CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Siêu công dụng của phụ gia thực phẩm

Cần biết - 14/12

Nhiều người không có thiện cảm với chất phụ gia vì nghĩ chúng là những thành phần hóa học được thêm vào để bảo quản sản phẩm.

Bạn đã bao giờ tự hỏi về phụ gia sản phẩm và mục đích sử dụng của chúng? Khi lựa chọn thực phẩm, đọc qua các thành phần để chế biến thực phẩm, có thể bạn sẽ đọc qua nhiều thành phần rất khó phát âm và thậm chí không biết chúng là gì. Mỗi thành phần hóa học có công dụng riêng nên đối với người nội trợ, hiểu biết về phụ gia thực phẩm và mục đích sử dụng của chúng là điều rất quan trọng.

Chất bảo quản

Phụ gia sản phẩm và công dụng của chúng - ảnh 1

Chất bảo quản giữ thực phẩm được lâu hơn nhưng không tốt cho sức khỏe

Chất bảo quản có lẽ là suy nghĩ đầu tiên hiện hữu trong suy nghĩ của bạn khi nghe nhắc đến phụ gia thực phẩm. Đúng như tên gọi, chất bảo quản được thêm vào thực phẩm để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu từ chính thực phẩm. Để giữ thực phẩm được lâu, người ta thường cho các chất bảo quản như là a-xít sorbic, a-xít benzoic, và sulfur dioxide để giữ thực phẩm không bị tấn công do vi khuẩn hoặc nấm mốc.

Chất tạo màu

Bạn chắc không còn lạ với những chai nước ngọt có màu sắc đa dạng được uống hàng ngày. Không phải tất cả những chai nước này đều có màu sắc tự nhiên từ thành phần cấu tạo mà một trong số đó được sử dụng chất tạo màu. Mặc dù không làm tăng hương vị cũng như chất lượng của sản phẩm nhưng chất tạo màu khiến thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn.

Chất tạo màu có hai loại là chất tạo màu tự nhiên và chất tạo màu nhân tạo. Dù là tự nhiên hay nhân tạo bạn cũng phải nhớ kỹ một điều là tìm hiểu về nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng để tránh những sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, có hại cho sức khỏe.

Chất làm đặc và tạo Gel

Phụ gia sản phẩm và công dụng của chúng - ảnh 2

Mùi vị và màu sắc thực phẩm đẹp hơn nhờ chất phụ gia

Chất làm đặc và tạo gel được sử dụng để tạo sự kết dính cho kết cấu thực phẩm. Thông thường, chất làm đặc và chất tạo gel được thêm vào quá trình chế biến thực phẩm để giúp chúng  duy trì tính chất vật lý trong suốt thời gian sử dụng lâu dài.

Đáng chú ý, nhiều chất làm đặc và chất keo là tự nhiên có nguồn gốc từ thực phẩm như pectin có nguồn gốc từ trái cây và thạch từ rong biển. Ngoài ra, tinh bột từ khoai tây, hay ngô và các loại hạt cũng là chất làm đặc khá hiệu quả.

Chất chống cứng

Chất chống cứng được bổ sung vào thực phẩm được chế biến sẵn để đề phòng trường hợp trong thời gian dài, thực phẩm bị cứng lại và không còn ăn được nữa. Chẳng hạn như magnesium carbonate là chất chống cứng được sử dụng trong muối ăn để ngăn chặn các muối vón cục trong sản xuất. Các chất chống cứng khác bao gồm silicon dioxide và canxi silicat được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm như hỗn hợp và trộn bánh sô cô la nóng.

Phụ gia sản phẩm và công dụng của chúng - ảnh 3

Bánh kẹo...

Acidulant

Acidulant là chất được sử dụng trong chế biến thực phẩm để làm cho thực phẩm có hương vị hơi chua, mang tính a-xít. Có thể bạn đã từng thắc mắc vì sao nhiều nhà sản xuất cho thêm các phụ gia a-xít citric, a-xít phosphoric, và a-xít acetic được gọi chung với cái tên acidulant vào thức ăn? Lý do là vì acidulant không chỉ cung cấp hương vị mạnh mà còn giống như chất bảo quản.

Chất nhũ hoá

Có thể bạn không biết nhưng chất nhũ hoá thực sự là phụ gia thực phẩm thường được sử dụng nhất. Chất làm nhũ làm cho thực phẩm hấp dẫn hơn và giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Đồ nướng, bánh kẹo, gia vị là ví dụ về một số loại thực phẩm có chứa chất nhũ như monoglycerides và lecithin.

Phụ gia sản phẩm và công dụng của chúng - ảnh 4

Và đồ hộp có nhiều chất bảo quản và chất phụ gia

Chất tạo ngọt

Không chỉ làm tăng độ ngọt cho thực phẩm, chất tạo ngọt được thêm vào còn vì một số mục đích khác. Đó là ngăn chặn thực phẩm khỏi bị khô, và làm giảm sự đông đặc của kem. Ví dụ, xylitol có thể được sử dụng cho thực phẩm nướng.

Cuộc sống bận rộn khiến bạn ít có thời gian vào bếp để chuẩn bị các món ăn tươi mà thay vào đó là sử dụng nhiều các sản phẩm được chế biến sẵn. Đó là lý do vì sao bạn nên tìm hiểu nhiều về các chất phụ gia và mục đích sử dụng của chúng bởi vì chúng là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm thực phẩm được chế biến sẵn.

>> Xem thêm: Chất bảo quản 'đổi đời' thực phẩm như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trịnh Dung (allwomenstalk)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dùng chất bảo quản vượt ngưỡng gây vô sinh

Sống khỏe - 29/12

Dùng chất bảo quản vượt ngưỡng gây vô sinh

Các nhà khoa học cho biết nếu dùng chất bảo quản vượt quá mức cho phép, làm rối loạn nội tiết có thể gây vô sinh.

3 lưu ý "né" phụ gia độc hại trong thực phẩm

Sống khỏe - 23/01

3 lưu ý "né" phụ gia độc hại trong thực phẩm

Sử dụng các chất phụ gia bừa bãi sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Nguy hiểm tác dụng phụ của phụ gia quế

Sống khỏe - 22/11

Nguy hiểm tác dụng phụ của phụ gia quế

Quế là một phụ gia quan trọng trong các loại bánh ngọt để tăng hương vị nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu dị ứng với thành phần này.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cho bé yêu uống đúng cách

Bạn có thể cho bé uống nước hoa quả tươi, vừa không có chất phụ gia, chất bảo quản, có vị ngon tự nhiên (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Điều trị trầm cảm ở người đái tháo đường

Sống khỏe - 14/12

Điều trị trầm cảm ở người đái tháo đường

Bệnh có nhiều biến chứng ở các cơ quan khác nhau như mắt, răng, tim mạch, não...

Nguyên nhân bệnh ung thư phổi

Sống khỏe - 14/12

Nguyên nhân bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong những bệnh nhân ung thư ở nam giới.

Chẩn đoán ung thư phổi

Sống khỏe - 14/12

Chẩn đoán ung thư phổi

Có nhiều kỹ thuật được sử dụng để phát hiện ung thư phổi và xác định loại ung thư nhằm đề ra phương pháp điều trị thích hợp.

Infographic: Ung thư phổi gây tử vong hàng đầu

Sống khỏe - 14/12

Infographic: Ung thư phổi gây tử vong hàng đầu

Ung thư phổi gây tử vong hơn nhiều loại khác.

Biểu hiện của ung thư vòm họng

Sống khỏe - 14/12

Biểu hiện của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng (UTVH) là bệnh lý ác tính phát sinh từ tế bào ở vùng vòm họng - phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi.

Tin mới

Cứ nằm ngủ kiểu này thì đừng hỏi sao bạn luôn bơ phờ mệt mỏi mỗi sáng tỉnh dậy

Sống khỏe - 20/11

Cứ nằm ngủ kiểu này thì đừng hỏi sao bạn luôn bơ phờ mệt mỏi mỗi sáng tỉnh dậy

Không phải chỉ cần ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm là đã tốt cho sức khỏe. Có những kiểu ngủ khiến bạn vô cùng mệt mỏi khi thức dậy, kèm theo đau cổ, hơi thở lưu thông không đều...

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng?

Sống khỏe - 20/11

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng?

Sửa ngay một số thói quen tai hại dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng táo bón hiệu quả hơn.

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Sống khỏe - 20/11

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Theo các chuyên gia, đây là 4 nhóm thực phẩm có thể khiến trẻ bị dậy thì sớm nếu cho ăn nhiều. Bạn nên tìm hiểu và kiểm soát tốt để tránh rơi vào tình trạng 'dở khóc dở cười'.

1 món ăn 2 tác dụng: Chồng làm món nhắm vợ thì dưỡng nhan

Sống khỏe - 20/11

1 món ăn 2 tác dụng: Chồng làm món nhắm vợ thì dưỡng nhan

Nếu bạn nghĩ ăn móng giò thật ngán ngấy thì với món móng giò luộc trộn mắm tỏi ớt này bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của mình.

Người béo đã khổ, người gầy còn khổ hơn vì ăn mãi không béo bởi những lý do này

Sống khỏe - 20/11

Người béo đã khổ, người gầy còn khổ hơn vì ăn mãi không béo bởi những lý do này

Cuộc đời thật lắm trái ngang, trong khi người muốn giảm cân không được thì có những người ăn mãi không béo nổi. Hãy xem xem bạn có mắc phải lý do nào dưới đây không để tìm cách khắc phục nhé.

Xem thêm

Video nổi bật