CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sàng lọc, chẩn đoán và điều trị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Tư vấn trực tiếp tuần - 13/06

Bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nếu không phát hiện sớm, trẻ có thể tử vong.

Hiện có hơn 1000 rối loạn chuyển hóa bẩm sinh đã được phát hiện. Trong đó có loại rối loạn chuyển hóa, thậm chí trẻ có thể bị tử vong sau sinh chỉ vài tiếng mà không rõ nguyên nhân.

Hầu hết các rối loạn này biểu hiện khi trẻ dưới 1 tuổi với tỷ lệ 76%, trong đó 0-3 tháng tuổi chiếm 38%, 3-12 tháng tuổi chiếm 38%. Mỗi lứa tuổi sẽ có những biểu hiện không giống nhau.

Nhằm nâng cao nhận thức về rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nên Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện Dự án 5 năm 'Nâng cao nhận thức về chẩn đoán, sàng lọc và điều trị bệnh Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS)'.

Trong suốt thời gian 5 năm, dự án đã giúp hơn 700 y bác sĩ tăng cường kiến thức sàng lọc, chẩn đoán, điều trị; giúp xác định thêm 45-50 trường hợp mắc mới mỗi năm từ 2014-2016.

Để các bậc làm cha mẹ, hay những người sắp làm cha mẹ hiểu về căn bệnh này chúng tôi thực hiện chương trình tư vấn trực tiếp: Sàng lọc, chẩn đoán và điều trị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Tư vấn trực tiếp: Sàng lọc, chẩn đoán và điều trị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh - ảnh 1

Bác sĩ Vũ Chí Dũng - Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chương trình diễn ra vào 15h00 đến 16h00 ngày 13/06/2018 với sự đồng hành của chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này: Bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương.

NỘI DUNG CÂU HỎI CHƯƠNG TRÌNH:


MC: Trẻ sơ sinh cần làm xét nghiệm gì để sàng lọc các RLCHBS? Trẻ sơ sinh sàng lọc được lấy máu gót chân vào thời điểm nào sau sinh để làm xét nghiệm RLCHBS? Phương pháp lấy máu gót chân có thể giúp sàng lọc được bao nhiêu loại RLCHBS? Hiện trên thế giới, quốc gia nào sàng lọc được nhiều RLCHBS nhất?

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng:  Sàng lọc sơ sinh bắt đầu trên thế giới từ năm 1963 nhưng khởi đầu người ta chỉ sàng lọc một số bệnh có tiêu chí của mỗi nước. Ví dụ có nước sàng lọc bệnh bệnh tuyến giáp bẩm sinh, sàng lọc tăng sản thượng thận bẩm sinh, một số nước sàng lọc bệnh hồng cầu hình liềm. Ở Việt nam hiện tại đang sàng lọc suy giáp bẩm sinh, tăng sản thượng thận bẩm sinh, thiếu men G6PD từ 20 năm nay, đây là chương trình sàng lọc sơ sinh cổ điển.

Còn từ năm 1990, các nước bắt đầu triển khai SLSS mở rộng, nhưng điều thuận lợi là chính điều giọt máu thấm khô là bệnh phẩm lấy từ gót chân các cháu, ngoài sàng lọc các bệnh thông thường chúng ta làm từ suốt những năm 1960 đến nay, Việt Nam thì làm từ cuối những năm 1990 đến nay. Cùng 1 giọt máu chúng ta có thể sàng lọc được rất nhiều các RLCHBS khác nhau, lý tưởng nhất hay lấy bệnh phẩm vào lúc đứa trẻ được 2 đến 3 ngày tuổi để sàng lọc các bệnh thông thường và sàng lọc thêm các RLCHBS nữa.

Chọn lựa yếu tố bệnh lại tùy thuộc vào mỗi nước, tức là người ta cho điểm tiêu chí để chọn lựa các bệnh đưa vào sàng lọc, ví dụ bệnh đó có nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân không, chúng ta đã hiểu diễn biến bệnh hay chưa, có khả năng phát hiện bệnh đó bằng xét nghiệm đơn giản và được chấp nhận với giá thành phù hợp, hoặc bệnh đó có thể chẩn đoán được khi đứa trẻ chưa có biểu hiện, nếu khi đứa trẻ có nguy cơ có biểu hiện muộn... đó là những tiêu chí được đưa ra nhiều nhất, bệnh đó phải có biện pháp điều trị...

Mỗi nước mỗi khu vực. Ở Nhật chọn 21 bệnh, ở Mỹ có tiểu bang chọn 30, 45,50 bệnh. Có bộ kit để xét nghiệm là thiết kế cho bao nhiêu bệnh. Ở bệnh viện Nhi thì tỷ lệ bệnh rất phong phú, tỷ lệ mắc không nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng các cháu cũng như sự phát triển thần kinh các cháu, nên bệnh viện quyết định chọn lựa 55 bệnh đưa vào chương trình sàng lọc sơ sinh mở rộng.

Sàng lọc sơ sinh không hẳn chỉ mỗi một xét nghiệm. Sàng lọc là một trong 6 bước của sàng lọc sơ sinh thì mới triển khai được sàng lọc sơ sinh bao gồm:

Bước thứ nhất: thu thập các giọt máu thấm khô của các cháu, bảo quản và vận chuyển.

Bước hai: Phân tích ở phòng xét nghiệm, nếu có kết quả nghi ngờ thì phải kiểm tra lại.

Bước ba: Có khả năng khẳng định chẩn đoán khi kết quả nghi ngờ, tức là dương tính.

Bước bốn: Sàng lọc, mục đích chúng ta sàng lọc đến chục nghìn cháu là để phát hiện ra 1,2 cháu để điều trị. Vậy là phải sàng lọc - chẩn đoán - điều trị và theo dõi các cháu.

Bước năm: Đánh giá hiệu quả của tất cả các khâu đang làm.

Bước sáu: Là bước quan trọng là đào tạo nguồn nhân lực, phổ biến kiến thức để cộng đồng nâng cao nhận thức.

MC: Và một vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm, bác sĩ cho biết Phương pháp sàng lọc lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh thực hiện ở cơ sở y tế nào? Chi phí hết bao nhiêu? Bảo hiểm y tế của trẻ có chi trả chi phí này không?

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng: Với cơ sở y tế ở cùng sâu, vùng xa hiện nay đã triển khai rộng rãi các tỉnh thành, xây dựng nền móng ở hầu hết các xã. Bộ  y tế cũng xây dựng trung tâm khu vực cho việc sàng lọc sơ sinh. Số trung tâm có kinh nghiệm xét nghiệm RLCHBS thì không nhiều. Bệnh viện Nhi trung ương thì hoàn thiện tất cả 6 bước. Ở xa thì trách nhiệm các cơ sở y tế ở xa. Rối loạn chuyển hóa lác đác, gia đình có nguyện vọng chỉ cần lấy giọt máu thấm khô, để khô ở nhiệt độ tự nhiên và gửi qua bưu điện và sàng lọc như bình thường tại bệnh viện.

Từ 2010, Bộ y tế thông qua Tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình, một số bệnh phổ biến: suy giáp trạng bẩm sinh, thiếu men G6pd ,.. khi được sang lọc tại trung tâm khu vực thì được miễn phí, được nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, 2.3 năm gần đây nguồn kinh phí có hạn hơn, số lượng hỗ trợ giảm, tập trung vào đối tượng khó khăn.

Danh mục các mục đã được chi trả chưa thì câu trả lời là chưa được chi trả, hy vọng trong tương lai được chi trả bảo hiểm chính thức.

Chi phí lớn hay không:  Bệnh viện Nhi: gói 55 bệnh giá là 710.000 so với các nước là giảm hơn rất nhiều, làm nhanh hơn nhiều.

MC: Thưa TS bác sĩ Vũ Chí Dũng, ở VN hiện nay sàng lọc được bao nhiêu bệnh RLCHBS? Vậy phải xử lí thế nào trong trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc loại RLCHBS khác trong số các bệnh RLCHBS đã sàng lọc được ạ? Có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra trong quá trình chờ đợi kết quả lâu chưa ạ?

TS.Bác sĩ Vũ Chí Dũng: Hiện nay có gần 1000 bệnh, ngay cả những nước phát triển cũng chỉ sang lọc mấy chục bệnh, gần đây nữa lên tới 60 bệnh, còn truong hợp ko nằm trong 60 bệnh thì sang lọc từ bố mẹ, anh chị em ruột.

MC: RLCHBS cũng có tính chất gia đình, nhiều gia đình sinh 2 hay 3 con đều mắc các RLCHBS giống nhau, bác sĩ có thể chia sẻ một trường hợp đặc biệt mà bác sĩ từng điều trị. Và lời khuyên của bác sĩ cho các bậc cha mẹ đã từng có con bị mắc RLCHBS.

TS.Bác sĩ Vũ Chí Dũng: Năm 2014, chưa triển khai kỹ thuật sàng lọc trong nước, cần hỗ trợ miễn phí nước ngoài. Có những RLCH rất sớm, có những cháu có mùi nước tiểu ngọt, khét, thậm chí 24h đã có triệu chứng.... Ở Việt nam, khi theo dõi các cháu ngày những ngày đầu tiên chưa phát hiện ngay được, phải theo dõi và điều trị.

Những gia đình cứ đẻ ra là mất con nên xu hướng hiện nay là phát hiện đứa trẻ chưa có biểu hiện bệnh thì các cháu phát triển bình thường…

Những trường hợp cần phòng bệnh, chỉ còn SLSS là lý tưởng nhất. Còn với gia đình có con đã bị mắc, thì vợ chồng cần xét nghiệm kỹ trước khi sinh con.

Nên kết hợp giữa gia đình và y tế là rất quan trọng, nếu chủ quan thì các cháu rất dễ gặp nguy hiểm.

MC: Thưa bác sĩ, một độc giả ở địa chỉ mail: maily@gmail.com gửi đến câu hỏi, ngoài sàng lọc RLCH ở trẻ sơ sinh, sàng lọc gien ở bố mẹ trước sinh có khả thi không ạ? Em tìm hiểu thì thấy khá đắt đỏ, quy trình thế nào và phải thực hiện các bước thế nào ạ? Khả năng loại trừ bệnh này là bao nhiêu %. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng: Câu hỏi rất rộng, đây là nhóm bệnh, ai cũng mang 7-10 gien lỗi, 2 người bố và mẹ có cùng gien lỗi rất hiếm. Trước khi kết hôn cần đi sàng lọc ở người mang gien ở bố và mẹ, nếu các cặp vợ chồng đã có con mắc thì có thể khẳng định đột biến gien ở bố or mẹ. Giá thành đang giảm dần, một tương lai không xa chúng ta có thể giải trình toàn bộ hệ gien, nhưng ko thể làm cho tất cả các cặp vợ chồng. Chúng ta nhờ sự giúp đỡ từ nước ngoài xét nghiệm miễm phí.

MC: Thưa các bạn, Bác sĩ Vũ Chí Dũng đã cung cấp cho chúng ta các thông tin để sàng lọc được bệnh RLCHBS. Xin chuyển qua phần chẩn đoán và điều trị 1 số bệnh RLCHBS thường gặp.

Chị Thúy Hà ở Hà Nội gửi câu hỏi như sau: Con gái của tôi hiện nay 12 tuổi, thời gian gần đây hay có hành vi hiếu động, đôi khi kèm theo la hét và tự gây thương tích. Khi đi khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc rối loạn chuyển hóa u rê. Trường hợp của con em có ảnh hưởng đến trí tuệ, có phát triển bình thường không ạ?

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc như thế nào? RLCH này liệu có chữa được dứt điểm không bác sĩ? Em cảm ơn bác sĩ.

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng: Đối với nhóm bệnh di truyền thì không có khả năng điều trị dứt điểm. Đặc điểm của RLCHBS trong đó có chu trình Ure biểu hiện nhiều khi lớn lên, khi sốt cao biểu hiện tâm thần. Mức độ ảnh hưởng rất khác nhau. ở 12 tuổi thì mức độ nhẹ.

Khi ốm, các cháu rất nhạy cảm với môi trường rơi vào trạng thái mất bù, nôn 1-2 lần là nguy hiểm, làm tăng ammoniac. Chế độ ăn cần tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, nếu thiếu cháu giảm protein lại vào viện nhiều hơn. Khi cho cháu xét nghiệm mới đưa ra chế độ khác nhau.

MC: Thưa bác sĩ, RLCH bẩm sinh thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như nhiễm trùng sơ sinh, vậy quá trình chẩn đoán bệnh thường gặp những khó khăn gì?

Theo tôi được biết, như một số bệnh viện ở Mỹ, y tá được huấn luyện phát hiện RLCH của trẻ sơ sinh thông qua mùi (mùi nước tiểu, mùi mồ hôi…), ở Việt Nam, có huấn luyện này không thưa bác sĩ. 

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng:Có khoảng 20 -25% các cháu đã mắc RLCHBS mà bị bỏ qua bởi triệu chứng không đặc hiệu, rất khó phân biệt.

MC: Thưa bác sĩ, RLCH bẩm sinh thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như nhiễm trùng sơ sinh, vậy quá trình chẩn đoán bệnh thường gặp những khó khăn gì?
Theo tôi được biết, như một số bệnh viện ở Mỹ, y tá được huấn luyện phát hiện RLCH của trẻ sơ sinh thông qua mùi (mùi nước tiểu, mùi mồ hôi…), ở Việt Nam, có huấn luyện này không thưa bác sĩ. 

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng: Có khoảng 20 -25% các cháu đã mắc RLCHBS mà bị bỏ qua bởi triệu chứng không đặc hiệu, rất khó phân biệt. Có xét nghiệm nếu trong nước tiểu của trẻ xuất hiện xyton niệu là chắc chắn bị bệnh. Còn các xét nghiệm khi đứa trẻ bị bệnh nặng rất khó khăn.

MC: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể chia sẻ với độc giả về quan hệ hợp tác trong nghiên cứu và điều trị rối loạn chuyển hóa giữa VN và các BV hay Trung tâm nghiên cứu về RLCH trên thế giới không ạ? Sự hợp tác ấy, trong giai đoạn này là gì, và những tiến bộ trong điều trị có thường xuyên được chia sẻ, cập nhật không, và áp dụng không ạ?

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng:Chúng ta có sự hợp tác cùng: Nhật, Hàn Quốc, Tây Âu, Mỹ… 1000 bệnh thì mỗi trung tâm chỉ giỏi 1 bệnh, đã nhận sự giúp đỡ của các nước Tây âu, Bắc Âu… họ chuyển giao kỹ thuật và đào tạo. Đặc biệt không thể phủ nhận công lao của các công ty Dược, mỗi cháu được hỗ trợ từ thiện cho các cháu, nhờ hợp tác quốc tế mà các cháu được chữa bệnh.

MC:  Anh Đình Thái ở địa chỉ mail dinhthai1978@gmail.com gửi câu hỏi: Chào bác sĩ. Con nhà tôi đi khám và được kết luận là bé bị rối loạn 3MCC. Ngoài điều trị theo bác sĩ kê đơn, chế độ ăn uống của cháu có phải kiêng loại thực phẩm nào không? Có phương pháp điều trị nào hiện đại nhất được áp dụng cho rối loạn này để khắc phục tối đa thưa bác sĩ?

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng: Thứ nhất thì không thể điều trị triệt để. Bệnh này thiếu hụt 3MCC, điều may mắc bé bị bệnh này thì không nặng nề lắm, thậm chí diễn biến lành tính, không quá lo lắng, rất cần thăm khám cụ thể sẽ được tư vấn cụ thể.

MC: Anh Minh Công ở Hà Nội gửi câu hỏi tới chương trình: Xin chào bác sĩ Vũ Chí Dũng. Tôi tìm hiểu thì được biết bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh có thể chữa được bằng cách sử dụng tế bào gốc hoặc ghép tạng. Có phải thể loại RLCHBS nào cũng chữa được theo cách này không hay tùy từng loại bệnh? Chi phí cấy ghép là bao nhiêu? Việt Nam có thực hiện được không hay phải ra nước ngoài. Cảm ơn bác sĩ.

TS. Bác sĩ Vũ Chí Dũng:Thứ nhất là ghép tạng, thứ 2 là ghép tế bào gốc. có những những nhóm ghép tạng ví dụ: như nước tiểu có mùi khét thì ghép gan, cải thiện chuyển hóa của các cháu, RLCH đồng, axit hữu cơ, kết quả tốt nếu tiền hành sớm, còn muộn thì ko làm hồi phục tổn thương đã định hình. Đi sâu hơn là ghép tế bào gan, 1 gan có thể ghép cho các cháu trên thế giới. Ở Việt nam cũng có 1 số bệnh viện ghép gan như bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi trung ương, một số bệnh viện phía nam... nhưng quan trọng là chăm sóc sau ghép.

Đối với ghép tế bào gốc: đã được phân lập tốt hơn. Ở VN rất nhiều trung tâm làm được, có thể triển khai ở VN. Chi phí ở BV Nhi từ 800-1 tỷ.

Mỗi năm chúng tôi có gặp mặt các cháu vào ngày 28/2 suốt 5 năm nay. Đã có cuốn sách: Hãy lắng nghe các câu chuyện của chúng tôi, được sự đón nhận rất nhiệt tình của độc giả. Trong cuốn sách có 22 cháu mắc bệnh hiếm, cha mẹ đã đồng hành cùng các cháu đã truyền lại thông điệp cho những người cùng cảnh ngộ. Với cương vị thầy thuốc luôn tạo niệm hy vọng cho các cháu, đồng hành cùng các cháu trong khi điều trị. Một lời khuyên nữa, chúng ta không nên chủ quan với nhóm bệnh này, chỉ cần sơ sẩy thì các cháu sẽ gặp nguy hiểm. Chúng ta không nên mất niềm tin, nên đi sàng lọc cho các cháu khi có nguy cơ cao, thì mỗi lần ốm thì xử lý nhanh thì khả năng cứu vãn rất nhiều.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Sống Khỏe - 20/10

Dấu hiệu nhận biết rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ngày càng diễn biến phức tạp và gây ra nhiều ca tử vong với trẻ nhỏ.

Tư vấn trực tiếp: Cần phát hiện sớm Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Sống Khỏe - 26/09

Tư vấn trực tiếp: Cần phát hiện sớm Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Hiện có hơn 1000 rối loạn chuyển hóa bẩm sinh đã được phát hiện.

Sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh trước hôn nhân: Chưa thực tế!

Sống Khỏe - 13/10

Sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh trước hôn nhân: Chưa thực tế!

Lý do của vấn đề này đã được BS. Vũ Chí Dũng – Trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, BV Nhi TW giải đáp.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Phát hiện sớm Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (P1)

Chương trình tư vấn trực tiếp Phát hiện sớm Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ với khách mời là Bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tin cùng chuyên mục

Livestream Chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tim bẩm sinh người lớn (Phần 2)

0988***585 - 10/05

Livestream Chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tim bẩm sinh người lớn (Phần 2)

Thứ năm (10/5) chương trình Trái tim cho em sẽ tiếp tục thực hiện buổi Livestream Chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tim bẩm sinh người lớn (Phần 2).

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ

0988***585 - 05/05

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ" vào ngày 4/5/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Sống Khỏe - 25/04

Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim tai biến mạch máu não” vào ngày 24/4/2018.

Livestream Chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tim bẩm sinh người lớn (Phần 1)

0982***815 - 25/04

Livestream Chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tim bẩm sinh người lớn (Phần 1)

Thứ năm (26/4) chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi Livestream Chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tim bẩm sinh người lớn.

Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn

Sống Khỏe - 11/04

Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn". Chương trình được truyền hình trực tuyến vào ngày 30/8/2017.

Tin mới

Mùa Vu Lan không thể bỏ qua món đậu phụ Tứ Xuyên chay

Sống khỏe - 4h36 phút trước

Mùa Vu Lan không thể bỏ qua món đậu phụ Tứ Xuyên chay

Món đậu phụ Tứ Xuyên rất thích hợp để góp mặt vào những bữa cơm chay của gia đình.

7 tín hiệu nhỏ trên cơ thể nhưng lại tiết lộ những vấn đề lớn về sức khỏe, dấu hiệu thứ 3 có thể cảnh báo bệnh ung thư

Sống khỏe - 4h56 phút trước

7 tín hiệu nhỏ trên cơ thể nhưng lại tiết lộ những vấn đề lớn về sức khỏe, dấu hiệu thứ 3 có thể cảnh báo bệnh ung thư

Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao những tín hiệu trên cơ thể lại cho biết bạn cần chú ý hơn đến sức khỏe của mình.

Tăng Thanh Hà bật mí cách dưỡng da và giữ gìn vóc dáng

Sống khỏe - 4h56 phút trước

Tăng Thanh Hà bật mí cách dưỡng da và giữ gìn vóc dáng

Ăn trái cây trộn sữa chua và đắp mặt nạ dưỡng da từ trái cây, tập yoga và ngủ đủ giấc là bí quyết để có làn da đẹp và vóc dáng khỏe khoắn của Tăng Thanh Hà.

5 thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng kín mà con gái thường hay mắc phải

Sống khỏe - 4h56 phút trước

5 thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng kín mà con gái thường hay mắc phải

Nếu không chú ý hơn đến việc vệ sinh vùng kín đúng cách thì những căn bệnh phụ khoa sẽ lần lượt xuất hiện mà không báo trước.

Lạm dụng dung dịch xịt thơm miệng gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 16/08

Lạm dụng dung dịch xịt thơm miệng gây hại sức khỏe

Hôi miệng là một hiện tượng gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới gây không ít phiền toái cho người bệnh, nhất là khi giao tiếp, ngay cả với người thân, đặc biệt khi gặp đối tác quan trọng.

Xem thêm

Video nổi bật