CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tác dụng khi ăn ớt mỗi ngày

Dinh dưỡng - 28/05

Một nghiên cứu mới cho thấy các loại gia vị cay như ớt, hạt tiêu, có vai trò rất lớn trong việc chống béo phì.

Nhiều công trình nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng các loại gia vị cay nóng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề về đường hô hấp. Không những thế, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã chỉ ra lý do tại sao ăn ớt có thể giúp chống lại bệnh béo phì bằng cách ngăn ngừa viêm ruột và kháng insulin.

“Người hùng” không phải ai khác mà chính là capsaicin, một chất được tìm thấy trong quả ớt, chính chất này tạo nên vị cay khi chúng ta ăn ớt.

Các nhà khoa học cung cấp cho những con chuột tham gia thí nghiệm một chế độ ăn nhiều chất béo cùng với capsaicin. Sau một thời gian, các nhà khoa học phát hiện thấy trọng lượng của những con chuột này tăng lên không đáng kể.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng capsaicin có tác dụng ngăn ngừa những nguy cơ gây béo phì.

Tác dụng khi ăn ớt mỗi ngày - ảnh 1

Capsaicin có trong ớt có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ gây béo phì. Ảnh: Shutterstock/Teri Virbickis.

Các loại ớt có chứa một lượng capsaicin khác nhau, do đó độ cay cũng khác nhau. Độ cay của ớt được đo bằng đơn vị Scoville Heat Units (SHU), do nhà hóa học người Mỹ Wilbur Scoville đưa ra năm 1912.

Các loại ớt cay nhất thế giới được từng được ghi vào sách kỷ lục Guinness là Carolina Reaper (1.500.000-2.000.000 SHU), Trinidad Moruga Scorpion (1.200.000-2.000.000 SHU), Bhut jolokia (900.000-1.000.000 SHU).

Trong năm 2015, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ) và Học viện Y khoa Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát với gần 500.000 người trong độ tuổi trung niên. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyên ăn ớt từ 1-2 ngày một lần sẽ giảm 14% nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề về đường hô hấp.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư, thuộc WHO, cho biết kích thước vòng hai cứ tăng thêm 11 cm sẽ làm tăng 13% nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan tới béo phì.

Không phải mọi loại ung thư đều có liên quan đến lượng mỡ bụng và trọng lượng cơ thể, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết kích thước của vòng hai có liên quan mật thiết với 10 loại ung thư như ruột, thực quản, dạ dày, gan, túi mật, tụy, tử cung, buồng trứng, thận và ung thư vú thời kỳ mãn kinh.

Các kết quả chụp não của những người thừa cân, béo phì và mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy những bất thường trong cấu trúc não so với người bình thường. Chất xám (nơi tập trung chủ yếu các tế bào thần kinh) trong não của họ mỏng hơn rất nhiều so với người khỏe mạnh. Đây là điềm báo cho các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer trong tương lai.

Theo Daily Mail

Theo Minh Hải/News.zing.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những ai không nên ăn ớt?

Sống Khỏe - 06/12

Những ai không nên ăn ớt?

Tuy ớt chứa hàm lượng vitamin phong phú, betacarotene tốt cho sức khỏe nhưng không phải người nào cũng có thể dùng.

Ăn ớt thế nào cho đúng?

Sống Khỏe - 26/08

Ăn ớt thế nào cho đúng?

Tốt nhất là nấu chín ớt sau đó mới ăn.

Ăn ớt cay khiến bạn sống thọ hơn? Câu trả lời sẽ có ngay đây!

Sống Khỏe - 19/01

Ăn ớt cay khiến bạn sống thọ hơn? Câu trả lời sẽ có ngay đây!

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại ĐH Vermont chỉ ra, ăn nhiều ớt đỏ có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nếu thường xuyên bị stress, hãy ăn ớt ngọt

Ớt ngọt đỏ giàu vitamin C, giúp giảm hoóc-môn gây stress có tên cortisol trong máu(Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

6 món ăn thanh nhiệt cho mùa nóng

Sống Khỏe - 28/05

6 món ăn thanh nhiệt cho mùa nóng

Thời tiết mùa hè khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, dễ mỏi mệt, mất nước, biếng ăn,… Do đó cần lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải thử, bổ khí dưỡng âm, sinh tân chỉ khát, đảm bảo đủ dinh dưỡng, giúp cơ thể chống đỡ được với điều kiện nóng bức.

Những loại thực phẩm phụ nữ nên ăn hàng ngày

Sống Khỏe - 26/05

Những loại thực phẩm phụ nữ nên ăn hàng ngày

Phụ nữ thường chịu nhiều áp lực từ công việc ở cơ quan, việc nhà. Họ cũng không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

Sống Khỏe - 26/05

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

Chúng ta cũng hiểu rằng một làn da khỏe đẹp không phải chỉ do được chăm sóc tốt ở bên ngoài mà còn do được nuôi dưỡng tốt từ bên trong.

Ăn chay thế nào là tốt?

Sống Khỏe - 26/05

Ăn chay thế nào là tốt?

Có nhiều người thấy sức khỏe không tốt đã chuyển sang chế độ ăn chay, sau thời gian sức khỏe cải thiện rất tốt, nhất là người âm hư nội nhiệt, chứng thừa cân béo phì, tim mạch huyết áp, gút và nhiều bệnh thời đại…

10 thực phẩm mà đàn ông trung niên nhất định phải ăn

Sống Khỏe - 25/05

10 thực phẩm mà đàn ông trung niên nhất định phải ăn

Đàn ông tuổi 40 mặc dù vẫn được coi là còn trẻ trung nhưng cơ thể đã có nhiều sự thay đổi, nguy cơ mắc các bệnh như mỡ máu, béo phì, tiểu đường, căng thẳng tăng cao…

Tin mới

Sai lầm của mẹ Việt khiến con chưa kịp lớn đã rước bệnh

Sống khỏe - 19/10

Sai lầm của mẹ Việt khiến con chưa kịp lớn đã rước bệnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng 53% bố mẹ không biết thừa cân, béo phì và 15% vẫn muốn con mình béo thêm.

Thuốc lá hủy hoại đường hô hấp, túi phổi, gây ung thư phổi

Sống khỏe - 19/10

Thuốc lá hủy hoại đường hô hấp, túi phổi, gây ung thư phổi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), thuốc lá có thể gây ung thư phổi bằng cách phá hủy đường hô hấp và các túi phổi.

6 mẹo giảm cân cho người lười tập thể dục

Sống khỏe - 19/10

6 mẹo giảm cân cho người lười tập thể dục

Một số mẹo nhỏ giúp cho người ít thời gian và ngại đến phòng tập có thể giảm cân hữu hiệu.

Người đang xạ trị ung thư nên ăn gì?

Sống khỏe - 19/10

Người đang xạ trị ung thư nên ăn gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn và cung cấp năng lượng cho cơ thể sống.

Những vấn đề về da phổ biến khi trời chuyển lạnh và cách bảo vệ da ai cũng làm được

Sống khỏe - 19/10

Những vấn đề về da phổ biến khi trời chuyển lạnh và cách bảo vệ da ai cũng làm được

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân hàng đầu gây nên những căn bệnh về da vào mùa đông tóm lại xuất phát từ hiện tượng để da khô quá mức cho phép.

Xem thêm

Video nổi bật