CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sử dụng bột ngọt hợp lý

Điều cần biết - 12/07

Ra đời hơn 100 năm từ phát minh của một giáo sư Nhật Bản, bột ngọt đã được sử dụng như một gia vị quen thuộc giúp làm tăng vị ngon cho các món ăn.

Bột ngọt có thành phần chính là glutamate, một axit amin cũng tồn tại trong nhiều thực phẩm như thịt, hải sản, sữa, rau củ,... và là yếu tố tạo nên vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt.

Sử dụng bột ngọt hợp lý - ảnh 1

Hình minh họa

Nhiều người vẫn hay băn khoăn về cách sử dụng bột ngọt thế nào cho hiệu quả cũng như lượng dùng bao nhiêu thì phù hợp.

Những tổ chức y tế và sức khỏe đáng tin cậy trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều xác nhận bột ngọt là một gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày (ADI - acceptable daily intake) 'không xác định'.

Tại Việt Nam, bột ngọt cũng được liệt vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và không quy định liều dùng hàng ngày theo thông tư của Bộ Y Tế. Như vậy, lượng bột ngọt dùng mỗi ngày tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của người sử dụng sao cho đạt đến vị ngon vừa miệng nhất.

Đồng thời, cũng như các loại gia vị khác, để bột ngọt phát huy hiệu quả điều vị cao nhất, với các món xào, chiên…nên nêm bột ngọt trước 15 – 30 phút để bột ngọt ngấm vào nguyên liệu.

Đối với các món nước như canh, súp, có thể nêm bột ngọt sau khi nước sôi và gần tắt bếp, nhằm tránh hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm biến đổi vị của món ăn và tại giai đoạn cuối của quá trình nấu, hương vị của món ăn ổn định hơn khi các thành phần tạo vị ngọt của thực phẩm như glutamate, nucleotide… được giải phóng gần như hoàn toàn.

Như vậy, để giúp món ăn ngon hơn, có thể nêm nếm bột ngọt tại các thời điểm phù hợp với từng món và với liều lượng phù hợp với khẩu vị của từng người. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ở nhiệt độ nấu ăn thông thường, bột ngọt cũng không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe.

ThS. BS. Lê Thị Ngọc Vân – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện 115 / Giáo dục và Thời đại

Theo Ttvn.vn (soha)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ai không nên sử dụng bột ngọt?

0988***585 - 17/05

Ai không nên sử dụng bột ngọt?

Bột ngọt hay mì chính không độc hại hay là thực phẩm xấu nhưng dùng sai cách sẽ gây bất lợi cho cơ thể.

Ăn nhiều bột ngọt... khiến bạn đói nhanh?

0988***585 - 25/05

Ăn nhiều bột ngọt... khiến bạn đói nhanh?

Có một số thực phẩm khi ăn vào chỉ khiến bạn đói thêm, ngay cả khi bạn đã ăn uống đầy đủ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bài thuốc chữa đau đầu hiệu quả với 3 gia vị có sẵn trong bếp

ĐÓ là tỏi, mật ong và hạt tiêu. (Video: Mạnh Quân/Soha.vn)

Tin cùng chuyên mục

Gợi ý thực đơn 7 ngày đầu Eat Clean với nhiều món ăn quen thuộc của người Việt Nam

0988***585 - 12/07

Gợi ý thực đơn 7 ngày đầu Eat Clean với nhiều món ăn quen thuộc của người Việt Nam

Toàn là những món ăn có nguyên liệu dễ dàng mua được tại Việt Nam sẽ khiến bạn muốn vào bếp và nấu nướng với thực đơn 7 ngày đầu Eat Clean từ Hương Chóe.

Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất

0982***815 - 09/07

Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp hiện tượng này?

Việt quất đen, 'nữ hoàng' tự nhiên mang lại sức khỏe và trường thọ

84972658683 - 08/07

Việt quất đen, 'nữ hoàng' tự nhiên mang lại sức khỏe và trường thọ

Với màu đen tím mọng căng quyến rũ, việt quất đen (Bilberry) khác với các loại việt quất khác là quả kết thành từng đôi hoặc đơn lẻ chứ không kết thành chùm.

Ăn gì tốt cho… gan?

84972658683 - 08/07

Ăn gì tốt cho… gan?

Gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, vì vậy chế độ ăn uống hàng ngày giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với gan. Ăn gì tốt cho gan, mát gan, những thực phẩm nào gây hại cho gan… là điều mà chúng ta cần biết để bảo vệ và giữ gìn lá gan được khoẻ mạnh.

Thời ông bà ngày xưa mà trời nắng nóng thế này thì ăn gì?

0989658223 - 05/07

Thời ông bà ngày xưa mà trời nắng nóng thế này thì ăn gì?

Để khắc phục cái nóng oi bức của mùa hè, xưa kia ông bà ta thường ăn món gì mà vừa ngon, vừa không bị nóng nhỉ?

Tin mới

Cơm chiều ngon khó quên với món cánh gà rim ớt đậm đà

Sống khỏe - 15/07

Cơm chiều ngon khó quên với món cánh gà rim ớt đậm đà

Món cánh gà rim ớt đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng hổi hợp cực kỳ.

Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: 2 đứa bé đã được đoàn tụ, hồn nhiên chơi đùa vui vẻ cùng nhau

Sống khỏe - 15/07

Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: 2 đứa bé đã được đoàn tụ, hồn nhiên chơi đùa vui vẻ cùng nhau

Trưa nay 15/7, gia đình anh Sơn và chị Hương đã cho 2 con gặp nhau. Tại đây, 2 đứa trẻ mà 6 năm trước từng bị trao nhầm đã vui vẻ chơi đùa, cười nói hồn nhiên cùng nhau.

Bài thuốc chữa chóng mặt ù tai

Sống khỏe - 15/07

Bài thuốc chữa chóng mặt ù tai

Hội chứng chóng mặt ù tai, nôn mửa... thể huyết hư thường gặp ở người thiếu máu, xơ cứng động mạch.

Giải pháp nào khi đau bụng kinh?

Sống khỏe - 15/07

Giải pháp nào khi đau bụng kinh?

Ðau bụng kinh (thống kinh) là tình trạng đau quặn ở vùng bụng dưới xảy ra ở một số phụ nữ vào ngay trước hoặc trong thời gian hành kinh. Bệnh hay gặp ở trẻ gái khi bắt đầu bước vào tuổi có kinh nguyệt.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm giun và cách phòng tránh

Sống khỏe - 15/07

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm giun và cách phòng tránh

Giun là một trong những tác nhân gây ra nhiều căn bệnh và hay gặp ở trẻ em. Dưới đây là những dấu hiệu giúp nhận biết liệu trẻ bị nhiễm giun hay không.

Xem thêm

Video nổi bật