CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Suýt chết vì sốc phản vệ do ăn thịt gà, hải sản

Đời sống - 24/09

Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh vừa tiến hành cấp cứu cho một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, sốc phản vệ độ 3.

Suýt chết vì sốc phản vệ do ăn thịt gà, hải sản

Sốc phản vệ do thức ăn - Ảnh minh họa.

Bệnh nhân V.T.H. (55 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, tụt huyết áp.

Theo người nhà của bệnh nhân trước đó vài giờ chị H. có đi ăn liên hoan tại nhà người quen. Chị H. sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển khoảng 15 phút thì xuất hiện tình trạng đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân.

Khoảng 30 phút sau khi ăn, tình trạng của chị H. trở nên nghiêm trọng và ngất đi. Ngay sau đó, người thân đã đưa chị H. đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị phản vệ độ III do thực phẩm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ.

Trước đó, Bệnh viện Nhi trung ương đã điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Duy H., 14 tuổi (Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy thở. Được biết sau bữa cơm trưa với nhiều loại thức ăn (thịt gà, thịt lợn, măng tươi), khi H. tiếp tục ăn mít thì xuất hiện nổi mẩn ngứa trên da, sưng nóng môi, mắt mờ. Ban mẩn ngứa xuất hiện và lan nhanh toàn thân kèm theo trẻ chóng mặt, buồn nôn và đi ngoài nhiều lần.

Bệnh nhân được sơ cứu tại nhà rồi chuyển đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, H. li bì dần, xuất hiện khó thở, tím tái, tụt huyết áp phải đặt ống nội khí quản bóp bóng hỗ trợ hô hấp và dùng các thuốc vận mạch, đồng thời vừa cấp cứu vừa chuyển đến Bệnh viện Nhi TƯ.

Tại khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi TƯ) các bác sĩ chẩn đoán bệnh em H. bị sốc phản vệ do thức ăn. Bác sĩ sử dụng các thuốc vận mạch, chống sốc, an thần, thở máy đảm bảo duy trì các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Trước đó, anh Phan T.T 20 tuổi trú tại TP Vinh - Nghệ An, hiện là sinh viện của một trường Quân sự tại Hà Nội, có tiền sử dị ứng với hải sản từ nhỏ. Nhưng trải qua thời gian dài không bị tái phát nên có tâm lý chủ quan. Buổi trưa ngày 14/4/2019, trong khi về nghỉ lễ, anh đi liên hoan cùng bạn và có ăn tôm. Sau khi ăn được 1 lúc thì bị nổi ban đỏ và ngứa toàn thân và tự mua thuốc về điều trị. Tuy nhiên tình trạng bệnh không đỡ mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Đến khoảng 16 giờ chiều khi về đến nhà thì bị choáng, chóng mặt, buồn nôn và nôn.

Anh T vào khoa Cấp cứu BV Quốc tế Vinh trong tình trạng: Tỉnh nhưng mệt nhiều, buồn nôn, đỏ da toàn thân, khó thở, SpO2: 94%, phổi chưa có râles ẩm; Mạch quay nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được. Đặc biệt bàn tay và bàn chân của anh T. bị tím như tắc động mạch và lạnh ngắt.

Nhận định đây là 1 trường hợp phản vệ mức độ nguy kịch với hải sản nên BSCKI. Nguyễn Anh Khôi và tua trực khoa Cấp cứu, đã khẩn trương tiến hành các biện pháp chống sốc theo phác đồ của Bệnh viện Quốc tế Vinh. Ngay lập tức người bệnh đã được tiêm bắp 1 ống Adrenalin, nằm đầu thấp, thở oxy, theo dõi bằng Monitor và truyền dịch.

Sau 5 phút huyết áp không cải thiện nên đã được truyền Adrenalin liên tục đường tĩnh mạch với liều tương đối cao. Đồng thời, cũng được truyền rất nhanh trên 2 lít dịch muối đẳng trương. 30 phút thì huyết áp của người bệnh mới tăng dần lên, rồi sau đó vể mức bình thường. Nhưng phải đến 2 tiếng, sau khi truyền được 3 lít dịch thì người bệnh mới có nước tiểu, các vết ban đỏ trên da cũng thưa dần.

Sốc phản vệ là 1 tình trạng dị ứng nặng xảy ra sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên từ vài phút đến vài giờ. Bệnh thường có xu hướng diễn biến nặng lên rất nhanh và gây tử vong nếu không được xử trí đúng và kịp thời. Trước đây tỉ lệ tử vong do sốc phản vệ ở Việt Nam rất cao.

Theo K.C/Infonet

Tin liên quan

Hà Nội: Không để xảy ra dịch bệnh lớn, ngộ độc thực phẩm trong các trường học

Sống khỏe - 26/08

Hà Nội: Không để xảy ra dịch bệnh lớn, ngộ độc thực phẩm trong các trường học

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch công tác y tế trường học trên địa bàn Hà Nội, trong đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường học đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh lớn, ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Cô gái 16 tuổi đột tử vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn gỏi đu đủ

Sống khỏe - 01/09

Cô gái 16 tuổi đột tử vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn gỏi đu đủ

Bất kể mua thực phẩm từ đâu, sự an toàn của thực phẩm đó cũng là điều cần được chú ý đầu tiên.

Phú Thọ: Gần 100 trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 17/09

Phú Thọ: Gần 100 trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Chiều 16/9, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 80 học sinh của trường mầm non Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê đến Trung tâm Y tế khám và điều trị sau khi có triệu chứng đau bụng, nôn, sốt...

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mạo danh bác sĩ BV Da liễu Trung ương chữa nám, tàn nhang

Sống khỏe - 24/09

Cảnh báo mạo danh bác sĩ BV Da liễu Trung ương chữa nám, tàn nhang

Các đối tượng này lợi dụng hình ảnh bệnh viện để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, có thể là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, hết hạn sử dụng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Thanh Hóa: Tàu cá phát nổ khiến 2 người chết, nhiều người bị thương và mất tích chưa được tìm thấy

Sống khỏe - 24/09

Thanh Hóa: Tàu cá phát nổ khiến 2 người chết, nhiều người bị thương và mất tích chưa được tìm thấy

Vào khoảng 20h20 phút ngày 23/9/2019, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được tin báo xảy ra vụ nổ tàu cá tại xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.

Hà Nội: Cháy chợ Tó ở Đông Anh, hàng trăm tiểu thương hoảng loạn sơ tán của cải

Sống khỏe - 23/09

Hà Nội: Cháy chợ Tó ở Đông Anh, hàng trăm tiểu thương hoảng loạn sơ tán của cải

Ngọn lửa bùng lên tại một số gian hàng tạp hóa phía Bắc chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội khiến nhiều hàng hoá bị lửa thiêu rụi.

Người tiêu dùng không sử dụng các thực phẩm chức năng “thổi phồng” công dụng

Sống khỏe - 23/09

Người tiêu dùng không sử dụng các thực phẩm chức năng “thổi phồng” công dụng

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh, hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh, không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của

TP.HCM truy tìm ‘sát thủ’ bụi mịn

Sống khỏe - 23/09

TP.HCM truy tìm ‘sát thủ’ bụi mịn

Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang thực hiện đo đạc để kiểm tra nguyên nhân gây ô nhiễm không khí xuất phát từ đâu.

Tin mới

Để da đẹp căng mọng kịp đón 20/10, bạn đừng bỏ qua 4 bước skincare cấp tốc đơn giản

Sống khỏe - 5h5 phút trước

Để da đẹp căng mọng kịp đón 20/10, bạn đừng bỏ qua 4 bước skincare cấp tốc đơn giản

Bên cạnh những bước dưỡng da cơ bản, bạn đừng quên bổ sung thêm 4 bước skincare dưới đây để da đẹp cấp tốc trước thềm 20/10.

3 kiểu ăn trưa gây béo, tổn hại sức khỏe: Rất tiếc nhiều người đang làm hàng ngày

Sống khỏe - 19/10

3 kiểu ăn trưa gây béo, tổn hại sức khỏe: Rất tiếc nhiều người đang làm hàng ngày

Bữa ăn trưa hiện nay đang không được nhiều người chú trọng đúng mức dẫn đến sức khỏe giảm sút, béo phì và nhiều nguy cơ khác. Đây là lời khuyên quan trọng dành cho bạn.

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Sống khỏe - 18/10

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Hà Nội đang là điểm nóng về chất lượng nước từ nguồn cấp nước Sông Đà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe người dân.

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Sống khỏe - 18/10

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Căn cứ vào tài liệu điều tra, phòng CSHS Công an tỉnh Hoà Bình đã triệu tập một số người nghi có liên quan đến vụ việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước ở nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Xem thêm

Video nổi bật