CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sức khỏe suy giảm vì ăn nhiều kem

Điều cần biết - 29/10

Ăn kem có thể gây béo phì hoặc tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa hay tiềm ẩn nhiều mầm bệnh đáng sợ.

Trong những ngày nóng bức hay se lạnh, kem thường là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, lạm dụng món ăn này có thể đem đến những bất lợi cho sức khoẻ.

Gây béo phì

Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu khoa học cộng đồng (CSPI), một tổ chức nghiên cứu độc lập của Mỹ, chỉ riêng một vỏ cây kem ốc quế bình thường có thể chứa tới 320 calo và khoảng 10 gram chất béo bão hoà. Chất này còn được gọi là cholesterol. Trong khi lượng chất béo cần mỗi ngày chỉ vào khoảng 15-20 gram.

Ăn quá nhiều kem khiến mức độ cholesterol trong máu của bạn gia tăng, hình thành các mảng bám tích tụ trên thành động mạch, gây cản trở quá trình lưu thông máu. Đó là khởi nguồn của vô số loại bệnh về tim, tiểu đường, ung thư và nhiều căn bệnh chết người khác. 

Sức khỏe suy giảm vì ăn kem - ảnh 1

Kem có thể gây béo phì vì chứa nhiều calo (Ảnh minh họa: Internet)

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và hô hấp

Kem luôn có nhiệt độ khoảng 0oC, trong khi nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37oC. Khi kem được đưa vào cơ thể, chênh lệch nhiệt độ khiến ruột và thành dạ dày co lại, làm giảm quá trình tiêu hóa. Từ đó khiến bụng đau và rối loạn tiêu hóa.

Chênh lệch nhiệt độ cũng khiến mạch máu co thắt đột ngột, lượng máu lưu thông giảm. Lúc này sức đề kháng của cơ thể yếu đi, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào các cơ quan hô hấp và gây bệnh.

Khoa học chỉ ra rằng những người hay đau đầu không nên lạm dụng kem cũng như các thức ăn lạnh. Chúng khiến máu khó lưu thông lên đầu, từ đó gây những cơn đau đầu cho bạn.

Đặc biệt phụ nữ có thai và trẻ nhỏ càng không nên ăn nhiều kem. Do dạ dày của họ hoạt động kém hơn bình thường, dễ nhạy cảm khi dùng những loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu bạn đang mang thai, việc ăn thường xuyên thực phẩm lạnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, đặc biệt là hệ tiêu hoá sau này. 

Tiềm ẩn mầm bệnh

Sức khỏe suy giảm vì ăn kem - ảnh 2

Kem tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nếu không được chế biến hợp vệ sinh (Ảnh minh họa: Internet)

Hiện ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ sở sản xuất kem tại gia, đã có nhiều phát hiện về việc không đảm bảo an toàn thực phẩm cho loại kem này. Chưa kể đến những chất hoá học độc hại có thể được đưa vào quá trình sản xuất thì khả năng que kem bị nhiểm vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn là khá lớn. Vì thế nếu bạn có con nhỏ đi học, hãy mua cho trẻ những que kem đảm bảo hoặc tự tay làm kem cho cả gia đình.

Như vậy, lạm dụng kem có thể khiến sức khoẻ của bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chối bỏ kem, một món ăn giàu dinh dưỡng, vitamin và khoảng chất. Bạn nên ăn kem từng chút một, không ăn quá nhiều, bỏ kem khỏi ngăn đá một thời gian trước khi dùng. Bác sỹ khuyên không nên ăn kem khi dạ dày trống. Hãy trở thành người thưởng thức thông minh để lựa chọn sản phẩm và lượng kem phù hợp giúp cơ thể khoẻ mạnh.

>>> Xem thêm: 

Lạm dụng nước ép cà rốt: Độc hại vô cùng

Thực phẩm đại kỵ khi bị bệnh khớp

Khi nào thì nên 'tránh xa' trứng gà?

Thanh Nguyên (TH)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Sống Khỏe - 25/10

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Nước uống chanh leo là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình. Loại quả này rất có lợi cho sức khỏe.

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Sống Khỏe - 26/10

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Nếu bạn đang lo lắng về vòng hai thì nên tích cực ăn những thực phẩm sau để đánh tan mỡ thừa.

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Sống Khỏe - 26/10

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh này bạn phải tránh ăn thịt bò.

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Sống Khỏe - 25/10

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Hoa quả tẩm hóa chất độc hại gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Sống Khỏe - 25/10

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Nước uống chanh leo là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình. Loại quả này rất có lợi cho sức khỏe.

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Sống Khỏe - 25/10

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Mùa đông sắp đến, trẻ rất dễ bị nhiễm các bệnh đường hô hấp. Vậy khi bị ho, những thực phẩm gì không nên cho trẻ ăn để nhanh khỏi?

Tin mới

Giữ vitamin trong rau xanh khi chế biến

Sống khỏe - 2h6 phút trước

Giữ vitamin trong rau xanh khi chế biến

Làm thế nào giữ được các vitamin có trong rau khi chế biến, nấu nướng và bảo quản là việc quan trọng, vì rau xanh cung cấp và thoả mãn tới 80% nhu cầu về vitamin hàng ngày của cơ thể.

'Yêu quá sức sẽ' diệt' ham muốn

Sống khỏe - 2h14 phút trước

'Yêu quá sức sẽ' diệt' ham muốn

Các nhà khoa học thuộc Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) khẳng định rằng, tình dục quá sức không những chẳng làm con người thêm vui vẻ mà còn diệt ham muốn.

Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

Sống khỏe - 2h47 phút trước

Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

3 lý do người mắc bệnh tim mạch không nên ra ngoài khi trời lạnh

Sống khỏe - 3h2 phút trước

3 lý do người mắc bệnh tim mạch không nên ra ngoài khi trời lạnh

Tim mạch là căn bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Các bác sĩ cho rằng, trong thời tiết lạnh như hiện nay, người bị bệnh tim mạch cần hết sức thận trọng mỗi khi ra ngoài.

Phân biệt cúm gia cầm và cảm lạnh

Sống khỏe - 3h27 phút trước

Phân biệt cúm gia cầm và cảm lạnh

Đông xuân, giáp hè, bệnh cảm lạnh và bệnh cúm thường xuất hiện, đặc biệt là cúm gà A/H5N1 và A/H7N9 (đang bùng phát ở Trung Quốc).Vì vậy, cần nhận biết các loại bệnh này để đề phòng.

Xem thêm

Video nổi bật