CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sự phát triển thể chất của bé 4 tháng tuổi

Làm mẹ - 11/07

Bé nghịch ngợm hơn qua những việc thích nắm chặt đồ vật trong lòng bàn tay, thích thú giật, nghịch tóc mẹ mà không ngừng bỏ ra.

Bé có sự phát triển rõ nét trong nhận thức, hành động và thị giác:

Sự phát triển của não bé

Khi bé bước sang tháng thứ 4, não bé đang trong quá trình phát triển. Mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy, bé trở nên hiếu động, linh hoạt hơn hẳn. Bé nghịch ngợm hơn rõ, qua những việc thích nắm chặt đồ vật trong lòng bàn tay, thích thú giật, nghịch tóc mẹ mà không ngừng bỏ ra.

Hiếu động hơn

Sự hiếu động thể hiện rõ hơn những tháng trước chính là việc cho vào miệng ngậm, như muốn khám phá thế giới không chỉ thông qua kênh cầm nắm đồ vật, nghe ngóng xung quanh mà còn muốn nếm thử vị thế giới. Hơn nữa, từ 3-4 tháng là độ tuổi trung bình để trẻ mọc răng sữa, nên bé càng khao khát được cắn đồ vật hơn. Nhiều khi, sự đau đớn vì mọc răng sữa khiến bé còn sinh ra quấy khóc.

Ảnh minh họa: Internet

Cổ bé đã cứng cáp

Cơ cổ của bé lúc này đã hoàn toàn cứng cáp, khi bế không bị lắc lư đầu. Bạn có thể làm thí nghiệm điều này qua việc thay đổi tư thế nằm của bé. Cho bé nằm sấp và bạn dễ dàng nhận thấy, bé có thể ngấng cao đầu, kết hợp chống hai khuỷu tay và lẫy thỏa thích.

Giấc ngủ ổn định

Bé 4 tháng tuổi có giấc ngủ ổn định hơn. Trung bình bé ngủ 14-16 tiếng/ ngày. Mỗi đêm, bé ngủ liền mạch 8 tiếng, ban ngày thì có khoảng 2 giấc ngủ ngắn.

Thị giác phát triển mạnh

Thị giác của bé có hướng phát triển mới. Bé có thể nhìn những vật có màu sắc tương đồng nhau chứ không chỉ là những màu tương phản như khi 3 tháng tuổi. Đôi mắt dõi theo mọi chuyển động của vật thể và con người linh hoạt và nhanh nhạy hơn rất nhiều. Nếu như ở giai đoạn 3 tháng tuổi, mắt và tay bé bắt đầu phối hợp với nhau thì sau 1 tháng khổ luyện, đôi tay và hành động đã phối hợp ăn ý, nhịp nhàng hơn rất nhiều. Thị giác của bé cũng sáng hơn và có thể sẽ có một chút thay đổi trước khi bước vào giai đoạn thị lực cố định lúc 6 tháng tuổi.

Nguyễn Hòa (tổng hợp)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Xử trí khi trẻ 4 tháng tuổi bị tiêu chảy

Sống khỏe - 07/05

Xử trí khi trẻ 4 tháng tuổi bị tiêu chảy

Cho trẻ uống nước và điện giải nhiều hơn, có thể dùng các dung dịch pha chế tại nhà như oresol, nước cháo muối, nước gạo rang.

Những điều trẻ 2,5 tháng tuổi cần đạt được

Sống khỏe - 10/07

Những điều trẻ 2,5 tháng tuổi cần đạt được

Bé cần đạt mốc trong vận động, có thói quen ngủ tốt hơn và làm quen thêm những người mới.

Tin cùng chuyên mục

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi

Sống khỏe - 11/07

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi, bé cần ăn 2-3 bữa bột và khoảng 800ml sữa/ ngày.

Còi xương sớm ở trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 11/07

Còi xương sớm ở trẻ sơ sinh

Kiêng nhiều loại thực phẩm khiến sữa mẹ thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D khiến bé sơ sinh bị mắc bệnh còi xương sớm.

Ứng xử khôn ngoan khi là single mom

Sống khỏe - 11/07

Ứng xử khôn ngoan khi là single mom

Là mẹ đơn thân có nghĩa bạn phải ‘2 trong 1’: Hiền dịu và tình cảm như mẹ, mạnh mẽ và lý trí như cha.

Những lưu ý dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Sống khỏe - 11/07

Những lưu ý dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Mỗi ngày, bạn nên đảm bảo các bữa bột của bé (2-3 bữa) đủ các nhóm dinh dưỡng chính là tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo, vitamin…

Mẹ đơn thân: Hãy để con tự hào!

Sống khỏe - 11/07

Mẹ đơn thân: Hãy để con tự hào!

Hãy cùng vun đắp từng ngày để cuộc sống của bé luôn đong đầy yêu thương.

Video nổi bật