CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sự thật về công dụng của các loại hạt ngũ cốc

Điều cần biết - 07/12

Các loại hạt cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể song cũng giàu chất béo và calo, chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải.

Các loại hạt cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể song cũng giàu chất béo và calo, chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải.

'Ăn các loại hạt có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột già được không?', câu hỏi được nhiều bệnh nhân ung thư đặt ra cho chuyên viên dinh dưỡng Fahma Sunarja tại Trung tâm Ung thư Parkway, Singapore. Theo bà Fahma, ngũ cốc chứa nhiều chất có tác dụng phòng chống một số loại ung thư, tuy nhiên phải kiểm soát việc sử dụng chúng.

Sự thật về công dụng của các loại hạt ngũ cốc - ảnh 1

Các loại hạt ngũ cốc. Ảnh: PCC.

Một nghiên cứu trên 826 bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn 3, được công bố bởi Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, cho thấy việc ăn các loại hạt ngũ cốc góp phần tăng tỷ lệ sống còn. 19% bệnh nhân dùng 50 g hạt mỗi tuần. Kết quả ghi nhận 42% số bệnh nhân này giảm nguy cơ tái phát ung thư, 57% giảm nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không ăn các loại hạt sau khi hoàn thành điều trị ung thư.

Dù vậy, bà Fahma cho rằng những nghiên cứu về lợi ích của các loại hạt như trên chưa hoàn toàn thuyết phục. Lý do, hiện chưa thể đặt thiết bị theo dõi tác động của các loại hạt đến tế bào ung thư nên không thể khẳng định loại hạt này đã giúp đẩy lùi bệnh như thế nào. Hơn nữa, có thể những bệnh nhân tham gia nghiên cứu thuộc nhóm sử dụng hạt mỗi ngày có ý thức giữ gìn sức khỏe tốt hơn, tương tác tốt hơn với dịch vụ y tế và thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn, nên sống thọ hơn và giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Mặt khác, bà Fahma khuyến cáo các loại hạt rất giàu chất béo và cao năng lượng. Do vậy trước khi mua một gói hạt để nhấm nháp, bạn hãy cân nhắc đến lượng calo thực tế của chúng. Cụ thể, mỗi khẩu phần hạt khoảng 28,4 g chứa lượng calo như sau:

Sự thật về công dụng của các loại hạt ngũ cốc - ảnh 2

Tổng năng lượng trong một khẩu phần hạt được khuyến cáo sử dụng cho mỗi người.

Bà Fahma nhìn nhận, phần lớn chất béo trong các loại hạt là chất béo lành mạnh. Ví dụ, hạt ngũ cốc có hàm lượng chất béo không bão hòa dạng đơn thể, rất có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chất béo trong các loại hạt còn góp phần giảm bớt đau đớn và cứng khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Nghiên cứu cho thấy hạt ngũ cốc giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch. Tất cả loại hạt chứa chất xơ, giúp giảm cholesterol, bạn cảm thấy no hơn trong một khoảng thời gian dài. Vitamin E và L-arginine được tìm thấy trong hầu hết loại hạt có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch. Một số loại hạt cũng có sterols thực vật, giúp giảm cholesterol máu.

Bà Fahma lưu ý ngũ cốc cũng nhiều calo nên người dùng cần kiểm soát lượng tiêu thụ. Lý tưởng nhất là sử dụng hạt ngũ cốc thay thế cho các chất béo bão hòa từ thịt và các sản phẩm từ sữa.

Nên ăn bao nhiêu hạt ngũ cốc là đủ? Bà Fahma cho rằng tốt nhất nên kết hợp các loại hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách thay thế đồ ăn nhẹ thông thường với một khẩu phần hạt. Bạn cũng có thể bổ sung các loại hạt vào món ăn nấu tại nhà.

Lưu ý: Lợi ích của các loại hạt có thể mất đi nếu được nấu chín trong dầu hoặc phủ mật ong, đường, chocolate. Những người bị dị ứng với hạt cũng nên có biện pháp phòng ngừa hoặc trao đổi trước với bác sĩ, một số trường hợp dị ứng nặng nên tránh dùng..

Những người thích dùng bơ và dầu đậu phộng, bà Fahma khuyên nên tự làm ở nhà hơn là mua sản phẩm chế biến sẵn. Các loại bơ lạc mua từ cửa hàng có thể chứa hàm lượng cao muối và đường nên không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Dầu hạt cũng giàu dinh dưỡng nhưng thiếu chất xơ, có thể sử dụng để trộn salad hoặc nấu ăn song đừng chiên với nhiệt độ quá nóng vì chúng có thể chuyển thành vị đắng. Nên sử dụng dầu hạt ở mức vừa phải vì chứa hàm lượng cao chất béo và calo.

Theo Trần Ngoan/Vnexpress.net

Tin liên quan

Ngũ cốc nguyên hạt

Sống Khỏe - 04/02

Ngũ cốc nguyên hạt

Người ta không ngừng khen lợi ích của ngũ cốc đối với sức khỏe con người, nhất là ngũ cốc nguyên hạt.

Giảm cân lại chữa được 'bách bệnh' nhờ ngũ cốc

Sống Khỏe - 16/10

Giảm cân lại chữa được 'bách bệnh' nhờ ngũ cốc

Sử dụng 4 loại ngũ cốc sau đây thay cơm, mì... sẽ vừa giúp duy trì vóc dáng lại nâng cao sức khỏe trông thấy.

Lý do bạn nên ăn ngũ cốc trong bữa sáng

Sống Khỏe - 17/03

Lý do bạn nên ăn ngũ cốc trong bữa sáng

Ngũ cốc giàu chất xơ, các vitamin, khoáng chất, sắt và protein. Ăn sáng với ngũ cốc sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe dưới đây:

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguyên nhân khiến ngũ cốc trở nên phổ biến

Có 3 lý do tại sao các loại ngũ cốc được phổ biến: Sự thuận tiện, lượng đường cố định và quảng cáo (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Da khô, chọn thực phẩm nào?

Sống Khỏe - 07/12

Da khô, chọn thực phẩm nào?

Da khô dễ bị nứt nẻ vào mùa đông và nhanh lão hóa. Khi chăm sóc da khô, nhất là vào mùa lạnh, điều quan trọng đầu tiên là phải bổ sung cho da một lượng acid béo.

Cách giữ vitamin B1 trong thực phẩm

Sống Khỏe - 06/12

Cách giữ vitamin B1 trong thực phẩm

Vitamin B1 có vai trò rất quan trọng trong chuyển hoá chất bột, đường (Gluxit).

Thói quen ăn nhanh tăng nguy cơ đột quỵ

Sống Khỏe - 06/12

Thói quen ăn nhanh tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy những người có thói quen ăn nhanh, nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh lý tim mạch như đột quỵ.

11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe

Sống Khỏe - 05/12

11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe

Cắt rau trước khi rửa, nấu rau quá lâu... là 2 trong số những sai lầm khiến rau biến chất và có thể gây hại cho sức khỏe (ngộ độc, bệnh về gan).

Bổ sung vitamin C như thế nào cho đúng?

Sống Khỏe - 05/12

Bổ sung vitamin C như thế nào cho đúng?

Theo Ths.Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể.

Tin mới

Tia plasma chữa liền vết thương như thế nào?

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Tia plasma chữa liền vết thương như thế nào?

Trong vòng 1-2 phút, tia plasma sẽ diệt khuẩn, sau đó kích thích sản sinh tế bào, tái tạo mô giúp vết thương nhanh liền.

Vòng một phái đẹp thay đổi thế nào trong suốt thai kỳ

Sống khỏe - 1h25 phút trước

Vòng một phái đẹp thay đổi thế nào trong suốt thai kỳ

Nhũ hoa sẫm màu hơn và tăng đường kính trong tuần thai thứ chín; sữa non xuất hiện ở tuần thứ 16.

Việt Nam chặn sữa Pháp nguy cơ nhiễm khuẩn ra thị trường

Sống khỏe - 1h49 phút trước

Việt Nam chặn sữa Pháp nguy cơ nhiễm khuẩn ra thị trường

Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu ngừng tiêu thụ và sử dụng 8 lô sản phẩm dinh dưỡng của tập đoàn Lactalis, Pháp.

Những lưu ý cha mẹ nào cũng cần biết khi trẻ ho mùa lạnh

Sống khỏe - 2h21 phút trước

Những lưu ý cha mẹ nào cũng cần biết khi trẻ ho mùa lạnh

Thời tiết lạnh như hiện nay khiến nhiều trẻ nhỏ có biểu hiện ho làm cha mẹ lo lắng.

Đột phá y học mang lại hy vọng cho người bị thoái hóa não

Sống khỏe - 4h17 phút trước

Đột phá y học mang lại hy vọng cho người bị thoái hóa não

Thuốc Ionis-HTTRx sản xuất ở Thụy Sĩ có thể làm giảm protein gây bệnh thoái hóa não Huntington.

Xem thêm

Video nổi bật