CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Suy giãn tĩnh mạch: Vấn đề của mọi lứa tuổi

Các bệnh - 19/11

Thói quen, lối sống hằng ngày cũng có thể nguyên nhân gây ra chứng suy giãn tĩnh mạch chứ không chỉ là giới tính và tuổi tác.

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh phổ biến ở người trưởng thành. Nhiều phụ nữ đến điều trị giãn tĩnh mạch hơn nam giới, nhưng nam giới cũng có nguy cơ bị suy yếu và phình to các tĩnh mạch. Lớn tuổi và ít vận động làm cho bệnh có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Ai bị giãn tĩnh mạch?

Một đánh giá năm 2005 của các nghiên cứu về đối tượng bị suy giãn tĩnh mạch và tại sao nói rằng vị trí địa lý là một yếu tố trong tần suất chứng suy giãn tĩnh mạch. Các nước phương Tây có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất do tình trạng ít vận động thường thấy ở nhiều người.

Suy giãn tĩnh mạch: Vấn đề của mọi lứa tuổi - ảnh 1

Các mạch máu nhìn thấy rõ trên bề mặt da (Ảnh: Sức khỏe Đời sống)

Nhìn chung, ước tính suy giãn tĩnh mạch ở nam giới nằm trong khoảng từ 17% đến hơn 50%.

Mặc dù đàn ông cũng mắc phải suy giãn tĩnh mạch nhưng họ ít có xu hướng tìm cách điều trị. Đây có thể là một vấn đề đáng lo ngại vì tĩnh mạch lớn mà không được điều trị có thể gây ra tăng huyết áp tĩnh mạch có thể dẫn đến viêm loét và tổn thương mô.

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch

Mặc dù một số người kiểm soát suy giãn tĩnh mạch bằng cách sử dụng tất chun chống giãn tĩnh mạch và giữ chân ở tư thế cao, đôi khi nhiều triệu chứng làm bệnh nhân nhanh chóng tìm đến điều trị.

Có 3 cách cơ bản điều trị suy giãn tĩnh mạch. Một nghiên cứu mới gần đây cho biết tất cả họ đều an toàn và hiệu quả, cho phép bạn lựa chọn tùy theo sở thích và các triệu chứng của bạn.

3 cách điều trị suy giãn tĩnh mạch đó là:

- Đốt laser nội tĩnh mạch: Đưa 1 tia laser đã được làm nóng lên và làm bất hoạt tĩnh mạch mục tiêu. Đốt bằng sóng cao tần nội tĩnh mạch cũng là 1 lựa chọn tương tự, điều trị bằng cách phá hủy bằng nhiệt.

Suy giãn tĩnh mạch: Vấn đề của mọi lứa tuổi - ảnh 2

Hoặc nhìn như những con giun dưới da (Ảnh: Sức khỏe Đời sống)

- Liệu pháp xơ hóa: Bác sĩ sẽ tiêm vào tĩnh mạch một chất kích thích gây ra chít hẹp các mạch máu. Đây cách điều trị hiệu quả với những mạng lưới tĩnh mạch nông dưới da.

- Phẫu thuật thắt và cắt bỏ tĩnh mạch: Phương pháp này liên quan đến việc buộc lại và loại bỏ các tĩnh mạch bị hư hỏng. Tương tự như vậy, phương pháp 'ambulatory phlebectomy' loại bỏ các tĩnh mạch thông qua một vết rạch nhỏ xíu (khoảng 1mm) chỉ trong một lần khám ngoại trú.

Nghiên cứu cho thấy 3 phương pháp chính đều có kết quả tốt

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aberdeen so sánh hiệu quả của 3 phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất (xơ hoá, cắt đốt bằng laser và phẫu thuật bóc tách) điều trị suy giãn tĩnh mạch. Các kết quả của nghiên cứu này xuất hiện trong The New England Journal of Medicine.

Họ nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể trong chất lượng cuộc sống bệnh nhân dùng một trong ba phương pháp điều trị khác nhau.

Chuyên gia mạch máu, bác sĩ Natalie Evans, không tham gia vào nghiên cứu, nhưng quen thuộc với tất cả 3phương pháp nói: 'Cắt đốt bằng laser nội tĩnh mạch và phẫu thuật bóc tách cho thấy được phần nào sự vượt trội so với liệu pháp xơ hoá, về chất lượng cuộc sống, nhưng sự khác biệt không lớn'.

Suy giãn tĩnh mạch: Vấn đề của mọi lứa tuổi - ảnh 3

Chuột rút là biểu hiện thường thấy của suy giãn tĩnh mạch (Ảnh: Internet)

Kết quả cho thấy cả 3 phương pháp điều trị có xu hướng tạo ra kết quả mong muốn, nhưng điều trị laser gây ít biến chứng hơn.

Tiến sĩ Evans nói rằng mặc dù nó là tin tốt lành rằng cả 3 phương pháp điều trị đều giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng, nhưng không có bệnh nhân nào là giống nhau.'Tôi nghĩ rằng thật khó mà dựa vào một mình nghiên cứu này để nói là một phương pháp cụ thể là vượt trội so với phương pháp kia vì, như với nhiều nghiên cứu lớn, bạn không thể khái quát kết quả cho mỗi bệnh nhân ở bên ngoài. Vì vậy, tôi nghĩ rằng thực sự quan trọng là bạn nên có một chuyên gia về tĩnh mạch tốt có thể hướng dẫn bạn đến những điều trị thích hợp và hiệu quả nhất'.

Nếu đang bị suy giãn tĩnh mạch hoặc đang gặp các triệu chứng như chân bị chuột rút hay cảm thấy chân nặng nề, bạn có thể đang có vấn đề với lưu thông tĩnh mạch. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các triệu chứng và tất cả các lựa chọn điều trị có sẵn.

>> Xem thêm: Trĩ: 'Bạn đồng hành' của suy giãn tĩnh mạch

Minh Quân

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Giãn tĩnh mạch tinh: Những điều cần biết

Sống khỏe - 29/05

Giãn tĩnh mạch tinh: Những điều cần biết

Biểu hiện lâm sàng của bệnh là căng tức, đau tinh hoàn; đôi khi, cảm thấy nóng ở bìu rất khó chịu.

Tập luyện ngừa giãn tĩnh mạch chi dưới

Sống khỏe - 28/07

Tập luyện ngừa giãn tĩnh mạch chi dưới

Đây là bài tập về các nhóm cơ vùng chân, tùy theo đặc thù công việc hay hoàn cảnh để tập luyện giúp đôi chân khỏe mạnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ do huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu hay gặp ở những người trên 45 tuổi. Bệnh có thể xảy ra ở các tĩnh mạch sâu khắp cơ thể, nhưng thường thấy ở bắp chân và bắp đùi.

Tin cùng chuyên mục

Viêm mũi dị ứng: Đờm vàng buổi sáng phải làm sao?

Sống khỏe - 19/11

Viêm mũi dị ứng: Đờm vàng buổi sáng phải làm sao?

Xuất hiện đờm vàng là biểu hiện thường thấy của bệnh viêm mũi dị ứng, gây nhiều khó khăn cho người bệnh.

Bí quyết để không bị cước chân tay vào mùa lạnh

Sống khỏe - 19/11

Bí quyết để không bị cước chân tay vào mùa lạnh

Bổ sung thực phẩm sinh nhiệt, tránh tiếp xúc chất tẩy rửa, ngâm nước ấm... là những bí quyết giúp bạn giữ ấm tay chân mùa lạnh.

Cần biết ngày 18/11: Điều cấm kỵ khi ăn trứng gà

Sống khỏe - 18/11

Cần biết ngày 18/11: Điều cấm kỵ khi ăn trứng gà

Ngoài ra còn 1 số thông tin khác như giải rượu bằng thực phẩm, sự thật về sex không phải ai cũng biết...

Những người thầy nổi tiếng trên thế giới

Sống khỏe - 18/11

Những người thầy nổi tiếng trên thế giới

Không phải tất cả họ đều làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nhưng người đời vẫn tôn vinh họ nhưng những người thầy vĩ đại.

Tổng đài 1062: Bác sĩ tại gia, bạn của mọi nhà

Sống khỏe - 18/11

Tổng đài 1062: Bác sĩ tại gia, bạn của mọi nhà

Cách thực hiện rất đơn giản: Thuê bao di động Viettel bấm trực tiếp 1062 và thực hiện theo hướng dẫn.

Video nổi bật