CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tầm quan trọng của tầm soát tim bẩm sinh nặng ở trẻ sơ sinh

Làm mẹ - 18/01

Tim bẩm sinh chiếm tỷ lệ 3 trong 1.000 trẻ mới sinh. Trước đây bệnh này ở trẻ sơ sinh thường bị bỏ qua nhưng đang ngày đc chú trọng hơn.

Trong vài năm trở lại đây việc tầm soát tim bẩm sinh bằng siêu âm tim thai ở nước ta đã giúp tiên lượng và tránh được những tử vong đáng tiếc cho trẻ. Nếu phát hiện bệnh tim bẩm sinh sớm, chúng ta có thể điều trị sớm một số bệnh lý giúp cho trẻ qua được cơn nguy kịch. Trong ngày đầu tiên khi sinh, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng một dụng cụ đơn giản là kẹp đo bão hòa ôxy. Với trẻ nghi ngờ, chúng ta nên gửi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch và siêu âm tim. Việc tầm soát bệnh tim bẩm sinh nặng là rất cần thiết.

Kẹp đo bão hòa ôxy

Khi ôxy được hít vào qua phổi sẽ gắn với một thành phần của hồng cầu (hemoglobin). Ôxy khi gắn vào hemoglobin sẽ chạy đến các mô của cơ thể. Bão hòa ôxy với máu động mạch thường có màu đỏ tươi và với máu tĩnh mạch có màu tối hơn. Kẹp đo bão hòa ôxy dựa trên nguyên lý của máy đo quang phổ và lực nẩy của hemoglobin và mạch ngoại vi khi máu chảy qua để xác định độ bão hòa ôxy trong máu. Kẹp đo bão hòa ôxy có thể kẹp ở ngón tay hoặc ở ngón chân.

Một số khác thiết kế để cuốn quanh đầu chi. Đầu của kẹp bão hòa ôxy thường có 1 đèn sáng, đầu nhận cảm cho phép đo sự khác biệt giữa hemoglobin giàu ôxy và hemoglobin nghèo ôxy. Khi đo được đèn sẽ hiện sáng. Nếu đo được hemoglobin giàu ôxy đèn sẽ sáng xanh trong khi đó nếu hemoglobin nghèo ôxy thường đèn sẽ đỏ. Đầu nhạy cảm số ở đầu sẽ tính toán sự khác biệt và chuyển thông tin đọc được độ bão hòa ôxy ra máy theo dõi. Hiện nay, hầu hết các máy theo dõi điện tim và áp lực thường có đầu nối với kẹp đo bão hòa ôxy. Kẹp đo bão hòa ôxy là một phương pháp đo đơn giản để phát hiện bệnh tim bẩm sinh nặng.

Tầm quan trọng của tầm soát tim bẩm sinh nặng ở trẻ sơ sinh - ảnh 1

Ống động mạch ở bệnh tim bẩm sinh nặng

Trước khi sinh, động mạch chủ và động mạch phổi của trẻ chưa sinh thường được nối bằng một mạch máu gọi là ống động mạch. Ống này giúp cho duy trì tuần hoàn ở trẻ đang trong bụng mẹ. Ống này khi sinh ra sẽ dần đóng lại. Nhiều bệnh tim bẩm sinh sống được phụ thuộc vào ống động mạch này khi sinh ra. Một vài trẻ bị bệnh tim bẩm sinh sẽ được cho thuốc để giữ cho ống này không bị đóng lại, thậm trí một số trẻ phải đặt stent để duy trì ống này làm đảm bảo cho trẻ có mức bão hòa ôxy cao hơn.

Bệnh tim bẩm sinh nặng

Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh nặng có nguy cơ tử vong cao nếu chúng ta chậm trễ trong chẩn đoán và chuyển bệnh nhân đến các trung tâm tim bẩm sinh có kinh nghiệm để điều trị cho trẻ. Những đứa trẻ bị bệnh tim bẩm sinh nặng thường được phẫu thuật hoặc can thiệp sớm trong năm đầu tiên. Thường khoảng 1/3 trẻ bị tim bẩm sinh nặng cần phải can thiệp ngay trong thời gian này. Những trẻ có bệnh tim bẩm sinh nặng thường có độ bão hòa ôxy thấp và có thể dễ dàng phát hiện qua kẹp đo bão hòa ôxy. Với trẻ có bão hòa ôxy thấp nên được tầm soát bệnh tim mạch ngay trong 1-2 ngày đầu. Trẻ mới sinh với bệnh tim bẩm sinh nặng thường có nguy cơ cao tử vong nếu không được chẩn đoán sớm ngay khi sinh.

Có 7 bệnh lý tim bẩm sinh nặng thường gặp nên được tầm soát sau khi sinh bao gồm: hội chứng thiểu sản thất trái; thiểu sản động mạch phổi; tứ chứng Fallot;  bất thường hoàn toàn đổ về của tĩnh mạch phổi;  đảo gốc động mạch; thiểu sản van ba lá; thân chung động mạch.

Nếu không được tầm soát đúng đắn, trẻ mắc tim bẩm sinh nặng thường tử vong sau khi sinh. Nếu độ bão hòa ôxy thấp, chúng ta nên tầm soát bệnh tim bẩm sinh sớm 24 giờ ngay khi sau sinh hoặc trước khi cho trẻ mới sinh ra viện.

Tầm quan trọng của tầm soát tim bẩm sinh nặng ở trẻ sơ sinh - ảnh 2

Trẻ bị tim bẩm sinh được phát hiện bệnh càng sớm thì càng có cơ hội điều trị tốt hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Khi nào phải chuyển trẻ đến khám chuyên khoa?

Thường khi đo độ bão hòa ôxy qua kẹp bão hòa ôxy ở trẻ bình thường là 100%. Nếu đo độ bão hòa ôxy dưới 90% thường được gọi là dương tính. Nếu độ bão hòa ôxy dưới 95% hoặc khác biệt giữa tay phải và chân là trên 4% là ngưỡng của độ bão hòa ôxy thấp. Bất cứ trẻ nào có độ bão hòa ôxy thấp cũng nên được chẩn đoán bằng siêu âm tim. Một khi đã biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh nặng thì nên được tiếp nhận theo dõi đặc biệt và điều trị để ngăn chặn tử vong hoặc tàn tật sớm ở trẻ.

Tuy nhiên đo bão hòa ôxy bằng kẹp đo không có nghĩa là sẽ phát hiện được tất cả các bệnh tim bẩm sinh nặng, nó vẫn có thể có những bệnh tim bẩm sinh nặng mà bão hòa ôxy gần như bình thường. Khám tổng thể có thể phát hiện ra được bệnh tim bẩm sinh nặng trước khi có hạ ôxy máu. Bố mẹ trẻ nên biết được các dấu hiệu và triệu chứng của tim bẩm sinh nếu không đo bằng kẹp bão hòa ôxy. Các dấu hiệu này thường là trẻ hay có tím môi và đầu chi, trẻ hay quấy khóc. Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh nặng sẽ giúp chúng ta cơ hội và kế hoạch tương lai xử lý cho trẻ.

 

TS.BS. Phạm Như Hùng

(Tổng thư ký Hội Tim mạch học can thiệp)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Tim bẩm sinh

Tin liên quan

Trẻ dễ bệnh tim bẩm sinh nếu mẹ nhiễm Rubella

Sống Khỏe - 19/08

Trẻ dễ bệnh tim bẩm sinh nếu mẹ nhiễm Rubella

Không chỉ Rubella, mẹ mang thai bị nhiễm siêu vi (sởi, quai bị...), nhiễm độc chất... thì con đều dễ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Điều phải biết về dị tật tim bẩm sinh ở trẻ

Sống Khỏe - 29/09

Điều phải biết về dị tật tim bẩm sinh ở trẻ

Dị tật tim bẩm sinh là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ.

Tác nhân không ngờ gây bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

Sống Khỏe - 28/09

Tác nhân không ngờ gây bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

Bệnh tim bẩm sinh là một trong những chứng bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ.

Dấu hiệu tim bẩm sinh ở trẻ mẹ phải nằm lòng

Sống Khỏe - 01/11

Dấu hiệu tim bẩm sinh ở trẻ mẹ phải nằm lòng

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở trẻ mắc tim bẩm sinh là cơ thể còi cọc, chậm lớn, trẻ sinh non, nhẹ cân có nguy cơ bị các dị tật tim bẩm sinh cao hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Điều trị nội khoa và can thiệp bệnh tim bẩm sinh (P1)

Chương trình tư vấn Điều trị nội khoa và can thiệp bệnh tim bẩm sinh với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu về tim mạch ở Việt Nam.

>> Xem 86 nội dung chủ đề Bệnh tim bẩm sinh

Tin cùng chuyên mục

Bé gái làm gãy tay em trai mới sinh vì nghĩ bố mẹ yêu em hơn

Sống Khỏe - 18/01

Bé gái làm gãy tay em trai mới sinh vì nghĩ bố mẹ yêu em hơn

Bé trai một tháng tuổi, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc bị gãy tay do chính chị gái 4 tuổi gây nên và lý do bắt nguồn từ câu nói đùa vô tình của người lớn.

Mách mẹ làm trà gừng trị ho cho trẻ cực nhanh

Sống Khỏe - 15/01

Mách mẹ làm trà gừng trị ho cho trẻ cực nhanh

Trà gừng dễ làm dễ uống, vị ngọt thơm dễ chịu, là bài thuốc trị ho cho bé cực kì công hiệu và an toàn.

Phụ nữ muốn trẻ lâu hãy sinh nhiều con

Sống Khỏe - 15/01

Phụ nữ muốn trẻ lâu hãy sinh nhiều con

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada, người sinh nhiều con có sự thay đổi về nhiễm sắc thể khiến quá trình lão hóa chậm lại và tuổi thọ kéo dài.

Châm cứu có thể giúp trẻ nhỏ giảm đau, không tác dụng phụ

Sống Khỏe - 15/01

Châm cứu có thể giúp trẻ nhỏ giảm đau, không tác dụng phụ

Một nghiên cứu Mỹ đã chứng minh châm cứu không chỉ giảm đau mà còn cải thiện tâm trạng, đời sống xã hội và khả năng tập trung ở trường của trẻ.

5 thói xấu của bố mẹ đang hại con mỗi ngày

Sống Khỏe - 15/01

5 thói xấu của bố mẹ đang hại con mỗi ngày

Đây là những thói quen vô cùng xấu xí mà ngay cả bản thân bố mẹ đôi lúc cũng không nhận ra.

Tin mới

Thị dâm trong tình dục học

Sống khỏe - 39 phút trước

Thị dâm trong tình dục học

Nhìn trộm hay nhìn lén là một trong những hiện tượng lệch lạc tình dục, người ta gọi nó là Peeping Tom hay thị dâm (Sex Eyes).

Tác hại khi sử dụng quá nhiều chanh

Sống khỏe - 40 phút trước

Tác hại khi sử dụng quá nhiều chanh

Chanh là loại quả rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C.

Có những dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang gặp vấn đề

Sống khỏe - 40 phút trước

Có những dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang gặp vấn đề

Chân tay sưng phù, nước tiểu có hiện tượng lạ, chán ăn, ngứa da... là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh thận mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

Ăn lạc có lợi cho sức khỏe tim

Sống khỏe - 41 phút trước

Ăn lạc có lợi cho sức khỏe tim

Đậu phộng (lạc) không chỉ có vị ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe nếu ăn hàng ngày.

Dinh dưỡng hợp lý cho tuổi dậy thì

Sống khỏe - 41 phút trước

Dinh dưỡng hợp lý cho tuổi dậy thì

Dậy thì là lúc trẻ phát triển mạnh, nhanh về thể lực, sự thay đổi của hệ thần kinh, nội tiết mà nổi bật là sự hoạt động của các tuyến sinh dục tăng lên, gây ra những biến đổi về hình thức và sự tăng trưởng của cơ thể trẻ.

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Bệnh Tim bẩm sinh là gì?

Video nổi bật