CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sai lầm khi ăn hoa quả: Gọt vỏ, tráng miệng sau bữa ăn

Dinh dưỡng gia đình - 28/12

Trái cây là thực phẩm quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình nhưng hầu hết người Việt ta đang tự rước họa vào thân khi ăn trái cây theo kiểu này.

Gọt vỏ trước khi ăn

Đối với một số trái cây, vỏ mới là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cả, nhưng thói quen của người Việt thường gọt bỏ hết vỏ với quan niệm sẽ bớt được hàm lượng thuốc tăng trưởng mà không biết rằng vỏ là nơi chứa nhiều vitamin cùng chất chống oxy hóa nhiều hơn cả. Một vài nghiên cứu còn chứng minh rằng, vỏ trái cây còn là chìa khóa ngăn ngừa béo phì và ung thư ví dụ như táo.

Ăn trái cây ngay sau bữa cơm

Rất nhiều người Việt thường có thói quen ăn ngay trái cây sau bữa cơm chính như một món tráng miệng. Điều này hoàn toàn không có lợi, vì khi vừa ăn xong, dạ dày đã đầy mà còn cố nạp thêm 1 lượng trái cây vào nữa sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, khi đó, dạ dày cũng không thể hấp thu được hết dưỡng chất, khoáng chất, vitamin từ trái cây đem lại do phải phân tán hoạt động để tiêu hóa lượng đồ ăn của bữa chính.

Sai lầm chết người hơn 80% dân số Việt mắc phải khi ăn trái cây - ảnh 1

Trái cây phải ăn đúng cách nếu không sẽ hại cho sức khỏe (ảnh: Internet)

Ăn trái cây quá nhiều

Một số người tin rằng, cắt giảm hoàn toàn những món giàu protein và chất béo cũng như tinh bột, chỉ cần ăn trái cây thì cân nặng sẽ giảm. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm, vì trong hầu hết trái cây tươi đều chứa một lượng đường khá lớn, nạp nhiều trái cây một lúc sẽ khiến đường huyết tăng cao.

Bộ Y tế Mỹ khuyên rằng, một người tốt nhất chỉ nên ăn 2 chén trái cây mỗi ngày tùy vào độ tuổi, cân nặng để có sức khỏe tốt nhất.

Tất cả trái cây đều có chất dinh dưỡng tốt như nhau

Một số trái cây chứa lượng đường và năng lượng cao như sầu riêng, xoài chín... và một số khác chứa hàm lượng đường cũng như calo thấp hơn như nho, vệt quất. Màu sắc của trái cây cũng nói lên được nhiều điều, những loại trái sẫm màu như nho đen sẽ chứa nhiều chất oxy hóa và ít đường hơn so với các loại trái cây sáng màu như chuối hay mít...

Chỉ uống nước ép trái cây

Nếu chỉ uống nước ép coi như bạn đã chối bỏ toàn bộ chất xơ có lợi từ trái cây mạng lại từ đó khiến làm chậm quá trình giải phóng glucose trong máu. Thay vì chỉ uống nước ép bạn nên ăn trái cây tươi hoặc uống sinh tố để cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng có lợi hơn.

Theo Trân Trân/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ăn hoa quả đúng cách tiêu diệt tế bào ung thư

Sống Khỏe - 25/10

Ăn hoa quả đúng cách tiêu diệt tế bào ung thư

Các loại hoa quả thân thuộc là liều thuốc phòng ung thư hiệu quả và tiết kiệm nhất đấy!

Muốn con thông minh, bà bầu hãy ăn hoa quả, nước ép trái cây

Sống Khỏe - 05/06

Muốn con thông minh, bà bầu hãy ăn hoa quả, nước ép trái cây

Em bé được sinh ra từ bà mẹ ăn nhiều hoa quả khi mang bầu sẽ đạt thành tích cao hơn trong các bài kiểm tra phát triển nhận thức ở những năm đầu đời.

Có nên ăn hoa quả thay cơm?

Sống Khỏe - 03/08

Có nên ăn hoa quả thay cơm?

Ăn quá nhiều những trái cây chứa nhiều hàm lượng đường bạn rất cơ thể phải đối mặt với sâu răng, tình trạng loãng xương…

Video có thể bạn quan tâm

  

Bà bầu KHÔNG nên ăn 6 loại quả này

Hoa quả luôn là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi mang bầu bạn cần lưu ý một số loại quả không nên ăn, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. (Video: Phương Anh - Hoàng Hiệp/News.zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Không nên uống quá nhiều 4 loại trà này

Sống Khỏe - 28/12

Không nên uống quá nhiều 4 loại trà này

Trà là thức uống ngon và có lợi đối với sức khỏe nhưng không nên lạm dụng.

Trẻ ăn chay không thường xuyên hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu

Sống Khỏe - 27/12

Trẻ ăn chay không thường xuyên hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu

Kết luận được đưa ra sau kết quả nghiên cứu trên chuột.

Ăn 10 thực phẩm này để tránh xa cơn đau tim

Sống Khỏe - 27/12

Ăn 10 thực phẩm này để tránh xa cơn đau tim

Bạn có biết loại thực phẩm hữu hiệu nhất trong việc phòng tránh những vấn đề về tim mạch?

Uống trà gừng buổi sáng thì tốt, nhưng khi đang đói thì hại

Sống Khỏe - 27/12

Uống trà gừng buổi sáng thì tốt, nhưng khi đang đói thì hại

Gừng có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng gừng sai cách sẽ khiến dạ dày chịu tổn thương.

Để giảm mỡ bụng, hãy uống 2 loại sinh tố này trước khi ngủ

Sống Khỏe - 26/12

Để giảm mỡ bụng, hãy uống 2 loại sinh tố này trước khi ngủ

Đối với một số người, mỡ bụng có thể là do các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol tăng hoặc các vấn đề nội tiết tố.

Tin mới

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Không nên làm việc quá 55 giờ/tuần nếu không muốn mắc bệnh tim

Sống khỏe - 5h33 phút trước

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Không nên làm việc quá 55 giờ/tuần nếu không muốn mắc bệnh tim

Đối với nguy cơ đột quỵ, nhóm tác giả đã phân tích dữ liệu từ 17 nghiên cứu trên gần 530.000 người trong trung bình 7,2 năm. Đối với bệnh tim mạch vành, họ đã thu thập kết quả từ 25 nghiên cứu với hơn 600.000 người ở châu Âu, Mỹ và Úc trong trung bình 8,5 năm.

Xu hướng của thực phẩm tương lai và cảnh báo sức khoẻ

Sống khỏe - 26/07

Xu hướng của thực phẩm tương lai và cảnh báo sức khoẻ

Ngành công nghiệp thực phẩm dụ chúng ta ăn nhiều hơn lượng mà cơ thể cần gây nên chứng béo phì hết sức phổ biến hiện nay.

Mắc ung thư ruột kết, bị bệnh viện trả về nhưng cô gái 24 tuổi này đã làm nên điều kỳ diệu

Sống khỏe - 26/07

Mắc ung thư ruột kết, bị bệnh viện trả về nhưng cô gái 24 tuổi này đã làm nên điều kỳ diệu

Các bác sĩ phải đầu hàng trước căn bệnh của Stefanie Joho nhưng cô đã không cam chịu và quyết vượt qua căn bệnh đáng sợ mang tên ung thư ruột kết.

Chỉ dành 30 phút cho việc này mỗi ngày, bạn có thể phòng tránh tới 13 loại ung thư

Sống khỏe - 26/07

Chỉ dành 30 phút cho việc này mỗi ngày, bạn có thể phòng tránh tới 13 loại ung thư

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, so với những người ít tập thể dục, nhóm người thường xuyên duy trì các hoạt động thể chất sẽ giảm nguy cơ mắc 13 loại ung thư trên tổng số 26 chủng bệnh.

Món ăn thuốc từ dưa hấu

Sống khỏe - 26/07

Món ăn thuốc từ dưa hấu

Dưa hấu không chỉ là thứ quả rất được ưa chuộng trong ngày hè. Chúng ta thích ăn dưa hấu không chỉ vì vị ngọt mát của nó, mà còn vì nhiều lợi ích hấp dẫn mà dưa hấu đem lại.

Xem thêm

Video nổi bật