CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tại sao bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm?

Kỹ năng sống - 16/08

Khi vi khuẩn tả có ở môi trường bên ngoài thì nước, thực phẩm, rau quả rất dễ bị lây nhiễm.

Triệu chứng của tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả

Bệnh nhân có thể sốt hoặc không. Đau bụng, buồn nôn (có khi chỉ nôn khan nên gọi là ‘thổ’). Điển hình nhất là đi ngoài lúc đầu còn có phân kèm theo nhưng sau đó phân toàn nước, lổn nhổn như hạt gạo, màu trắng đục. Thể trạng của người bệnh suy sụp dần do mất nước, chất điện giải một cách trầm trọng đồng thời ngộ độc các độc tố của vi khuẩn tả gây nên sốc nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn tả

Sự lây lan của vi khuẩn tả

Vi khuẩn tả lây lan theo đường ăn uống (phân - miệng). Phương thức lây truyền theo đường tiêu hóa là một trong các phương thức lây lan mầm bệnh dễ dàng nhất. Khi vệ sinh môi trường kém như nước thải, nước dùng trong sinh hoạt bị nhiễm vi khuẩn tả thì nguy cơ lây lan sang các loại thực phẩm, rau, quả là hết sức lớn.

Vi khuẩn tả có trong môi trường có thể do người bệnh đào thải ra theo phân, chất thải, dụng cụ, quần áo, chăn màn, nước thải bị nhiễm vi khuẩn tả. Vi khuẩn tả cũng có thể từ những người mang vi khuẩn tả nhưng không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang vi khuẩn).

Đây là đối tượng hết sức nguy hiểm đứng về mặt dịch tễ học vì những người này nếu không được phát hiện và nguồn phân, chất thải của họ không được xử lý, quản lý thì mầm bệnh luôn được đào thải ra và luôn luôn làm ô nhiễm môi trường. Khi vi khuẩn tả có ở môi trường bên ngoài thì nước, thực phẩm, rau quả rất dễ bị lây nhiễm, khi con người ăn, uống phải vi khuẩn tả thì mắc bệnh tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả.

Khi bị tiêu chảy cấp nghi  bệnh tả nên làm gì?

 Tổn thương niêm mạc ruột do vi khuẩn tả

Cần khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được khám và điều trị  kịp thời tránh để trụy tim mạch  và sốc độc tố. Các loại chất thải (phân, chất nôn) cần cho chất sát khuẩn mạnh như vôi bột, cloramin B vào phân và chất nôn trước khi cho vào hố xí. Các dụng cụ dùng trong ăn uống cần được rửa sạch bằng xà phòng và luộc kỹ bằng nước sôi. Quần áo, chăn màn của người bệnh cần được ngâm bằng xà phòng rồi luộc bằng nước đun sôi.

Cần tích cực phòng bệnh tả ở mọi nơi, mọi lúc 

Chúng ta biết mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tả, vì  vậy khi có người mắc bệnh tả hoặc nghi ngờ mắc bệnh tả thì cần cách ly với người lành như các đồ dùng, dụng cụ trong sinh hoạt cần tẩy uế và khử khuẩn bằng cloramin B. Về ăn uống, vi khuẩn tả bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70oC nên việc ăn chín uống sôi là rất cần thiết trong phòng bệnh. Tích cực diệt ruồi nhặng, gián bằng mọi hình thức. Cần được dùng vaccin tả nhất là những địa phương có nguy cơ cao.  

Đặc điểm của vi khuẩn tả (Vibrio cholerae)

Vi khuẩn tả là một loại vi khuẩn hình cong như ‘dấu phẩy’ nên thường được gọi là phẩy khuẩn tả. Vi khuẩn di động rất mạnh nhờ chúng có lông. Nếu được quan sát dưới kính hiển vi nền đen có thể thấy vi khuẩn tả di động như ‘đàn cá’ hoặc như ‘sao đổi ngôi’. Vi khuẩn tả có thể sống trong môi trường bên ngoài khá lâu, trong điều kiện kho vi khuẩn tả sống được 2 ngày.

Vi khuẩn tả có khả năng gây bệnh rầm rộ (tiêu chảy cấp tính) vì chúng có độc lực rất mạnh. Vũ khí gây bệnh của vi khuẩn tả đối với người là bằng ngoại độc tố ruột  LT (thermolabile toxin). Tính chất độc của ngoại độc tố ruột LT là vô cùng mạnh, mức độ tăng gấp nhiều lần so với nội độc tố. Người ta thấy rằng mỗi khi vi khuẩn tả lây từ người này sang người khác thì độc  lực của vi khuẩn tả tăng lên rất mạnh.

Khi mắc bệnh tả thì ngoại độc tố của chúng sẽ tác động vào niêm mạc ruột làm tăng hoạt hóa men adenyl cyclaza dẫn đến tăng quá nhiều AMP vòng  gây rối loạn chất điện giải, tức là làm tăng hấp thu  ion  Na+, tăng tiết nước và ion Cl-, đồng thời ruột bị kích thích làm tăng nhu động gây nên hiện tượng tiêu chảy liên lục, tới tấp, có khi không thể đếm được số lần. Hậu quả là người bệnh mất nước và chất điện giải một cách trầm trọng, trụy tim mạch và rất có nguy cơ tử vong.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Tiêu chảy

Tags:

Tin liên quan

Tiêu chảy cấp ở trẻ: Bệnh không thể coi thường

Sống khỏe - 15/08

Tiêu chảy cấp ở trẻ: Bệnh không thể coi thường

Chỉ trong khoảng 2 tuần giữa tháng 7/2014 đã có 2 trường hợp trẻ tử vong do bệnh tiêu chảy cấp ở TP HCM.

>> Xem 63 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh tiêu chảy cấp

Tin cùng chuyên mục

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Sống khỏe - 07/08

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Theo Lester, 6 tuổi, đến từ Costessey, Norfolk (Anh), bị mắc hàng loạt chứng dị ứng cực điểm.

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Sống khỏe - 07/08

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Một trong những bất ngờ đáng yêu nhất của cuộc đời Thu Hương - Sơn Tùng có lẽ chính là trở thành người yêu của nhau.

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Sống khỏe - 03/08

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Một phụ nữ Anh dị ứng với tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả mồ hôi của chính mình sau khi bị ong chích cách đây 15 năm.

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Sống khỏe - 15/07

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Khi nghi ngờ cơn đau tim ở 1 người nào đó, trước tiên bạn cần đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái.

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Sống khỏe - 11/07

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

Tổng quan bệnh

Tiêu chảy có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau với các triệu chứng, biểu hiện khác nhau bao gồm tiêu chảy cấp và tiêu chảy mãn.

Video nổi bật