CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của hành tây

Điều cần biết - 29/01

Hành tây có tác dụng trị bệnh cực tốt trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi.

Hành tây có tên khoa học là Allium cepa, bộ phận dùng của hành tây là phần thân hành hay còn gọi là phần củ. Đây là loại rau đã được sử dụng phổ biến ở châu Âu từ xưa đến nay trong bữa ăn hàng ngày. Ở nước ta, hành tây cũng thường được sử dụng để xào với các loại thịt, dùng chế dầu dấm và để ăn sống rất được ưa chuộng.

Tác dụng trên hô hấp

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng hành tây có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella.

Hành tây sẽ phát ra những phân tử nhỏ có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí trong phòng, đặc biệt khi trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người bị cảm cúm. Sử dụng đến khi củ hành héo thì thay bằng củ khác.

Hành tây có tác dụng trị bệnh cực tốt trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi. Khi đã mắc các chứng cảm, nhất là cảm gió, cảm sốt có kèm hắt hơi, sổ mũi thì hành tây chính là phương thuốc hiệu quả nhất.

Trên các bệnh nhân hen suyễn và viêm phế quản mạn, hành tây có công dụng không hề nhỏ. Thành phần của nó chứa các chất chống viêm và ức chế Histamin - một chất hóa học chính gây bệnh hen, nó có tác dụng tốt trên bệnh nhân hen, giảm một nửa nguy cơ tái phát của các cơn hen.

Tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của hành tây - ảnh 1

Hành tây có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm (Ảnh minh họa: Internet)

Tác dụng trên tim mạch

Hành tây có lợi cho bệnh nhân tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý mạch vành. Vỏ ngoài của hành tây có sắc tố chứa xeton có tác dụng hạ áp một cách tự nhiên. Ngoài ra trong thành phần có chứa Prostaglandin A có thể làm giãn mạch máu và làm giảm độ nhớt của máu do đó cũng góp phần làm giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu động mạch vành và ngăn ngừa huyết khối.

Mỗi ngày ăn hoặc uống nước ép củ có thể bảo vệ tim mạch, nên ăn sống bởi hành tây nấu càng chín thì các hiệu quả này càng giảm. Đó là lời khuyên hữu ích dành cho những người bị tăng huyết áp, mắc bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch.

Chống oxy hóa mạnh

Chất quercetin trong hành tây có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, khử các gốc tự do, làm hạn chế sự lão hóa nhất là ở phụ nữ. Sử dụng hành tây mỗi tuần sẽ giúp da bạn căng mịn, tránh sự hình thành các nếp nhăn, tóc mượt, trị móng khô và dễ gãy.

Tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của hành tây - ảnh 2

Hành tây có tác dụng chống oxy hóa (Ảnh minh họa: Internet)

Các tác dụng khác

Trong thành phần của củ hành tây có hàm lượng vanxi khá nhiều, mỗi 100g hành tây có khoảng 23mg canxi. Đồng thời, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng hành tây có thể giúp giảm sự thoái biến xương, tăng mật độ xương. Ngoài những công dụng đã nêu trên, các nhà nghiên cứu cũng chứng minh được hành tây làm giảm nguy cơ bị ung thư khi tiêu thụ với một lượng vừa phải hàng ngày trong một thời gian.

Bên cạnh đó, nó cũng góp phần làm giảm nồng độ đường trong máu, giảm sự hấp thụ đường vào cơ thể, giúp ích khá nhiều cho những đối tượng đang mắc bệnh đái tháo đường. Ăn nhiều hành tây cũng giúp làm giảm táo bón mạn tính và cải thiện tình trạng đầy hơi khó tiêu sau ăn.

Hành tây cũng được xem như là một vị thuốc làm tăng khả năng sinh dục khá hiệu quả tương tự như Viagra.

Lưu ý

Hành tây khi sử dụng nhiều có thể gây hại cho dạ dày. Do đó, đối với những người đã và đang mắc bệnh về dạ dày cần nấu chín để dùng hoặc trộn giữa hành sống và chín với nhau cũng có thể làm giảm tác dụng phụ không mong muốn đó.

>>Xem thêm:

Tư vấn trực tiếp: Phòng chống ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú từ thức ăn đường phố

Để cuộc 'yêu' hoàn hảo sau phẫu thuật ung thư vú

Theo B.S Lê Thiên Kim Hữu/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những người nên kiêng ăn hành tây

Sống khỏe - 14/01

Những người nên kiêng ăn hành tây

Hành tây không phải loại thực phẩm phù hợp với tất cả mọi người.

Cách nhận biết hành tây Việt siêu chuẩn

Sống khỏe - 19/01

Cách nhận biết hành tây Việt siêu chuẩn

Vỏ hành tây Việt Nam thường có màu vàng, củ nhỏ, màu thẫm, hơi sần, không có độ bóng...

Video có thể bạn quan tâm

  

Những loại thực phẩm giàu a-xít folic

A-xít folic có nhiều trong rau xanh, các loại ngũ cốc và một số loại thực phẩm khác (Việt hóa bởi Hà Vân). .

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm phải tránh khi ăn với thịt gà, lợn

Sống khỏe - 29/01

Thực phẩm phải tránh khi ăn với thịt gà, lợn

Để đảm bảo sức khỏe vui tết, bạn cần có lựa chọn hợp lý khi ăn uống.

Infographic: Tác dụng kỳ diệu của dầu đậu phộng

Sống khỏe - 29/01

Infographic: Tác dụng kỳ diệu của dầu đậu phộng

Dùng đậu phộng sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.

Ngất ngây với vẻ đẹp tạo hình từ sô cô la

Sống khỏe - 27/01

Ngất ngây với vẻ đẹp tạo hình từ sô cô la

Bạn sẽ không nỡ ăn những thanh kẹo nếu nhìn thấy không gian tuyệt đẹp mà chúng tạo ra.

Infographic: So sánh giữa trái cây và nước ép

Sống khỏe - 27/01

Infographic: So sánh giữa trái cây và nước ép

Hàm lượng dinh dưỡng giữa 2 loại như thế nào?

Infographic: Vì sao thực phẩm bị giảm chất lượng?

Sống khỏe - 26/01

Infographic: Vì sao thực phẩm bị giảm chất lượng?

Từ 1960 đến năm 2003, nhiều chất dinh dưỡng trong các loại rau củ đang bị mất dần đi.

Tin mới

Bác sĩ cũng đột quỵ vì làm việc quá sức: Ai là người có nguy cơ cao?

Sống khỏe - 33 phút trước

Bác sĩ cũng đột quỵ vì làm việc quá sức: Ai là người có nguy cơ cao?

Bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) sau ca làm việc buổi sáng đến giờ nghỉ trưa bỗng dưng bị đột quỵ. 3 tháng nay, anh được chính đồng nghiệp của mình chăm sóc.

Nghiên cứu cho thấy: Tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm có thể gây rối loạn cương dương

Sống khỏe - 34 phút trước

Nghiên cứu cho thấy: Tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm có thể gây rối loạn cương dương

Chất lượng không khí tồi tệ quả thật chẳng có gì tốt lành cho con người, ai ngờ còn ảnh hưởng tới cả chuyện giường chiếu.

Bệnh rubella

Sống khỏe - 34 phút trước

Bệnh rubella

Cháu tôi ở vùng nông thôn, mang thai được 8 tháng sắp sinh, nhưng chưa được chích ngừa, nghe nói bệnh Rubella nguy hiểm lắm.

Đứt dây chằng chéo trước gối: Khi nào cần phẫu thuật?

Sống khỏe - 1h16 phút trước

Đứt dây chằng chéo trước gối: Khi nào cần phẫu thuật?

Phẫu thuật không phải con đường duy nhất và bệnh nhân bị tổn thương dây chằng chéo gối cũng không cần được mổ ngay lập tức một số trường hợp có thể điều trị bảo tồn để tránh các nguy cơ phẫu thuật cũng như chi phí y tế đắt đỏ.

Không lo thiếu ý tưởng đi chợ cho cả tuần với 7 mâm cơm mẹ đảm 9x chia sẻ

Sống khỏe - 1h16 phút trước

Không lo thiếu ý tưởng đi chợ cho cả tuần với 7 mâm cơm mẹ đảm 9x chia sẻ

Tham khảo ngay 7 mâm cơm cho 7 ngày trong tuần được Hoàng Thùy - một 9x được rất nhiều mẹ trong cộng đồng bếp yêu mến - chia sẻ nhé!

Xem thêm

Video nổi bật