CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ

Điều cần biết - 06/04

Vì món bánh ngon quá nên ai nấy cũng cứ 'xin miếng nữa', 'xin miếng nữa'... và rồi xin mãi thì thành tên.

Có lẽ bạn đã từng nghe qua những món ăn có vị 's'mores', nhưng lại không biết chính xác nó là cái gì. Đối với người Mỹ, s'mores là một món ăn vô cùng phổ biến và có thể được xem là đại diện cho một phần văn hoá đại chúng của người Mỹ.

S'mores - món bánh ngon khó cưỡng khiến ai cũng 'xin miếng nữa'

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ - ảnh 1

Về cơ bản, s'mores là cái tên chỉ món bánh được làm từ bánh graham crackers, kẹo dẻo marshmallow và socola. Trong đó, graham crackers là một loại bánh quy nổi tiếng ở Mỹ, marshmallow là loại kẹo dẻo bông màu trắng có vị ngọt. Socola được sử dụng thường là socola dạng thanh mỏng. S'mores có hình dạng như một chiếc bánh kẹp, với hai miếng graham crackers kẹp bên ngoài, tiếp đến là socola và cuối cùng là kẹo marshmallow ở giữa.

Thông thường, người ta phải nướng kẹo dẻo đến hơi vàng nâu bên ngoài rồi mới kẹp vào, độ nóng của kẹo dẻo sẽ làm tan chảy socola, tạo nên mùi hương thơm ngọt có một chút mùi khét nhẹ đặc trưng, ăn cùng với graham crackers giòn tan. Người Mỹ chuộng hương vị này đến mức mang nó vào trong vô số món ăn khác.

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ - ảnh 2

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ - ảnh 3

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ - ảnh 4

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ - ảnh 5

Vô số món ăn có vị s'mores của người Mỹ.

Nguồn gốc của cái tên buồn cười

Món bánh được yêu thích với quy mô 'toàn quốc' này thực ra được sáng tạo từ... những đứa trẻ. Người Mỹ thường hay gửi con của mình đến các trại hướng đạo sinh (scout) vào mùa hè và món ăn này đã ra đời từ một trong những cuộc sinh hoạt bên lửa trại. Không có nhiều nguồn chỉ đích danh tên của người sáng chế, món s'mores này giống như một công thức được truyền miệng từ đời hướng đạo sinh này qua đời hướng đạo sinh khác, và cứ thế truyền khắp nước Mỹ.

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ - ảnh 6

Cái tên S'mores của món bánh thực ra là rút gọn từ 'Some more', nghĩa là 'thêm nữa'/'thêm miếng nữa'. Được kể lại rằng, do sau khi nếm thử thì mọi người đều mê mẩn, ai nấy cũng hào hứng muốn ăn thêm nữa, đồng thời hô lên 'some more, some more', thế là chữ Some More này trở thành tên của món bánh.

Để ăn được S'mores 'chuẩn' cũng không dễ đâu

Hiện tại, nhiều người tối giản hoá s'mores bằng cách trộn các món bánh khác nhau với marshmallow cùng với socola, nhưng như vậy không phải là s'mores 'chính hiệu', và cũng không có hương vị đặc trưng của s'mores.

Bánh s'mores gắn liền với các chuyến dã ngoại, cắm trại cũng đều có lý do cả. Bởi vì từ trước khi s'mores ra đời thì người ta đã biết nướng marshmallow bằng lửa trại. Marshmallow sau khi nướng sẽ có mùi khét nhè nhẹ, có vỏ giòn và nhân tan chảy bên trong.

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ - ảnh 7

Mặt khác, Graham crackers cũng là một món bánh có hương vị đặc biệt của người Mỹ. Graham crackers được làm từ bột Graham (một loại bột mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, chất thô và không được rây trong quá trình xay). Bánh Graham cũng có hương quế rất đặc trưng.

S'mores: món bánh lạ lùng có tên 'thêm miếng nữa' được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ - ảnh 8

Không có nhiều yêu cầu về socola, nhưng socola thường dùng đều là socola sữa ngọt ngào chứ không phải socola đắng.

Nhờ hết tất thảy những yêu cầu đó nên s'mores mới trở nên hấp dẫn và được nhiều người 'xin thêm' đến thế. Bạn chưa ăn s'mores thật nếu chưa từng thử qua s'mores 'chuẩn vị' được làm từ Graham crackers, marshmallow nướng và socola sữa ngọt ngào đâu.

Theo Ngọc Xuân/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Sống khỏe - 04/04

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Tôm tươi không chỉ chứa nhiều canxi mà còn ngọt thịt nên trở thành một loại nguyên liệu cực hấp dẫn trong hàng loạt món ăn ở Hà Nội.

Chẳng cần lò nướng, tôi làm món bánh xốp mềm ngon miệng cả nhà ai cũng thích

Sống khỏe - 06/04

Chẳng cần lò nướng, tôi làm món bánh xốp mềm ngon miệng cả nhà ai cũng thích

Món bánh vàng ươm, xốp dẻo với những hạt vừng thơm ngậy, mềm mịn bên trong và giòn nhẹ bên ngoài hẳn sẽ hấp dẫn bất cứ ai được nếm thử!

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua

Sống khỏe - 06/04

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua

Bánh trôi, bánh chay là 2 món không thể thiếu trong dịp Tết Hàn thực mỗi năm. Đặc biệt, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực tới là nhà nhà người người lại hò nhau ghé qua mấy hàng bánh trôi, bánh chay nức tiếng Hà Thành sau đây.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bí quyết làm bánh nướng bằng vỏ trứng

Bạn sẽ có những chiếc bánh cực ngầu đấy (Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Sài Gòn trời nóng thế này thì phải thủ sẵn các món sữa chua sau đây để giải nhiệt và bồi bổ cho da thôi

Sống khỏe - 05/04

Sài Gòn trời nóng thế này thì phải thủ sẵn các món sữa chua sau đây để giải nhiệt và bồi bổ cho da thôi

Đủ kiểu sữa chua từ 'đánh' đến 'lắc' vui mắt vui miệng cho bạn lập hội đi giải nhiệt dưới cái nắng đổ lửa của Sài Gòn nhé!

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục

Sống khỏe - 05/04

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục

Thay vì làm cả bánh trôi và bánh chay, Tết Hàn Thực năm nay bạn hãy thử học theo mẹ đảm 8x này kết hợp cả 2 loại bánh này trong 1 loại bánh vừa đẹp vừa ngon nhé!

Củ mã thầy đang vào mùa, hãy tận dụng ngay để chữa bệnh bởi những công dụng tuyệt vời này

Sống khỏe - 05/04

Củ mã thầy đang vào mùa, hãy tận dụng ngay để chữa bệnh bởi những công dụng tuyệt vời này

Không đơn giản là thức ăn giải nhiệt, món ăn vặt vui miệng, công dụng chữa bệnh của củ mã thầy sẽ làm bạn muốn ăn chúng nhiều hơn.

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Sống khỏe - 04/04

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Tôm tươi không chỉ chứa nhiều canxi mà còn ngọt thịt nên trở thành một loại nguyên liệu cực hấp dẫn trong hàng loạt món ăn ở Hà Nội.

Bàn về chuyện ăn cay: vì sao có người cắn cả ớt, người khác thì chỉ ngửi mùi đã muốn... khóc?

Sống khỏe - 04/04

Bàn về chuyện ăn cay: vì sao có người cắn cả ớt, người khác thì chỉ ngửi mùi đã muốn... khóc?

Khả năng ăn cay là thứ đôi khi có thể 'tàn phá' tình bạn và các mối quan hệ quanh ta, chỉ vì đứa thì ăn được, đứa thì không.

Tin mới

Ung thư tại Việt Nam đang gia tăng: Chuyên gia Bạch Mai chỉ 10 dấu hiệu phát hiện sớm

Sống khỏe - 2h41 phút trước

Ung thư tại Việt Nam đang gia tăng: Chuyên gia Bạch Mai chỉ 10 dấu hiệu phát hiện sớm

Số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng tăng theo luỹ tiến thời gian. Đâu là nguyên nhân khiến cho căn bệnh này gia tăng? Triệu chứng phát hiện sớm là gì?

Thủ tướng chi đạo khắc phục hậu quả vụ TNGT ở Hải Dương

Sống khỏe - 2h41 phút trước

Thủ tướng chi đạo khắc phục hậu quả vụ TNGT ở Hải Dương

Liên quan đến các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Kim Thành, Hải Dương ngày 23/7, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn nói trên.

Bộ Y tế thúc đẩy các cơ sở y tế triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt

Sống khỏe - 2h41 phút trước

Bộ Y tế thúc đẩy các cơ sở y tế triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt

Việc triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Những hiểu nhầm và sự thật về trầm cảm - căn bệnh giết người nguy hiểm nhất xã hội hiện đại còn hơn cả ung thư

Sống khỏe - 2h41 phút trước

Những hiểu nhầm và sự thật về trầm cảm - căn bệnh giết người nguy hiểm nhất xã hội hiện đại còn hơn cả ung thư

Trầm cảm đến nay đã được chứng minh là một dạng bệnh lý về tinh thần mà đôi khi còn khó chạy chữa hơn một tổn thương về thể chất. Những hiểu nhầm nào khiến trầm cảm trở nên nguy hiểm hơn?

Người miền Tây có món bánh canh ngon 'rụng rời', với công thức này ai cũng có thể làm được!

Sống khỏe - 2h41 phút trước

Người miền Tây có món bánh canh ngon 'rụng rời', với công thức này ai cũng có thể làm được!

Học ngay cách nấu bánh canh ngon đúng chuẩn miền Tây với những bí kíp dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

Video nổi bật