CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sử dụng và bảo quản thớt như thế nào cho đúng?

Các bệnh - 04/01

Một chiếc thớt bẩn nếu không được vệ sinh kỹ sau khi sử dụng sẽ mang theo vi khuẩn có hại vào món ăn của gia đình bạn.

Trên bề mặt thớt bẩn chứa hàng triệu vi khuẩn có khả năng gây bệnh như salmonella gây viêm dạ dày, ruột, sốt thương hàn và Ecoli gây tiêu chảy. Chính vì thế, bạn cần chọn mua, bảo quản, sử dụng thớt thích hợp với mục đích và từng nhóm thực phẩm khác nhau để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.

Thớt bẩn gấp 200 lần... bồn cầu (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

Thớt gỗ

Thớt gỗ có độ đàn hồi cao, trọng lượng nặng, thích hợp để băm, chặt thức ăn. Chúng có nhược điểm là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục. Vì thế, khi sử dụng thớt gỗ, bạn lưu ý:

- Chọn thớt độ dày đều, không có mắt gỗ.

- Khi mới mua về, nên ngâm thớt trong nước muối mặn theo tỷ lệ: 200g muối/1lít nước, trong 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng. Điều này giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt về sau.

- Để thớt không bị mùn hay có mùi, sau khi sử dụng, bạn nên chà rửa thớt bằng một ít nước rửa bát hoặc chanh tươi. Sau đó, bạn lau khô và treo thớt ở nơi khô thoáng để ngăn ngừa nấm mốc.

Sử dụng và bảo quản các loại thớt như thế nào cho đúng? - ảnh 1

Thớt gỗ nhược điểm là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục

Thớt nhựa

Thớt nhựa có trọng lượng nhẹ và khắc phục được những nhược điểm của thớt gỗ như không bị thấm nước, không có mùn thớt và không bị mục. Tuy nhiên, loại thớt này không chịu được lực tác động lớn. Vì vậy, cũng giống như thớt thủy tinh, chỉ nên sử dụng thớt nhựa để thái các loại thức ăn đã chế biến, không cần nhiều lực.

Khi sử dụng thớt nhựa, bạn cần lưu ý:

- Tránh ấn dao quá mạnh khiến các vết dao hằn trên mặt thớt, tạo thành những khe hở cho vi khuẩn sống, đồng thời làm thớt nhanh cũ.

- Khi thớt bị ố, ngả màu, nên ngâm thớt trong giấm, nước cốt chanh trong vòng hai giờ, rửa sạch lại bằng nước rửa bát, tráng nước sôi để làm thớt sạch và mới lại, giúp kéo dài tuổi thọ của thớt.

Sử dụng và bảo quản các loại thớt như thế nào cho đúng? - ảnh 2

Thớt nhựa cũng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn

Thớt thủy tinh

Thớt thủy tinh làm từ thủy tinh chịu lực nên không bị mùn, không bị ôxy hóa, dễ lau rửa, chịu được nhiệt độ cao. Tuy nhiên, bề mặt thớt cứng làm dao nhanh cùn và không thích hợp cho việc băm, chặt thức ăn. Ngoài ra, bề mặt thớt trơn nhẵn có thể khiến dao dễ bị trượt, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế chỉ nên dùng thớt thủy tinh để thái trái cây, rau củ, thức ăn mềm, thức ăn đã được chế biến như thịt luộc, thịt quay, giò, chả.

Sau khi sử dụng, cần treo thớt nơi khô thoáng, có ánh nắng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Sau sáu tháng sử dụng hoặc khi mặt thớt xuất hiện vết nứt, vỡ, ngả màu đen, có mùi lạ, bạn nên thay thớt mới. Khi chọn mua, nên chọn mua sản phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và niêm yết kiểm định đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm của nơi sản xuất.

Sử dụng và bảo quản thớt như thế nào cho đúng? - ảnh 3

Thớt thủy tinh cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối

Vệ sinh thớt sạch sẽ trước và sau khi chế biến thực phẩm cũng rất quan trọng, vì thớt có ảnh hưởng rất lớn tới an toàn trong bữa ăn. Một chiếc thớt bẩn nếu không được vệ sinh kỹ sau khi sử dụng sẽ mang theo vi khuẩn có hại vào món ăn của gia đình bạn. Khi vệ sinh thớt, bạn không nên sử dụng quá nhiều hóa chất tẩy rửa. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, muối hạt, giấm trắng, nước sôi để chà lên mặt thớt, giúp việc làm sạch nhanh và an toàn hơn. Cần có các loại thớt để dùng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín, không sử dụng lẫn lộn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Phan Huy An

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/bao-quan-thot-sao-cho-an-toan-n44705.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chất bảo quản 'đổi đời' thực phẩm như thế nào?

Sống khỏe - 03/10

Chất bảo quản 'đổi đời' thực phẩm như thế nào?

Những chất độc hàng ngày theo các bữa ăn xâm nhập vào cơ thể con người. Hóa chất nào hay dùng để bảo quản thực phẩm?

Chất kháng khuẩn và chất bảo quản dễ gây dị ứng

Sống khỏe - 17/03

Chất kháng khuẩn và chất bảo quản dễ gây dị ứng

Đó là các chất kháng khuẩn và chất bảo quản trong các sản phẩm như xà phòng, thuốc đánh răng và nước súc miệng.

Bảo quản và pha chế vắc-xin

Sống khỏe - 02/06

Bảo quản và pha chế vắc-xin

Nếu vắc-xin phòng bệnh không được bảo quản và vận chuyển đúng từ tuyến trên xuống tuyến dưới để sử dụng sẽ không có hiệu lực.

Cách dùng đồ nhựa thẳng tiến tới bệnh ung thư

Sống khỏe - 02/10

Cách dùng đồ nhựa thẳng tiến tới bệnh ung thư

Nhựa PVC làm bao bì thực phẩm có chứa chất vinylchoride có khả năng gây ung thư và đã bị cấm sử dụng ở Châu Âu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Video Info: Nguy cơ nhiễm độc từ những vật dụng quen thuộc

Bạn có biết, khi đun ở nhiệt độ cao, dụng cụ chống dính có thể sinh ra chất độc nguy hiểm cho sức khỏe? (Thực hiện bởi Quang Vĩnh). .

Tin cùng chuyên mục

ThS Đinh Văn Tài: Nguyên nhân gây đau khi quan hệ ở nữ giới

Sống khỏe - 04/01

ThS Đinh Văn Tài: Nguyên nhân gây đau khi quan hệ ở nữ giới

Về căn bản những lần quan hệ đầu tiên sẽ dễ bị đau do 'cô bé' còn quá hẹp.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Biến chứng tiểu đường thai kỳ

Sống khỏe - 03/01

BSCKII Vũ Thị Lừu: Biến chứng tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiều đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường chia thành hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh khớp tái phát khi trời lạnh: Cách đề phòng

Sống khỏe - 03/01

Bệnh khớp tái phát khi trời lạnh: Cách đề phòng

Thời tiết lạnh và ẩm là yếu tố nguy cơ khiến bệnh khớp tái phát và đau tăng.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Xu hướng tình dục của đồng tính nữ

Sống khỏe - 03/01

ThS Nguyễn Kiên Cường: Xu hướng tình dục của đồng tính nữ

Đồng tính nữ (Lesbian) không phải là bệnh, mà là một xu hướng tình dục.

BS Nguyễn Văn An: Nhóm kháng sinh dùng được cho bà bầu

Sống khỏe - 02/01

BS Nguyễn Văn An: Nhóm kháng sinh dùng được cho bà bầu

Thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của thai nhi và để lại di chứng sau này.

Video nổi bật