CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt ung thư vú lây lan

Sức khỏe sinh sản - 02/04

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã thử nghiệm dầu ăn lạm dụng nhiệt (đã được hâm nóng đến nhiệt độ cao nhiều lần), trên chuột trong phòng thí nghiệm và thấy rằng nó làm tăng sự phát triển ung thư vú di căn .

Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy, tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt những thay đổi tế bào, thúc đẩy sự phát triển ung thư vú giai đoạn cuối.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã thử nghiệm dầu ăn lạm dụng nhiệt (đã được hâm nóng đến nhiệt độ cao nhiều lần), trên chuột trong phòng thí nghiệm và thấy rằng nó làm tăng sự phát triển ung thư vú di căn.

Các nhà khoa học đã cho tất cả những con chuột thí nghiệm một chế độ ăn ít chất béo trong một tuần. Sau đó, họ cho một số con chuột dùng dầu đậu nành tươi trong 16 tuần trong khi phần còn lại ăn dầu lạm dụng nhiệt thay thế.

Tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt ung thư vú lây lan - ảnh 1

Sử dụng dầu chiên nhiều lần tăng nguy cơ di căn ung thư vú

Để mô phỏng ung thư vú, họ đã tiêm tế bào ung thư vú 4T1 vào xương chày của mỗi con chuột. Những tế bào ung thư vú này có tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ di căn cao đến nhiều vị trí xa của cơ thể như hạch bạch huyết, gan và phổi.

Sau 20 ngày tiêm tế bào ung thư, có sự khác biệt đáng chú ý về tốc độ tăng trưởng di căn giữa hai nhóm chuột. Ở những con chuột đã ăn dầu lạm dụng nhiệt, sự tăng trưởng di căn của khối u xương chày lớn gấp bốn lần so với những khối u ở những con chuột ăn dầu tươi.

Nhiều khối u phổi tăng gấp đôi, lây lan nhanh và xâm lấn hơn so với nhóm dùng dầu tươi, Giáo sư William G. Helferich, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành khối u. Nếu các tế bào có khả năng xâm lấn các mô xung quanh hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể, các bác sĩ coi bệnh là ác tính. Ung thư vú không chỉ dành riêng cho phụ nữ - mặc dù rất hiếm, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới.

Tỷ lệ ung thư vú ở Hoa Kỳ đã tăng 0,4%/năm trong những năm gần đây. Khoảng 1 trong 8 phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ bị ung thư vú trong suốt cuộc đời của họ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng các bác sĩ sẽ chẩn đoán khoảng 268.600 trường hợp ung thư vú xâm lấn mới vào năm 2019.

Trong đó sẽ có khoảng 63.000 trường hợp ung thư biểu mô tại chỗ, đây là một dạng ung thư vú giai đoạn đầu không xâm lấn.

Tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt ung thư vú lây lan - ảnh 2

Phụ nữ nên định kỳ chụp quang tuyến vú ở tuổi 45 trở đi

ACS khuyến nghị rằng, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú nên bắt đầu chụp quang tuyến vú định kỳ hàng năm ở tuổi 45 trở đi. Ngay cả khi một người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, chụp quang tuyến vú có thể giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, đây là giai đoạn điều trị có khả năng thành công nhất.

Việc hâm nóng lại nhiều lần dầu ăn làm thay đổi thành phần của nó và giải phóng acrolein, một hóa chất độc hại và có khả năng gây ung thư. Tại các nhà hàng hoặc các cửa hàng thực phẩm thường tái sử dụng dầu đậu nành nhiều lần trong việc chiên rán thực phẩm. Những yếu tố này là nguyên nhân khiến các nhà nghiên cứu tiến hành việc nghiên cứu dầu lạm dụng nhiệt.

Mặc dù kết quả là sơ bộ, cần tiếp tục có những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này nhưng cũng giúp mọi người hiểu rằng, đây không chỉ là một cơ chế sinh học vốn có mà là một yếu tố về lối sống, thói quen tái sử dụng dầu ăn.

Nếu chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ sống sót sau ung thư vú, thì người bệnh và cộng đồng cần phải thay đổi thói quen này.

Tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt ung thư vú lây lan - ảnh 3

Acrolein là aldehyde không bão hòa đơn giản nhất, theo danh pháp khoa học là propenal. Đây là một chất lỏng không màu có xỏ lỗ, khó chịu, mùi hăng hắc, mùi chất béo bị đốt cháy như khi dầu ăn đun nóng đến điểm khói của nó.

Chất acrolein hình thành do sự phân hủy của glycerin ở nhiệt độ lớn hơn 280oC. Hơi acrolein có thể kích ứng mắt, mũi và đường hô hấp. Nếu tiếp xúc kéo dài có thể gây viêm, hoại tử, loạn sản nhẹ biểu mô mũi, tế bào đáy.

Acrolein gây viêm loét, xuất huyết, tăng sản biểu mô đường tiêu hóa. Chất acrolein gây hại cho gan, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Theo Bích Ngọc/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nhận biết dấu hiệu lạ ở 'núi đôi' để kịp thời phát hiện ra những căn bệnh tiềm ẩn, bao gồm cả ung thư vú

Sống khỏe - 15/03

Nhận biết dấu hiệu lạ ở 'núi đôi' để kịp thời phát hiện ra những căn bệnh tiềm ẩn, bao gồm cả ung thư vú

Nổi u cục, chảy dịch bất thường hay thay đổi màu sắc khác lạ... cũng đều là những triệu chứng điển hình cảnh báo 'núi đôi' của con gái đang có vấn đề.

Đây là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú rất cao và cách để phòng ngừa bệnh hiệu quả

Sống khỏe - 17/03

Đây là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú rất cao và cách để phòng ngừa bệnh hiệu quả

Ung thư vú là một trong những căn bệnh thường gặp ở nữ giới nhưng không phải ai cũng biết cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

Thói quen hàng ngày giảm nguy cơ ung thư vú

Sống khỏe - 27/03

Thói quen hàng ngày giảm nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là một trong 5 loại ung thư hay gặp ở phụ nữ. Trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư vú là 43,1/100.000 dân, tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên trong lịch sử có thể hiến một quả thận tươi sống: ý nghĩa đột phá đối với căn bệnh thế kỷ

Sống khỏe - 01/04

Bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên trong lịch sử có thể hiến một quả thận tươi sống: ý nghĩa đột phá đối với căn bệnh thế kỷ

Thành công này không những mở rộng nguồn ghép tạng, mà còn làm thay đổi nhận thức của xã hội về bệnh nhân nhiễm HIV.

Cơ thể mọc lông rậm bất thường có thể là do một trong những nguyên nhân tiềm ẩn sau

Sống khỏe - 30/03

Cơ thể mọc lông rậm bất thường có thể là do một trong những nguyên nhân tiềm ẩn sau

Đối với con trai, cơ thể có nhiều lông là một điều hết sức bình thường. Nhưng ngược lại, với con gái lại là một dấu hiệu cảnh báo hàng loạt nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

Bạn gái và những thay đổi cảm xúc tuổi dậy thì

Sống khỏe - 30/03

Bạn gái và những thay đổi cảm xúc tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, cùng với sự phổng phao của cơ thể, bạn gái bắt đầu có nhiều cảm xúc khác nhau. Tâm lý lúc này đang “bơi” trong mớ cảm xúc và suy nghĩ mông lung, nên rất khó tập trung vào việc học.

Trong 3 năm cô gái 23 tuổi qua đêm với 15 người bạn trai, đi khám vùng kín mới chết ngất vì kết quả chẩn đoán bệnh

Sống khỏe - 29/03

Trong 3 năm cô gái 23 tuổi qua đêm với 15 người bạn trai, đi khám vùng kín mới chết ngất vì kết quả chẩn đoán bệnh

Ngày nay, càng nhiều cô gái trẻ mắc bệnh ung thư tử cung, điển hình là trường hợp của 3 cô gái trẻ dưới đây. Cảnh báo các chị em phụ nữ nên có cái nhìn đúng đắn về sức khỏe giới tính.

Món ăn giúp chàng dẻo dai

Sống khỏe - 28/03

Món ăn giúp chàng dẻo dai

Nam giới thường không phải ai cũng có sức khỏe tình dục tốt. Khi gặp nhiều vấn đề khúc mắc về 'cậu nhỏ' như 'chưa đi đến chợ đã hết tiền', 'trên bảo dưới không nghe'... họ thường giấu đối phương vì xấu hổ.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật