CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Suất ăn trưa ở trường quốc tế có giòi: Ăn thức ăn có giòi có nguy hiểm không?

Điều cần biết - 14/05

Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể dẫn đến những tác hại đáng kể.

Mới đây, thông tin bữa ăn của học sinh tại một trường thuộc hệ thống Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) ở TP.HCM có giòi bò đã khiến đông đảo phụ huynh bức xúc và lo lắng.

Sau đó, nhà trường đã thừa nhận việc có giòi trong suất ăn (trong cà chua) là sự cố mang tính mùa vụ và sự việc đã được xử lý nhanh chóng, học sinh đã được đổi sang suất ăn mới. Tuy nhiên, với tâm lý lo sợ thực phẩm bẩn, không ít người tiêu dùng vẫn lo lắng về chuyện liệu ăn phải thức ăn có giòi có nguy hiểm không?

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩn, Đại học Bách Khoa) cho biết: Bản thân con giòi không có hại, nếu nấu chín ăn vẫn được. Giòi do côn trùng có cánh, đa phần là ruồi đậu vào thức ăn và đẻ trứng rồi sinh ra giòi.

Suất ăn trưa ở trường quốc tế có giòi: Ăn thức ăn có giòi có nguy hiểm không? - ảnh 1

Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Tuy nhiên khi thực phẩm xuất hiện giòi thì tức là cảnh báo thực phẩm đã bị hỏng vì giòi sinh ra từ trứng con ruồi và từ trứng sinh ra giòi là quá trình lâu dài. Trong khi đó bản thân con ruồi sống ở môi trường bẩn, đậu vào thực phẩm nên sẽ kéo theo nhiều vi khuẩn và độc tố gây bệnh khác. Đặc biệt, nếu ruồi đậu vào thực phẩm chín và chúng ta ăn ngay sau đó thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn, có thể gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, người tím tái, phải đi cấp cứu.

Ngoài ra, khi thực phẩm đã hỏng thì ngay cả có nấu chín đi chăng nữa, độc tố trong thực phẩm vẫn còn và nguy hiểm'.

Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể. Thực phẩm có giòi sinh sống ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì. Không những thế, nó còn có thể là nguồn dẫn đến bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán, rối loạn tiêu hóa gây nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo mọi người cần phải che đậy thức ăn tránh để các loại côn trùng sống đậu vào đẻ trứng. Ngoài ra, cần thận trọng trong quá trình chọn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình nấu nướng cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Với những thức ăn đã hỏng, sinh giòi thì phải bỏ đi ngay.

Tuyệt đối không dùng thức ăn bị ôi thiu, lên men. Nhất là khi thời tiết nắng nóng dưới tương tác của nhiệt độ, tia sáng mặt trời, không khí và chế độ thực ăn cực kỳ dễ bị ôi thiu. Sau khi tiêu thụ các thực phẩm này từ 1-48 giờ có thế gây nôn ói, ỉa, chảy, đau đầu, đau bụng… nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng, về lâu dài có ung thư.

Suất ăn trưa ở trường quốc tế có giòi: Ăn thức ăn có giòi có nguy hiểm không? - ảnh 2

Ruồi đậu vào thực phẩm chín và chúng ta ăn ngay sau đó thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

Nhận diện thực phẩm hỏng

Thông thường, khi bị hỏng, thực phẩm sẽ đổi sang màu sắc đậm hơn, do sự phát triển của vi sinh vật mang tên Serratia Marcescens. Nếu nhận thấy các loại thực phẩm mà bạn đã lưu trữ khoảng 2 tuần mà có sự thay đổi màu sắc một cách bất thường thì bạn nên loại bỏ chúng ngay để đảm bảo an toàn.

Với các loại rau củ quả, nếu đã bị mềm nhũn thì chắc chắn các loại rau củ quả đó đã bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu rau củ quả bị mềm nhũn ở một vị trí nhất định, bạn có thể cắt bỏ phần mềm nhũn đó và sử dụng phần còn lại. Trong trường hợp phần mềm nhũn đã chiếm phần lớn diện tích rau củ quả thì tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng. Nếu chúng ta ăn có thể khiến cho người dùng bị tiêu chảy, hoặc tệ hơn là ngộ độc thực phẩm.

Khi thực phẩm xuất hiện đốm trắng hoặc đen bất thường thì đây là dấu hiệu của nấm mốc phát triển. Chúng thường gặp trên bề mặt thực phẩm như bánh mì, các loại hạt và một số thực phẩm được hút ẩm. Nếu ăn chúng, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng dạ dày và đường tiêu hóa.

Theo M. T / Helino/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nặn mủ từ vết sưng trên chân con, mẹ hoảng hồn phát hiện 4 con giòi sống chui ra

Sống khỏe - 10/10

Nặn mủ từ vết sưng trên chân con, mẹ hoảng hồn phát hiện 4 con giòi sống chui ra

Thấy con trai tôi bị 4 cái nhọt trên người, ở đầu, ngực, chân và ngón tay, người mẹ đã ấn vào đó và hoảng hồn khi thấy 1, 2, 3 rồi 4 con giòi sống chui ra.

Giòi làm tổ trên trán người phụ nữ sau chuyến đi, chuyên gia cảnh báo bệnh dễ gặp khi đi du lịch

Sống khỏe - 01/02

Giòi làm tổ trên trán người phụ nữ sau chuyến đi, chuyên gia cảnh báo bệnh dễ gặp khi đi du lịch

Khi cục u trên mặt không đỡ dù đã dùng thuốc kháng sinh, các bác sĩ đã dùng nhiều cách để nhìn gần hơn thì phát hiện có giòi làm tổ trên trán người phụ nữ này.

Video có thể bạn quan tâm

  

6 bước phát triển thói quen ăn uống lành mạnh

Bước 2: Lên kế hoạch cho bữa ăn lành mạnh và ghi danh sách mua sắm (Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Tổng hợp những cách ăn uống có thể khiến cuộc đời của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Sống khỏe - 14/05

Tổng hợp những cách ăn uống có thể khiến cuộc đời của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Không còn nhễu nhão, không còn rơi rớt hay dính tay nữa, đây chính là cách mà bạn nên thưởng thức những món ăn này để cuộc sống 'dễ dàng' hơn.

Nếu bạn ăn nho mỗi ngày trong vòng một tháng: Những điều bất ngờ này sẽ xảy ra

Sống khỏe - 14/05

Nếu bạn ăn nho mỗi ngày trong vòng một tháng: Những điều bất ngờ này sẽ xảy ra

Nếu ăn nho mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích khá bất ngờ.

Sữa hạnh nhân và sữa đậu nành: Loại nào tốt hơn?

Sống khỏe - 13/05

Sữa hạnh nhân và sữa đậu nành: Loại nào tốt hơn?

Ngày nay, các vấn đề sức khỏe như không dung nạp sữa, dị ứng sữa cùng sự phổ biến ngày càng tăng của trào lưu ăn chay, ăn kiêng và chế độ ăn cholesterol thấp đã thúc đẩy sự xuất hiện của một loạt sản phẩm thay thế sữa bò từ thực vật.

Các mẹ mà biết chùm mẹo vặt này sớm hơn, đảm bảo không tốn cả triệu bạc mua dụng cụ làm bếp

Sống khỏe - 13/05

Các mẹ mà biết chùm mẹo vặt này sớm hơn, đảm bảo không tốn cả triệu bạc mua dụng cụ làm bếp

Những mẹo này cực đơn giản mà lại còn hữu ích nữa, các mẹ mà biết càng sớm thì càng rảnh rỗi khi nấu bếp mà lại tiết kiệm tiền mua dụng cụ làm bếp đó!

Làm cánh gà Teriyaki ngon chuẩn vị Nhật hóa ra chẳng khó chút nào!

Sống khỏe - 12/05

Làm cánh gà Teriyaki ngon chuẩn vị Nhật hóa ra chẳng khó chút nào!

Cánh gà Teriyaki là một món ăn rất quen thuộc với người Nhật. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì đừng bỏ qua công thức ngon chuẩn vị Nhật này nhé!

Tin mới

Lạ lùng món bánh xé mới toanh vừa cập bến Sài Gòn: vừa ăn vừa xé cực gây nghiện

Sống khỏe - 22/08

Lạ lùng món bánh xé mới toanh vừa cập bến Sài Gòn: vừa ăn vừa xé cực gây nghiện

Sài Gòn vậy đó, lúc nào cũng có thật nhiều thứ mới mẻ để tụi mình khám phá đúng không nào? Còn chờ gì mà không đến kiểm chứng sức “công phá” của món bánh xé này nữa chứ!

Thứ lá rẻ như 'cho không' tốt cho người bệnh gout và mỡ máu

Sống khỏe - 22/08

Thứ lá rẻ như 'cho không' tốt cho người bệnh gout và mỡ máu

Lá vối và nụ vối là thức uống được nhiều người yêu thích vì vậy lá vối có tác dụng gì và những ai có thể uống là vối là câu hỏi của không ít người.

Tưởng chỉ đau bụng bình thường, không ngờ đến bệnh viện bác sĩ lấy ra 1.898 viên sỏi từ túi mật của người phụ nữ

Sống khỏe - 22/08

Tưởng chỉ đau bụng bình thường, không ngờ đến bệnh viện bác sĩ lấy ra 1.898 viên sỏi từ túi mật của người phụ nữ

Wattana Pareesri, giám đốc bệnh viện, tuyên bố họ chưa bao giờ gặp phải số lượng sỏi mật cao như vậy trước đây.

Ho ra máu, không thể xem thường

Sống khỏe - 22/08

Ho ra máu, không thể xem thường

Ho ra máu là tình trạng người bệnh khạc ra đờm có dính máu khi gắng sức ho.

Không chỉ gây tổn thọ, ô nhiễm không khí còn khiến chúng ta trầm cảm và hung hăng hơn

Sống khỏe - 22/08

Không chỉ gây tổn thọ, ô nhiễm không khí còn khiến chúng ta trầm cảm và hung hăng hơn

Ô nhiễm không khí khiến con người phải gánh chịu những tác động tiêu cực về cả thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm

Video nổi bật