CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sau khi 'yêu' bao lâu có thể dùng que thử thai

Bác sĩ tư vấn - 19/06

Về lý thuyết, que thử thai có thể xác định việc có thai hay không trong khoảng thời gian 7-10 ngày sau khi quan hệ.

Câu hỏi: Chào các bác sĩ trên Songkhoe.vn. Thưa bác sĩ, sau khi quan hệ tình dục bao lâu thì có thể dùng que thử thai?

Trả lời:

Chào em,

Thử thai (Quickstick) là 1 xét nghiệm định tính nhằm phát hiện hCG (Human Chorionic Gonadotropin), 1 chất do nhau thai tiết ra (hợp bào nuôi), có trong nước tiểu.

Đây là phương pháp khá đơn giản, có thể tự thực hiện ngay tại nhà với độ chính xác khá cao (trên 90%). Về lý thuyết, que thử thai có thể xác định việc có thai hay không trong khoảng thời gian 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục. Trên thực tế, thường thử sau thời gian chậm kinh khoảng 1 tuần.

Kết quả dương tính (có 2 vạch: vạch trên là vạch chuẩn, vạch thứ 2 là kết quả nếu đậm bằng hay hơi nhạt hơn vạch thứ nhất và xuất hiện trong vòng năm phút) được xem là có thai.


Ảnh minh họa

Tỉ lệ dương tính giả khá thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Em cũng nên lưu ý có 1 số trường hợp khiến cho que thử thai có kết quả sai, bao gồm: thử quá sớm, đang trong thời gian uống thuốc có tác động đến nồng độ hCG của cơ thể (paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa hCG hỗ trợ sinh sản... ), mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, uống quá nhiều nước trước khi thử thai.

Để xác định 1 cách chính xác nhất việc mang thai sớm, cần phải thử beta hCG trong máu, cách này có độ chính xác cao hơn.

Nếu đây là thời điểm vợ chồng em chưa muốn sinh con, thì tốt nhất nên chọn 1 biện pháp tránh thai cho an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của em và những lần mang thai sau đó.

Chúc em vui vẻ!

 
SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.
 

 

BS. Nguyễn Thị Vân

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video nổi bật