CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Dinh dưỡng - 24/10

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Theo một nghiên cứu mới thì liều lượng đủ của một hóa chất có trong súp lơ xanh và các loại rau củ khác có thể giúp cải thiện các biểu hiện về hành vi cũng như xã hội của những bệnh nhân nam trẻ tuổi mắc bệnh tự kỷ.

Tuy nhiên, cần phải ăn một lượng quá lớn súp lơ xanh và rau củ khác để đạt được hàm lượng phân tử sulphoraphane được dùng trong nghiên cứu mới này.

'Sản phẩm chiết xuất của chúng tôi hiện chưa có mặt trên thị trường'- bác sĩ Andrew W. Zimmerman trả lời qua điện thoại. 'Cũng có những loại sản phẩm khác tương tự nhưng ở dạng khác'.

Sản phẩm triết xuất từ súp lơ xanh giúp ngăn ngừa ung thư (Ảnh: Internet)

Sulphoraphane có trong các loại rau củ thuộc họ cải như súp lơ xanh, súp lơ và bắp cải, nhưng thường có nhiều ở dạng chưa qua chế biến hơn là đã được nấu chín. Những nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng sulphoraphane ức chế sự phát triển của vi khuẩn và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học chia 40 nam giới trẻ tuổi bị rối loạn phổ tự kỷ từ vừa đến nặng thành 2 nhóm. Một nhóm được sử dụng thuốc chiết xuất từ súp lơ xanh với các liều hàng ngày khác nhau và nhóm kia thì dùng viên giả dược.

Các nhà nghiên cứu và người chăm sóc, những người không biết bệnh nhân nào dùng thuốc chiết xuất và bệnh nhân nào dùng giả dược, sẽ định kỳ đánh giá những bệnh nhân này về hành vi và tương tác xã hội ngay khi nghiên cứu bắt đầu và 1 tháng sau khi nghiên cứu kết thúc.

Bệnh nhân sẽ được đánh giá về khả năng bị kích thích, mệt mỏi, sự lặp lại các hành động, sự tăng động, giao tiếp, động lực và phong cách riêng.

Điểm trung bình của cả hai điểm số từ tuần thứ 4 của 26 bệnh nhân dùng sulphoraphane tốt hơn so với từ tuần thứ 14 ở nhóm bệnh nhân dùng giả dược - Zimmerman và cộng sự đã báo cáo trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences.

2/3 số bệnh nhân tự kỷ có chuyển biến tích cực khi dùng sulphoraphane (Ảnh: Internet)

Trong số 26 bệnh nhân dùng sulphoraphane, 17 người được những người chăm sóc và nhân viên y tế đánh giá là có sự cải thiện về hành vi, tương tác xã hội và cả sự trấn tĩnh theo. Trong khi đó, có sự thay đổi chút ít ở nhóm bệnh nhân dùng giả dược.

Sulphoraphane không có hiệu quả với tất cả bệnh nhân, tuy nhiên khoảng 2/3 số bệnh nhân của nhóm này đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hầu hết những cải thiện đều biến mất 1 tháng sau điều trị.

Những bệnh nhân trẻ mắc bệnh tự kỷ thường tương tác mắt nhiều hơn và cải thiện ngôn ngữ khi họ bị sốt. Vì thế, các nhà khoa học đề xuất rằng, sulphoraphane làm cơ thể lâm vào tình trạng stress giống như bị sốt nhưng không có hoặc ít gây tác dụng phụ.

'Stress chưa hẳn là điều xấu', bác sĩ Zimmerman phát biểu, stress có thể làm thay đổi biểu hiệu ra ngoài của một số gen, đặc biệt là các gen gây bệnh tự kỷ.

Những bệnh nhân tham gia trong nghiên cứu mới này được theo dõi sát sao và hoàn toàn không bị sốt.

'Chúng tôi rất hứng thú đối với nghiên cứu về mối liên quan giữa việc ăn các loại rau củ họ cải và khả năng giảm nguy cơ mắc tự kỷ ở trẻ nhỏ', bác sĩ Schmidt, một người không tham gia nghiên cứu này cho biết.

Nếu bệnh nhân mắc tự kỷ ăn rau củ loại này thì chúng sẽ không gây hại gì, ngược lại còn có ích. Một số thử nghiệm lâm sàng về sulphoraphane cũng đang được tiến hành nhằm kiểm nghiệm hiệu quả của nó đối với các bệnh như hen suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và tâm thần phân liệt.

>>> Xem thêm: 

Những lợi ích ít ai ngờ của trái sung

Top thực phẩm vàng cho sức khỏe mùa đông

11 thực phẩm cần thận trọng khi sử dụng

10 loại thực phẩm là sát thủ của sức khỏe

Ashley Nguyen (Reuters)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Khoai lang: Cứu tinh của bệnh nhân tiểu đường

Sống khỏe - 25/09

Khoai lang: Cứu tinh của bệnh nhân tiểu đường

Khoai lang có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều loại protein độc đáo, đồng thời nó giúp ngăn ngừa tiểu đường và một số bệnh khác.

Cảnh báo tác hại khi ăn khoai tây xanh

Sống khỏe - 21/10

Cảnh báo tác hại khi ăn khoai tây xanh

Khoai tây khi chuyển sang màu xanh sẽ hình thành độc chất thần kinh solanine rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.

Có 'siêu thực phẩm', sợ gì say rượu?

Sống khỏe - 22/10

Có 'siêu thực phẩm', sợ gì say rượu?

Nếu các loại men chống say rượu quá đắt đỏ hoặc không có sẵn thì thực phẩm là lựa chọn an toàn, hiệu quả để nói không với say xỉn.

Tin cùng chuyên mục

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Sống khỏe - 23/10

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Tai họa với người bệnh gan khi ăn tỏi là thiếu máu, với đàn ông là tổn thương tinh binh có thể dẫn đến vô sinh...

Làm bánh cam ngon tuyệt cú mèo cho ngày trở gió

Sống khỏe - 23/10

Làm bánh cam ngon tuyệt cú mèo cho ngày trở gió

Sẽ thật thú vị khi cả nhà quây quần bên nhau cùng xem một bộ phim và thưởng thức món bánh cam ngon không thể cưỡng lại này.

Vì sao ăn ít mà cân nặng vẫn 'phi nhanh như ngựa'

Sống khỏe - 23/10

Vì sao ăn ít mà cân nặng vẫn 'phi nhanh như ngựa'

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn ăn siêu ít mà cân nặng cứ tăng, tăng nữa, tăng mãi nhé!

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Sống khỏe - 23/10

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Vì sao những người bị bướu cổ và suy thận không được ăn bắp cải?

Những lợi ích ít ai ngờ của trái sung

Sống khỏe - 23/10

Những lợi ích ít ai ngờ của trái sung

Sung ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân, được coi là siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường...

Video nổi bật