CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tác dụng phụ ít người biết của súp lơ

Dinh dưỡng - 03/12

Súp lơ là một trong những loại rau cực nhiều dinh dưỡng nhưng chúng cũng có tác dụng phụ khiến nhiều người bất ngờ.

Súp lơ hay còn gọi là bông cải, hoa lơ, thuộc loài Brassica oleracea, họ Cải. Loại cây này có thể học quanh năm, gieo giống bằng hạt. Súp lơ có hai loại màu xanh và trắng, loại xanh được yêu thích hơn bởi độ giòn, ngon của nó.

Tác dụng phụ ít người biết của súp lơ - ảnh 1

Mỗi 200g súp lơ cung cấp khoảng 2,6 gam chất xơ, do vậy, súp lơ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cho dù bạn ăn sống, nấu chín, luộc hay hầm. Chất xơ có thể hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp chúng ta tránh xa các vấn đề của hệ tiêu hóa. Súp lơ xanh luộc có thể trộn với axit mật trong hệ tiêu hóa và làm cho axit mật dễ giải phóng ra hơn. Thêm vào đó, một bữa ăn giàu chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như làm giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, ăn nhiều súp lơ bạn sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Ảnh hưởng chức năng tuyến giáp

Theo nghiên cứu, phải dùng một lượng lớn súp lơ hoặc các loại rau họ cải mỗi ngày mới có nguy cơ gây suy giáp ở những người bị thiếu iốt.

Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chỉ ăn loại rau này hay các loại rau họ cải đã được nấu chín từ 1 – 2 phần/ngày.

Gây ra các vấn đề tiêu hóa

Một số người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa các loại rau họ cải như cải bắp, súp lơ xanh và súp lơ trắng. Nguyên nhân có thể là do các loại rau này có chứa carbohydrate kết hợp với chất xơ và lưu huỳnh cao nên chúng không bị phân hủy hoàn toàn ở đường tiêu hóa và gây ra hiện tượng đầy hơi.

Làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh sỏi thận, bệnh gout

Việc tiêu thụ các loại rau họ cải có thể làm gia tăng các triệu chứng ở bệnh nhân mắc bệnh gout, sỏi thận. Điều này xảy ra có thể là vì các loại rau này có chứa các hợp chất gọi là purin, đôi khi phân hủy thành axit uric. Loại axit này lắng đọng trong các khớp, làm tắc nghẽn ống nhỏ trong thận khiến các triệu chứng của bệnh gout, sỏi thận trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, nếu đang mắc các bệnh này, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi ăn.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu dùng

Link báo gốc: https://tieudung.vn/suc-khoe/tac-dung-phu-it-nguoi-biet-cua-sup-lo-37812.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Súp lơ xanh có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch cổ ở phụ nữ cao tuổi

Sống khỏe - 07/04

Súp lơ xanh có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch cổ ở phụ nữ cao tuổi

Ăn các loại rau họ cải như súp lơ xanh, cải bắp và rau mầm 3 đến 4 lần mỗi ngày có thể ngăn ngừa cứng động mạch cổ ở phụ nữ lớn tuổi và giảm nguy cơ bệnh tim.

Mách bạn cách làm sạch súp lơ để giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng, bấy lâu nay mọi người toàn làm sai

Sống khỏe - 01/11

Mách bạn cách làm sạch súp lơ để giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng, bấy lâu nay mọi người toàn làm sai

Súp lơ là một loại rau củ giàu chất dinh dưỡng và có chất chống lại bệnh ung thư, nhưng không phải ai cũng biết rửa sạch chúng.

Những điều cần tránh khi ăn rau súp lơ

Sống khỏe - 15/02

Những điều cần tránh khi ăn rau súp lơ

Súp lơ từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe. Tuy nhiên đối với một số người, ăn nhiều súp lơ sẽ không đem lại kết quả như mong muốn.

Tin cùng chuyên mục

Chọn lựa và bảo quản thịt cá luôn tươi ngon

Sống khỏe - 03/12

Chọn lựa và bảo quản thịt cá luôn tươi ngon

Là người nội trợ, hàng ngày mua thực phẩm, chế biến món ăn cho cả gia đình, bạn nên nắm được một số kiến thức cơ bản về thực phẩm thông dụng nhất trong bữa ăn là cá, thịt.

Cẩn trọng kẻo nhiễm giun, sán chó từ rau sống

Sống khỏe - 02/12

Cẩn trọng kẻo nhiễm giun, sán chó từ rau sống

Nhiễm giun, sán từ chó sẽ khá nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm.

Làm ngay 8 việc sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Sống khỏe - 02/12

Làm ngay 8 việc sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Một số thói quen ngay sau bữa ăn không chỉ làm giảm hiệu quả dinh dưỡng mà thức ăn mang lại, mà còn có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác đối với cơ thể.

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào?

Sống khỏe - 02/12

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào?

Quá nhiều thực phẩm gắn mác hữu cơ bán với giá rẻ đang tràn lan ngoài thị trường tạo ra ma trận khiến người tiêu dùng cũng phải choáng váng.

Nguyên tắc tắm trong mùa đông để ngừa đột quỵ

Sống khỏe - 01/12

Nguyên tắc tắm trong mùa đông để ngừa đột quỵ

Tắm trong mùa đông bạn phải nhớ những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe tốt.

Video nổi bật