CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Sát thủ vô hình' làm tổn thương tử cung

Giới tính - 20/03

Sức khỏe của tử cung ảnh hưởng tới sự phát dục của thế hệ sau, vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, phụ nữ nên chú ý tới tử cung.

Sức khỏe của tử cung ảnh hưởng tới sự phát dục của thế hệ sau, vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, phụ nữ nên chú ý tới tử cung.

1. Phẫu thuật tử cung

Mổ khi sinh, hay thường gọi nôm na là ‘mổ bụng sinh’.

Về mặt thai nhi: có thể bị gãy xương (bao gồm cả xương quai xanh, xương cổ hoặc xương hộp sọ), ngoài ra còn làm tổn thương tổ chức mềm, khi mổ tử cung, do thành tử cung quá mỏng hoặc người phẫu thuật dùng lực quá mạnh, khiến cho thiết bị làm tổn thương bộ phận lộ ra trước tiên của thai nhi.
Về phương diện người mẹ: Phẫu thuật mổ bụng, ngoài những nguy hiểm về thuốc gây mê ra còn có thể xuất hiện một số bệnh tương ứng trong hoặc sau khi phẫu thuật, trong đó khá nghiêm trọng là tổn thương bàng quang, tổn thương tràng quản, rách miệng tử cung, xuất huyết sau khi sinh.

2. Sảy thai

Trong suốt cuộc đời người phụ nữ sảy thai không nên vượt quá 3 lần, trong vòng 1 năm, sảy thai không nên vượt quá 2 lần.

Nạo phá thai nhiều lần trong thời gian ngắn là nhân tố quan trọng làm tổn thương tử cung. Thông thường khi bác sỹ làm phẫu thuật không thể nhìn thấy hết khoang tử cung được, cho nên là ‘thao tác mù’. Thường số ít do trước khi phá thai không kiểm tra rõ vị trí, kích thước tử cung, khi phẫu thuật sẽ khiến cho phương hướng của thiết bị đi vào không thống nhất với độ cong tử cung, hoặc dùng lực quá mạnh mà làm tổn thương tử cung, thậm chí còn thủng, viêm nhiễm tử cung, cổ tử cung hoặc dính tử cung mà dẫn tới vô sinh.

Ảnh minh họa

3. Phụ nữ đẻ khó hoặc dùng thuốc gây mê sâu khi sinh làm vỡ tử cung

Buồng tử cung hoặc đoạn dưới tử cung trong thời kỳ mang thai hoặc khi sinh nở bị vỡ gọi là vỡ tử cung. Vỡ tử cung là một trong những cấp cứu sản khoa nghiêm trọng, thường khiến cho người mẹ và thai nhi tử vong. Phần lớn là do hẹp sản đạo, thai nhi, vị trí thai dị thường như hẹp sản đạo, thai quá to, bụng tích nước, thai xoay ngang mà khiến cho thai phụ gặp khó khăn khi sinh nở, tử cung co bóp mạnh mà sinh ra.

Vỡ tử cung là một trong những bệnh nặng nhất của khoa sản.

4. Mang thai 3 lần trở lên

Có một số phụ nữ đã kết hôn, sinh con gái lại muốn sinh con trai, mang thai nhiều lần tạo thành ‘đội du kích’. Nên nhớ, mỗi lần mang thai, tử cung sẽ tăng thêm một lần nguy hiểm, người phụ nữ mang thai liên tiếp 3 lần trở lên, tỷ lệ mắc bệnh tử cung sẽ tăng cao rõ rệt.


5. Tìm tới bác sỹ tư, thầy lang phá thai

Có một số người vì nguyên nhân nào đó, tìm tới bác sỹ tư hoặc thầy lang để phá thai. Như vậy sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng: Vỡ tử cung hoặc viêm nhiễm tử cung. Người không hiểu biết về kiến thức y học thì không thể hiểu được giải phẫu cơ quan sinh dục, càng không thể nắm được thao tác kỹ thuật phá thai, cũng không có thiết bị y học chính quy, chỉ ngu ngơ làm mò, kết quả sẽ dẫn tới phá thai không an toàn, thủng tử cung, thậm chí còn xuất huyết rất nhiều, vỡ tràng quản khiến cho vi khuẩn viêm nhiễm mà sinh bệnh, nếu không cấp cứu kịp thời còn nguy hiểm tới tính mạng.

Một số phụ nữ phái thai tư, sau khi có chuyện lại không dám kêu, khi nghiêm trọng mới chuyển tới bệnh viện điều trị, khiến cho một số trường hợp không thể cấp cứu kịp mà bị mất đi tính mạng, cũng có người cứu kịp thời mà để lại di chứng về sau, ân hận cả đời.

6. Xem nhẹ kiểm tra định kỳ trước khi sinh

Trong toàn bộ quá trình mang thai của người phụ nữ đều nên định kỳ kiểm tra tình hình thai sản. Điều đó rất có lợi như: Điều chỉnh những thiếu xót của thai phụ và cơ thể của thai nhi, khi cần có thể kịp thời chấm dứt thai kỳ sớm; Biết được tình hình phát triển của thai nhi và sự biến đổi của thai phụ; tăng cường bảo vệ sức khỏe của thai phụ và thai nhi, có lợi cho toàn bộ quá trình thai sản; thông qua quan sát toàn diện hệ thống, có thể quyết định phương hướng xử lý khi sinh nở, bảo đảm độ an toàn khi sinh.

Thời gian khám thai định kỳ trước khi sinh có thể theo yêu cầu của bác sỹ và tình hình cụ thể mà định. Nếu có tình trạng đặc biệt nên kiểm tra liên tục, không nên hạn chế thời gian.

7. Sa dạ con

Ảnh minh họa

Sau khi sinh thường ngồi xổm hoặc làm việc nặng, tăng ép bụng, khiến cho tử cung men theo âm đạo mà dịch chuyển xuống dưới, tử cung có thể từ vị trí bình thường men theo âm đạo đi xuống dưới cổ tử cung mà tới xương chậu, thậm chí toàn bộ tử cung còn lộ ra ngoài miệng âm đạo, y học gọi là sa dạ con, gọi tắt là ‘thoát cung’.

8. Quan hệ tình dục khi mới mang thai và trước khi sinh

3 tháng đầu mang thai nên cấm chuyện quan hệ. Lúc này, thai nhi vẫn chưa cố định trong tử cung, là thời kỳ dễ sảy thai nhất. Khi quan hệ lúc này sẽ khiến tử cung co thắt mạnh, có nguy cơ làm sảy thai. Đặc biệt là đối với những phụ nữ có tiền sử sảy thai, khi mang thai đã từng có hiện tượng chảy ít máu ngoài âm đạo, hoặc lớn tuổi, nên tuyệt đối cấm quan hệ trong thời gian này.

Quan hệ khi mang thai thời kỳ đầu cũng cần chú ý tới vi khuẩn viêm nhiễm. Thời kỳ mang thai lượng chất nhờn nhiều, bên ngoài âm hộ không những có mùi hôi, mà sức kháng khuẩn cũng suy giảm. Bị nhiễm vi khuẩn sẽ tăng nguy cơ sảy thai. Cho nên, bình thường nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, đồng thời trước khi quan hệ cũng phải đặc biệt chú ý.

Sau 3 tháng mang thai cũng nên cấm quan hệ. Bởi vì quan hệ dễ kích thích tử cung co thắt mà dẫn tới sảy thai, đẻ sớm, chảy máu tử cung. Đặc biệt là mang thai chưa tới tuần thứ 4, quan hệ có thể dẫn tới viêm màng thai, dẫn tới nguy cơ màng thai bị vỡ sớm, sinh sớm và viêm nhiễm sau khi sinh, nên nghiêm cấm quan hệ.

Đối với phụ nữ sảy thai tự nhiên và sảy thai quen dạ, trong suốt quá trình mang thai đều nên tránh quan hệ, nếu không chỉ vì xung động nhất thời mà phải ân hận về sau.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Bệnh ở cổ tử cung khiến phụ nữ khó có con

Sống khỏe - 13/03

Bệnh ở cổ tử cung khiến phụ nữ khó có con

Bệnh ở cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của chị em.

Tin cùng chuyên mục

Để 'cô bé' bớt khô hạn

Sống khỏe - 20/03

Để 'cô bé' bớt khô hạn

Khoảng 50% phụ nữ phải đối mặt với tình trạng 'cô bé' bị khô hạn ở độ tuổi từ 40 đến 59.

Những thói quen hàng ngày gây yếu sinh lý

Sống khỏe - 20/03

Những thói quen hàng ngày gây yếu sinh lý

Đàn ông thường quên rằng có những thói quen xấu ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ.

Kéo dài cảm giác hưng phấn

Sống khỏe - 20/03

Kéo dài cảm giác hưng phấn

Kéo dài cảm giác hưng phấn, bạn sẽ mãi cảm thấy hứng thú và khoan khoái sau cuộc ‘yêu’.

Nấm ‘vùng kín’ và một số điều chị em cần biết

Sống khỏe - 19/03

Nấm ‘vùng kín’ và một số điều chị em cần biết

Nấm bẹn là một dạng của nấm ‘vùng kín’ và khá phổ biến.

Các bệnh lây truyền tình dục ở nam giới

Sống khỏe - 19/03

Các bệnh lây truyền tình dục ở nam giới

Các bệnh lây truyền tình dục ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Video nổi bật