CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tại sao ăn thịt cóc dễ chết người?

Cần biết - 04/06

Thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao, rất tốt trẻ em suy dinh dưỡng, nhưng một số bộ phận của chúng lại chứa bufotoxine - chất độc gây chết người chỉ trong thời gian ngắn.

Mới đây, khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục tiếp nhận một bệnh nhi 11 tuổi, ở Hòa Bình bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc.

Trước đó, bé gái này cùng chị bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, hai chị em cùng có biểu hiện nôn liên tục, li bì và được gia đình chuyển ngay vào bệnh viện huyện rồi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu, người chị đã không qua khỏi.

Tại sao ăn thịt cóc dễ chết người? - ảnh 1

Bé gái 11 tuổi ngộ độc sau khi ăn thịt cóc đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Trung ương . Ảnh: Vy Hiếu.

Lý giải về sự nguy hiểm này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao hơn các loại thịt khác như thịt bò, lợn nên rất tốt cho người già, trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương. Tuy nhiên, thịt cóc cũng chứa một chất độc, không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cũng cho biết ăn thịt, mỡ cóc an toàn trong khi nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), gan và buồng trứng lại có thể gây ngộ độc do chứa bufotoxine có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn gan và trứng cóc. Ngoài ra trong quá trình làm thịt, nếu để những bộ phận này vướng vào thịt cóc cũng rất nguy hiểm.

TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc Thực phẩm cho hay triệu chứng ngộ độc sau khi ăn thịt cóc có thể xuất hiện 1-2 giờ sau khi tiêu thụ (sớm hơn nếu uống rượu, bia). Biểu hiện của bệnh là chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh.

Ở diễn biến tiếp theo, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp. Nếu nhựa cóc bắn dính trực tiếp, niêm mạc mắt sẽ bỏng rát và phù nề.

“Ngộ độc do độc tố cóc rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành”, ông Hùng cho biết.

Người dân nên làm thịt cóc theo đúng quy trình: cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.

Theo Hà Quyên/News.zing.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chết vì ngộ nhận những lợi ích của thịt cóc

Sống Khỏe - 21/06

Chết vì ngộ nhận những lợi ích của thịt cóc

Thời gian gần đây, thông tin ăn thịt và lục phụ ngũ tạng cóc vàng có thể chữa trị ung thư lan truyền tại các tỉnh miền Trung.

Thịt cóc – Dùng thế nào để tránh ngộ độc?

Sống Khỏe - 18/12

Thịt cóc – Dùng thế nào để tránh ngộ độc?

Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng nhưng những độc tố ở một số bộ phận cơ thể chúng như nhựa cóc, gan và trứng cóc có thể gây ngộ độc cấp tính, tỉ lệ tử vong rất cao.

Tự làm thịt cóc để ăn, chị mất mạng, em bị ngộ độc nặng

0982***815 - 03/06

Tự làm thịt cóc để ăn, chị mất mạng, em bị ngộ độc nặng

Khoa Cấp cứu chống độc- BV Nhi TW vừa tiếp nhận điều trị bé gái 11 tuổi ở Hoà Bình bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc. Thương tâm hơn là chị gái sinh đôi của bé do ăn thịt cóc nhiều hơn và ngộ độc nặng hơn nên đã tử vong ở bệnh viện tuyến dưới

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hải sản còn sống

Hải sản sống chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/ SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Nguyên PGĐ Bệnh viện K vạch mặt 'sát thủ' gây ung thư dạ dày: Ai cũng nên biết để tránh

0982***815 - 04/06

Nguyên PGĐ Bệnh viện K vạch mặt 'sát thủ' gây ung thư dạ dày: Ai cũng nên biết để tránh

PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khuyến cáo ăn mặn, ăn thức ăn lên men, dưa muối khú… là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

Những dấu hiệu 'tố' công việc khiến bạn phát ốm

0982***815 - 04/06

Những dấu hiệu 'tố' công việc khiến bạn phát ốm

Bạn mất quá nhiều thời gian cho căng thẳng, mệt mỏi… đó là thời điểm bạn cần nhìn lại nơi bạn làm việc.

Nhận biết bệnh tay-chân-miệng thế nào?

0982***815 - 04/06

Nhận biết bệnh tay-chân-miệng thế nào?

Bệnh tay-chân-miệng là bệnh do virut gây ra, hay gặp vào mùa hè.

Những triệu chứng cúm A/H1N1

0982***815 - 04/06

Những triệu chứng cúm A/H1N1

Các triệu chứng của cúm A/H1N1 cũng tương tự như các triệu chứng của cúm thông thường theo mùa, gồm: đột nhiên sốt cao, đau khắp người, nhức đầu, mệt mỏi, ho khan, chảy nước mũi, đau họng.

Bị đau đầu, có nên tiêm thuốc bổ não?

0982***815 - 04/06

Bị đau đầu, có nên tiêm thuốc bổ não?

Mỗi loại thuốc có một số ưu và nhược điểm, chúng có các chỉ định chặt chẽ cho một số bệnh nhất định, nếu dùng sai có thể gây tác hại cho bệnh nhân.

Tin mới

Sự đồng điệu vợ chồng

Sống khỏe - 2h13 phút trước

Sự đồng điệu vợ chồng

Chuyện chăn gối vợ chồng, yếu tố đồng điệu là không thể thiếu được. Tuy nhiên, để có được điều đó không thật đơn giản.

Có thuốc dự phòng cúm?

Sống khỏe - 2h40 phút trước

Có thuốc dự phòng cúm?

Hiện nay, chưa có bất kỳ một loại thuốc nào đặc trị hay tiêu diệt virut nói chung và virut cúm nói riêng.

Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào?

Sống khỏe - 2h40 phút trước

Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào?

Thuốc có chứa thành phần diosmectite thường được dùng để trị tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp tính chỉ là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra.

3 tiến sĩ VN ở nước ngoài bóc trần loại tế bào gốc đắt 'cắt cổ’ với người tiêu dùng Việt

Sống khỏe - 2h40 phút trước

3 tiến sĩ VN ở nước ngoài bóc trần loại tế bào gốc đắt 'cắt cổ’ với người tiêu dùng Việt

1 hộp thuốc viên được quảng cáo chứa tế bào gốc nhau thai cừu nhập từ New Zealand có giá đến 10 triệu đồng, dùng trong 1 tháng và phải dùng liên tục, được không ít người lùng mua.

Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định

Sống khỏe - 2h40 phút trước

Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định

Động kinh là một chứng bệnh của hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như:

Xem thêm

Video nổi bật