CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sống lâu nhưng phải khỏe…

Vui khỏe - 10/02

Tuổi thọ trung bình của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thay đổi qua các thời kì, với xu hướng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, tuổi thọ tăng lên phải đi liền với một sức khỏe tốt. Vậy làm thế nào để có thể sống khỏe, sống thọ?

Tuổi thọ trung bình đang tăng dần

Sống lâu hay tuổi thọ cao hiểu đơn giản là khả năng sống thời gian dài hơn bình thường hoặc hơn đa số những người xung quanh mình. Một số người sống đến 100 tuổi là xưa nay hiếm, chưa có ai chứng minh được tuổi thọ của con người là 130 – 140 hoặc cao hơn. Các nhà khoa học có đề xuất một phức hợp các chỉ tiêu xác định tuổi của người sống lâu và có thể coi một tiêu chuẩn của sự sống lâu là có con cháu thuộc thế hệ thứ 5.

Tuổi thọ trung bình con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thay đổi qua các thời kì với xu hướng ngày càng tăng lên. Vào thời kì nguyên thủy, tuổi thọ trung bình chỉ vào khoảng 18-20 năm, đến thời kì phong kiến ở châu Âu rơi vào khoảng 21 năm, sang thời kì phát triển của chủ nghĩa tư bản là 34 năm. Đến năm 1992, tuổi thọ trung bình đã có sự tăng lên đáng kể (tính trên toàn thế giới) là 62 tuổi đối với nam và 67 tuổi đối với nữ. Năm 2015 tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,5

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe của con người được chia ra làm hai nhóm chính: Các yếu tố không thay đổi được (giới tính, màu da, quốc gia, khu vực, di truyền...) và các yếu tố có thể thay đổi được (lối sống, y tế, vệ sinh, dinh dưỡng...).

Các yếu tố tác động đến tuổi thọ, sức khỏe

Yếu tố không thay đổi được

Giới tính: Phụ nữ có xu hướng có tỉ lệ tử vong thấp hơn ở mọi lứa tuổi. Tuổi thọ trung bình của nữ cao hơn nhiều so với nam. Nguyên nhân chưa được lý giải chắc chắn. Các tranh luận trong quá khứ thường nêu ra các yếu tố xã hội môi trường: Nam thường sử dụng nhiều rượu, thuốc lá, chất gây nghiện hơn nữ ở các xã hội và thường tử vong vì các bệnh liên quan như ung thư phổi, lao, xơ gan. Nam giới cũng thường tử vong cao hơn nữ do các chấn thương, dù là vô ý (tai nạn giao thông) hay cố ý (tự tử, bạo lực, chiến tranh) hơn nữ giới. Nam giới thường có nguy cơ tử vong từ các nguyên nhân chủ yếu nêu trên cao hơn nữ. Có đến 90% những người sống đến 110 tuổi là nữ giới.

Sống lâu nhưng phải khỏe… - ảnh 1Lối sống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đẩy lùi lão hóa, làm tăng tuổi thọ.

Màu da: Những người dân da đen ở châu Mỹ, Puerto Ricans và những dân tộc thiểu số khác có tuổi thọ ngắn hơn dân da trắng.

Di truyền: Tuổi thọ của một cá nhân còn tùy thuộc vào huyết thống của gia tộc: Tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Nếu huyết thống gia đình không có bệnh tật gì thì tuổi thọ của họ sẽ cao, ngược lại nếu gia đình có người bị bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, huyết áp... thì nguy cơ di truyền là rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của họ.

Địa lý-vùng miền: Các vùng trên thế giới có sự khác biệt lớn về tuổi thọ trung bình, phần lớn nguyên nhân là do hệ thống chăm sóc sức khỏe, y tế cộng đồng và chế độ ăn uống. Các hoàn cảnh về kinh tế cũng tác động lên tuổi thọ trung bình. Điều này phản ánh các yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống cũng như sự tiếp cận với chăm sóc y tế thấp.

Yếu tố thay đổi được

Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố có thể điều chỉnh để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa và trị bệnh, tăng tuổi thọ. Hạn chế ăn các loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, những thực phẩm giàu chất béo, chất đường song lại ít chất xơ...; ăn nhiều các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt... mỗi ngày; cố gắng ăn ngũ cốc trong mỗi bữa ăn; đảm bảo chế độ ăn nhiều rau xanh; hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu và thịt đã qua chế biến như dăm bông, xúc xích, thịt hun khói...

Tránh đồ uống có đường, hạn chế đồ uống có cồn và mang tính chất kích thích. Người không hút thuốc lá và uống rượu có khuynh hướng sống lâu hơn người hút thuốc lá và uống rượu một cách quá độ do giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi, tim mạch, gan.

Sống lâu nhưng phải khỏe… - ảnh 2

Tuổi thọ trung bình có xu hướng ngày càng tăng lên.

Lối sống: Lối sống và sinh hoạt hàng ngày đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đẩy lùi lão hóa, làm tăng tuổi thọ, bất kể là nam hay nữ giới. Có một lối sống tốt, lành mạnh đảm bảo cho con người có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao hơn. Cần xây dựng một lối sống an toàn khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần như:

Đảm bảo trọng lượng lý tưởng duy trì BMI từ 18,5 đến 22,99 và duy trì một chỉ số vòng eo phù hợp (<>

Xây dựng đời sống tinh thần vui vẻ, thương yêu và giúp đỡ mọi người; biết cách hóa giải các stress nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày; ngủ đủ giấc; luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực... sẽ đẩy lùi bệnh tật, tăng tuổi thọ.

Đảm bảo hoạt động thể chất ít nhất 30 phút một ngày và ít nhất 5 ngày một tuần. Vận động cơ thể thường xuyên là một biện pháp giúp tăng cường sức khỏe, đẩy lùi lão hóa, bệnh tật. Nếu một người dù ăn, uống đủ chất, ngủ đủ thời gian và làm việc thường ngày mà không thường xuyên vận động cơ thể để khí huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái thì sự lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn. Có nhiều biện pháp để vận động cơ thể như đi bộ, chơi cầu lông, lắc vòng (nữ giới), bơi... trong đó đi bộ là thuận lợi nhất vì dễ áp dụng, không tốn kém...

Sắp xếp công việc hợp lý và khoa học. Công việc hàng ngày dù ở công sở hay công việc gia đình nếu với áp lực cao thường ảnh hưởng đến tâm lý, gây căng thẳng thần kinh (stress), nếu kéo dài sẽ làm tăng quá trình lão hóa, mắc bệnh tật hoặc làm gia tăng bệnh tật, từ đó làm giảm tuổi thọ. Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, mỗi người nên tự làm giảm áp lực công việc cho mình.

Xây dựng đời sống tinh thần vui vẻ, thương yêu và giúp đỡ mọi người; biết cách hóa giải các stress nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày; ngủ đủ giấc; luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực.

Giáo dục: Những người được giáo dục tốt có khuynh hướng sống lâu hơn người bị giới hạn giáo dục vì hạn chế rủi ro, sa ngã vào các vấn đề như nghiện hút và các tệ nạn xã hội khác...

Tình trạng hôn nhân: Những người đang chung sống vợ chồng hay đã có lần kết hôn thường sống lâu hơn người chưa bao giờ kết hôn vì họ có nhiều người lo lắng, quan tâm đến bản thân họ. Ý trí và lý trí cuộc sống của những người đã xây dựng gia đình lớn hơn những người chưa kết hôn vì họ sống không chỉ cho riêng họ mà còn sống vì những người khác.

Nghề nghiệp: Nghề nghiệp mưu sinh có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe con người. Những người thường xuyên làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt như lênh đênh trên biển, làm việc trong các hầm lò... thường có tuổi thọ ngắn hơn.

Nhắc tới tuổi thọ chúng ta không thể bỏ qua các yếu tố mang tính “rủi ro” hay “may mắn”, chẳng hạn như các thảm họa, tai nạn, khí hậu khắc nghiệt cũng ảnh hưởng trực tiếp và quyết định không nhỏ đến tuổi thọ của con người.

Theo BS. Lê Chung Thuỷ/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

4 bí quyết ngủ đúng của Danh y Hoa Đà: Làm được 1 sẽ khỏe mạnh, làm cả 4 điều thì sống lâu

Sống khỏe - 23/11

4 bí quyết ngủ đúng của Danh y Hoa Đà: Làm được 1 sẽ khỏe mạnh, làm cả 4 điều thì sống lâu

Ngủ tốt sẽ quyết định chất lượng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. 4 lời khuyên về giấc ngủ của danh y Hoa Đà là một bí quyết tuyệt vời bạn nên tham khảo, áp dụng để khỏe mạnh, sống lâu.

Hơn 20.000 người Việt tử vong do ung thư phổi mỗi năm: Phát hiện bệnh sớm để sống lâu hơn

Sống khỏe - 22/12

Hơn 20.000 người Việt tử vong do ung thư phổi mỗi năm: Phát hiện bệnh sớm để sống lâu hơn

Bạn không nên chủ quan và chần chừ việc đi khám bác sĩ nếu nhận thấy những dấu hiệu sau, để từ đó được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời.

10 việc rất dễ và tốn chưa đầy 10 phút giúp sống lâu hơn: Tại sao bạn không thử một lần?

Sống khỏe - 21/01

10 việc rất dễ và tốn chưa đầy 10 phút giúp sống lâu hơn: Tại sao bạn không thử một lần?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một vài thói quen đơn giản có thể ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe và tuổi thọ. Hãy dành 10 phút/ngày để thực hiện, từ đó bạn có thể sống lâu hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Liệu con người có thể trường sinh bất lão

Sống lâu hơn là mong muốn của con người (Việt hóa bởi Ánh Tuyết). .

Tin cùng chuyên mục

8 phương thuốc trắng da từ thiên nhiên

Sống khỏe - 09/02

8 phương thuốc trắng da từ thiên nhiên

8 bài thuốc cổ truyền sau từ bí đao, hoa đào,...sẽ giúp bạn có làn da trắng trẻo mịn màng mà không cần phải đến spa.

Để cải thiện vóc dáng nhanh nhất

Sống khỏe - 09/02

Để cải thiện vóc dáng nhanh nhất

Tập thể hình là phương pháp giúp tăng cơ bắp, cải thiện vóc dáng tối ưu. Vì vậy, bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản dưới đây để việc luyện tập hỗ trợ cho cơ thể phát triển được nhanh chóng và hiệu quả.

“Bí kíp” để không tăng cân sau Tết

Sống khỏe - 09/02

“Bí kíp” để không tăng cân sau Tết

Thời gian “ăn Tết”, hầu hết mọi người đều mắc phải tình trạng ăn uống lu bù với những món ăn giàu dinh dưỡng như giò chả, thịt đông, thịt gà, cá chép, bánh chưng… nên khả năng tăng ký là rất cao.

‘Đánh bay’ nỗi ám ảnh tăng cân ngày Tết, chỉ cần những bí kíp này

Sống khỏe - 09/02

‘Đánh bay’ nỗi ám ảnh tăng cân ngày Tết, chỉ cần những bí kíp này

Tăng cân sau Tết là nỗi ám ảnh với nhiều người đặc biệt là chị em phụ nữ. Vậy ăn Tết như thế nào để vẫn giữ dáng chuẩn?

Bí quyết để có dáng thon, da đẹp ngày Tết

Sống khỏe - 08/02

Bí quyết để có dáng thon, da đẹp ngày Tết

Để có dáng thon, làn da căng mịn đón Tết, bạn cần chú ý chăm sóc cả về chế độ dinh dưỡng, luyện tập lẫn chăm sóc da mặt.

Tin mới

Đây là nhóm thực phẩm giúp bạn tránh mắc phải 2 căn bệnh giết người kinh hãi này

Sống khỏe - 39 phút trước

Đây là nhóm thực phẩm giúp bạn tránh mắc phải 2 căn bệnh giết người kinh hãi này

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thức ăn giàu chất flavonoid vừa phải có mối quan hệ nghịch đảo với việc tử vong vì 2 căn bệnh đáng sợ dưới đây!

Cần làm gì khi bị phù mạch do thuốc hạ huyết áp?

Sống khỏe - 2h36 phút trước

Cần làm gì khi bị phù mạch do thuốc hạ huyết áp?

Tôi 60 tuổi, bị tăng huyết áp và đang dùng thuốc hạ áp benazepril. Tôi uống thuốc 1 tháng đi khám lại thì huyết áp ổn định và không thấy có tác dụng phụ gì, nhưng uống được 2 tháng thì tôi bị phù mặt, phù chân tay nhẹ.

Sưng chân sau sinh, có đáng lo?

Sống khỏe - 4h56 phút trước

Sưng chân sau sinh, có đáng lo?

Em sinh con đã được 1 tuần nhưng chân vẫn sưng. Mọi người nói thường chân chỉ sưng do xuống máu trước sinh, sau khi sinh xong sẽ hết. Tại sao em vẫn còn sưng chân? Em có cần vào viện khám không?

Thấy những dấu hiệu sau ở miệng, bạn phải tới bác sĩ ngay!

Sống khỏe - 5h36 phút trước

Thấy những dấu hiệu sau ở miệng, bạn phải tới bác sĩ ngay!

Theo các bác sĩ, ung thư vùng khoang miệng rất phổ biến và dễ nhầm lẫn, bỏ qua các dấu hiệu của bệnh sẽ dẫn tới mất thời gian vàng điều trị.

Đừng để lão hóa da sớm vì lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Sống khỏe - 5h36 phút trước

Đừng để lão hóa da sớm vì lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Đối với người bình thường, lão hóa, đặc biệt lão hóa da, thường bắt đầu diễn ra từ sau tuổi 25.Tuy nhiên, ở một số người, quá trình này diễn ra sớm hơn, khiến cho họ trong già trước tuổi.Một trong những nguyên nhân khiến da lão hóa sớm, lạm dụng mỹ phẩm, đặc biệt là sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Xem thêm

Video nổi bật