CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư 'ghé thăm' cả nhà bạn

Điều cần biết - 15/05

Sử dụng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao có thể giúp bạn nấu ăn ngon hơn, nhanh hơn nhưng đây cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư hàng đầu.

Sử dụng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao – Bệnh ung thư đang tìm đến bạn

Có những cách nấu nướng được coi là chuẩn mực sức khỏe, tốt cho sức khỏe nhưng lại không đồng nghĩa với việc giúp bạn cảm thấy món ăn khoái khẩu hơn.

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư 'ghé thăm' cả nhà bạn - ảnh 1

Rất nhiều mẹ nội trợ ngày nay vẫn luôn sử dụng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao để rán giòn đồ ăn, giúp món ăn ngon hơn, giòn hơn.

Rất nhiều bà nội trợ ngày nay không ý thức được nguy hại cho sức khỏe chính bởi thói quen trong lúc chế biến món ăn. Cụ thể vẫn luôn sử dụng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao để rán giòn đồ ăn, để món ăn giòn hơn. Đây chính là nguyên nhân thuộc hàng top gây bệnh ung thư – bệnh tử thần trong thời đại ngày nay.

TS.BS Phan Minh Liêm (Chuyên gia của Viện Ung thư Hoa Kỳ - MD Anderson) từng nhận định như sau: 'Chế biến thức ăn với nhiệt độ trên 200 độ C, tức là ngọn lửa tương đối lớn, quá trình biến tính của thức ăn từ những phân tử mang chất dinh dưỡng hình thành nên những gốc tự do cũng như những gốc Formaldehyd. Quá trình đó sẽ diễn ra nhanh ở nhiệt độ cao và đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư do thức ăn'.

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư 'ghé thăm' cả nhà bạn - ảnh 2

Chế biến thức ăn với nhiệt độ trên 200 độ C, tức là ngọn lửa tương đối lớn, quá trình biến tính của thức ăn từ những phân tử mang chất dinh dưỡng hình thành nên những gốc tự do cũng như những gốc Formaldehyd.

Mặt khác, tốc độ biến tính của thức ăn thành những phân tử có hại phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Lấy ví dụ như thịt bò, quá trình biến tính diễn ra rất nhanh. Đơn giản vì bản thân thịt bò là loại thịt đỏ được khoa học chứng minh nếu sử dụng nhiều có thể gây ung thư.

Do đó, khi chúng ta chế biến thịt bò ở nhiệt độ cao nó sẽ trở thành những miếng thịt cháy khét thì nguy cơ gây ung thư càng cao.

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư 'ghé thăm' cả nhà bạn - ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Nấu nướng, chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Lưu ý không được bỏ qua khi chiên rán thức ăn, phòng tránh nguy cơ ung thư tối đa

Theo TS Phan Minh Liêm, khi chiên rán thức ăn hay nói chung là nấu thức ăn, chúng ta nên nấu ở nhiệt độ thấp. Có nghĩa là cần dùng lửa nhỏ, nấu chín từ từ và thật kỹ món ăn. Việc nấu chín từ từ giúp giảm nguy cơ hình thành những phân tử gây bệnh ung thư trong quá trình chế biến thức ăn.

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư 'ghé thăm' cả nhà bạn - ảnh 4

TS Phan Minh Liêm

Điều quan trọng nhất chính là bạn cần duy trì nguyên tắc nấu nướng, chiên rán ở mức ngọn lửa nhỏ.

Khi muốn chiên giòn con cá đừng cho nó vào ngay chiếc chảo dầu xôi xèo xèo tới mức bốc khói. Thay vào đó, bạn nên chiên lửa nhỏ cho cá chín. Khi chắc chắn cá đã chín hãy dùng lửa lớn hơn chiên giòn trong thời gian ngắn nhất có thể (nhiều nhất là 2 phút). Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư khi chiên rán, đồng thời không làm mất tính khoái khẩu của món ăn

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư 'ghé thăm' cả nhà bạn - ảnh 5

Khi chiên rán thức ăn hay nói chung là nấu thức ăn, chúng ta nên nấu ở nhiệt độ thấp.

Khi dùng dầu mỡ chiên rán thực phẩm, chúng ta nên cố gắng giữ nhiệt độ chế biến dưới 200 độ C, tốt nhất là ở mức khoảng 150 độ C. Việc này không hề đơn giản bởi việc đo nhiệt độ trong quá trình nấu nướng đòi hỏi phải có nhiệt kế đo lường nhất định và không phải ai cũng có điều kiện làm.

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến, có thể nhận biết nhiệt độ dầu qua cảm quan dầu càng sôi lâu thì nhiệt độ càng tăng thì cần giảm thêm nhiệt độ khi nấu nướng.

Theo HH/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nhưng sai lầm khi sử dụng dầu ăn mà ai cũng từng mắc phải

Sống khỏe - 23/03

Nhưng sai lầm khi sử dụng dầu ăn mà ai cũng từng mắc phải

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên sự thành công của các món chiên, xào. Nó cũng là nguồn thực phẩm cung cấp lượng Vitamin và các dưỡng chất thiết yếu cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn không đúng cách lại là mối nguy hại lớn cho sức khỏe nếu các bà nội tr

Tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt ung thư vú lây lan

Sống khỏe - 02/04

Tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt ung thư vú lây lan

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã thử nghiệm dầu ăn lạm dụng nhiệt (đã được hâm nóng đến nhiệt độ cao nhiều lần), trên chuột trong phòng thí nghiệm và thấy rằng nó làm tăng sự phát triển ung thư vú di căn .

Mỡ heo hay dầu ăn tốt hơn?

Sống khỏe - 12/05

Mỡ heo hay dầu ăn tốt hơn?

Trước đây, nhất là thời bao cấp, người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ heo nhưng từ khi mở cửa, người tiêu dùng quan tâm hơn đến sức khỏe và thêm vào đó, các phương tiện thông tin đại chúng nói về tác hại của mỡ heo so với lợi ích của dầu ăn nên hầu như mọi người đều quay ngoắt với mỡ heo và

Video có thể bạn quan tâm

  

Mầm mống ung thư từ thói quen ăn chung của người Việt

Khuẩn HP gây ung thư có thể lây truyền từ thói quen ăn chung hàng ngày (video: Vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Tổng hợp những cách ăn uống có thể khiến cuộc đời của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Sống khỏe - 14/05

Tổng hợp những cách ăn uống có thể khiến cuộc đời của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Không còn nhễu nhão, không còn rơi rớt hay dính tay nữa, đây chính là cách mà bạn nên thưởng thức những món ăn này để cuộc sống 'dễ dàng' hơn.

Nếu bạn ăn nho mỗi ngày trong vòng một tháng: Những điều bất ngờ này sẽ xảy ra

Sống khỏe - 14/05

Nếu bạn ăn nho mỗi ngày trong vòng một tháng: Những điều bất ngờ này sẽ xảy ra

Nếu ăn nho mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích khá bất ngờ.

Sữa hạnh nhân và sữa đậu nành: Loại nào tốt hơn?

Sống khỏe - 13/05

Sữa hạnh nhân và sữa đậu nành: Loại nào tốt hơn?

Ngày nay, các vấn đề sức khỏe như không dung nạp sữa, dị ứng sữa cùng sự phổ biến ngày càng tăng của trào lưu ăn chay, ăn kiêng và chế độ ăn cholesterol thấp đã thúc đẩy sự xuất hiện của một loạt sản phẩm thay thế sữa bò từ thực vật.

Các mẹ mà biết chùm mẹo vặt này sớm hơn, đảm bảo không tốn cả triệu bạc mua dụng cụ làm bếp

Sống khỏe - 13/05

Các mẹ mà biết chùm mẹo vặt này sớm hơn, đảm bảo không tốn cả triệu bạc mua dụng cụ làm bếp

Những mẹo này cực đơn giản mà lại còn hữu ích nữa, các mẹ mà biết càng sớm thì càng rảnh rỗi khi nấu bếp mà lại tiết kiệm tiền mua dụng cụ làm bếp đó!

Làm cánh gà Teriyaki ngon chuẩn vị Nhật hóa ra chẳng khó chút nào!

Sống khỏe - 12/05

Làm cánh gà Teriyaki ngon chuẩn vị Nhật hóa ra chẳng khó chút nào!

Cánh gà Teriyaki là một món ăn rất quen thuộc với người Nhật. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì đừng bỏ qua công thức ngon chuẩn vị Nhật này nhé!

Tin mới

Cảnh báo: Viêm nha chu có thể gây rụng răng

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Cảnh báo: Viêm nha chu có thể gây rụng răng

Viêm nha chu là nguyên dân chính dẫn đến tình trạng mất răng hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính thẩm mỹ. Đây là bệnh lý răng miệng thường gặp tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn chủ quan trong cách vệ sinh răng miệng, chỉ đến các phòng khám nha khoa điều trị khi đã xảy ra những

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Bề bề (hay còn gọi là tôm tít) là một loại hải sản có bề ngoài khá gai góc, nếu không biết cách rất dễ bị thương khi chế biến.

Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối

Sống khỏe - 4h46 phút trước

Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối

Mang bầu ở tháng thứ 4 mới phát hiện ung thư vú di căn. Đón nhận tin như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hy vọng của người mẹ trẻ. Dù các bác sĩ đưa ra nhiều phương án, nhưng người phụ nữ ấy vẫn quyết giữ lại giọt máu của mình. Chị hy vọng dù mong manh, chỉ là cầm cự đủ lâu để con được chào đời.

Mưa dông giảm tại Bắc Bộ, Hà Nội mát mẻ- Miền Nam nắng nóng

Sống khỏe - 4h53 phút trước

Mưa dông giảm tại Bắc Bộ, Hà Nội mát mẻ- Miền Nam nắng nóng

Ngày 23/5, Hà Nội thời tiết mát mẻ, có mưa rào vài nơi. Miền Nam có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Rượu, bia là nguyên nhân gây ra 200 loại bệnh tật và nhiều tai nạn thương tâm!

Sống khỏe - 4h54 phút trước

Rượu, bia là nguyên nhân gây ra 200 loại bệnh tật và nhiều tai nạn thương tâm!

Gần đây, nhiều vụ tai nạn thương tâm có nguyên nhân từ rượu. Nhiều đứa trẻ bỗng chốc mồ côi, nhiều người sau những chén say bỗng trở thành tội đồ. Mạng xã hội kêu gọi 'uống rượu bia, không lái xe'...Hôm nay (23/5) quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia (PCTHCRB).

Xem thêm

Video nổi bật