CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tâm sự của bà mẹ bỏ việc ở một tờ báo lớn để dành hết thời gian bên con tự kỷ

Nuôi dạy con - 20/03

Một người cứ hy sinh mãi, lúc mệt mỏi sẽ cáu gắt, cảm thấy mình đã bỏ mất quá nhiều điều trong cuộc sống để cho một người khác. Chúng tôi, không chỉ sống cho con, chúng tôi sống cho mình, cho nhau'...

'Chúng tôi không xấu hổ vì con mình tự kỷ'

Đó là tâm sự của người mẹ trẻ Trần Thị Ng. Tr. (Hà Nội). Vừa qua, chị Tr. đã khiến nhiều người bất ngờ xen lẫn ngưỡng mộ khi quyết định xin nghỉ việc tại một tờ báo có tiếng ở Việt Nam để dành thời gian nhiều hơn cho cô con gái.

Bé Kiến (tên thường gọi ở nhà), con gái của chị Tr. năm nay 4 tuổi, bị tự kỷ. Hiện tại bé Kiến vẫn chưa biết nói và chuyện thức dậy lúc 1h, chơi tới 6h sáng là bình thường.

Chị Ngọc Tr. tâm sự: 'Có thể, cô gái ấy sẽ tiến bộ, sẽ học đại học và lập gia đình, như những gì bác sĩ vẫn động viên tôi. Có thể, cô ấy sẽ mãi hồn nhiên, như cách người ta bảo: đã tu mấy kiếp để sống một cuộc đời không lo âu, muộn phiền, sân si tranh đấu.

Ở trường hợp nào, cô ấy vẫn là cô gái bé bỏng của tôi. Mỗi đứa trẻ dù thế nào cũng luôn là một tình yêu hoàn hảo. Cô ấy tự kỷ - không phải lỗi của cô ấy, không phải lỗi của cha mẹ. Chúng tôi không xấu hổ vì điều ấy.

Trước khi muốn chữa cho con, phải chữa cho cha mẹ. Cha mẹ phải chấp nhận sự thật một cách thoải mái, mới có thể nắm tay con - cùng đi dưới ánh mặt trời. Chắc chắn sẽ có những khó khăn, nhưng Everything will be fine.

Tâm sự của bà mẹ bỏ việc ở một tờ báo lớn để dành hết thời gian bên con tự kỷ - ảnh 1

Bé Kiến, năm nay 4 tuổi.

Vì con, chồng tôi - một sĩ quan hàng hải, làm cho một công ty lớn, đi khắp các châu, lương tính bằng đô - nghỉ việc ở nhà đưa đón, chăm sóc người tình kiếp trước.

Vì con, tôi - một biên tập viên báo lớn - tạm dừng công việc yêu thích nhưng quá nặng nề và tốn nhiều thời gian - chuyển sang những công việc nhẹ nhàng hơn để có thể chơi đùa, yêu thương thay vì mệt mỏi nhìn cô ấy mỗi khi về nhà lúc 6h, tranh thủ ăn tối rồi ôm máy trực tới khuya, rời công việc đặt mình xuống gối thì con dậy, hò hét chơi tới sáng, con ngủ, mẹ lại chuẩn bị ôm mắt thâm quầng tới tòa soạn.

Tôi không gọi những thứ ấy là hy sinh, tôi gọi đó là tình yêu. Một người cứ hy sinh mãi, lúc mệt mỏi sẽ cáu gắt, cảm thấy mình đã bỏ mất quá nhiều điều trong cuộc sống để cho một người khác. Chúng tôi, không chỉ sống cho con, chúng tôi sống cho mình, cho nhau. Chồng tôi thường động viên tôi đi du lịch, cafe, mua sắm, để tôi có thể tái tạo năng lượng cho mình.

Theo bản tính AQ, tôi vẫn bảo chồng: nhờ con, chúng ta kết nối với nhau chăt chẽ, bền bỉ hơn, bởi nếu hai đứa tách nhau ra, không ai có thể chăm lo tốt cho cô ấy như những gì cô ấy đáng được hưởng.

Ngẫu nhiên, màu tôi và chồng thích là màu xanh da trời - đó cũng là màu biểu trưng cho những em bé tự kỷ. Còn màu xanh - còn hy vọng'.

Chị Tr. chia sẻ thêm, báo chí từng có bài phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm (từng là viện trưởng viện Nhi, giờ là giám đốc trung tâm tế bào gốc Vinmec) dùng từ 'bệnh tự kỷ'. Những ông bố bà mẹ có con tự kỷ đều xôn xao, bức xúc vì 'tự kỷ không phải là bệnh'. Tuy nhiên, theo chị Tr.: 'Với sự hiểu biết eo hẹp, tôi vẫn nói là 'bệnh tự kỷ' - vì là bệnh thì mới hy vọng chữa được, và tôi đang chờ đợi cấy tế bào gốc cho cô gái bé nhỏ của mình'.

Cộng đồng mạng đồng lòng vì trẻ tự kỷ

Trong suốt mấy ngày vừa qua, cộng đồng mạng xã hội tích cực chia sẻ thông điệp nhân kỷ niệm ngày Thế giới nhận biết về chứng tự kỷ 2/4. Thông điệp này được dịch lại từ một bà mẹ đăng trên Facebook.

Tâm sự của bà mẹ bỏ việc ở một tờ báo lớn để dành hết thời gian bên con tự kỷ - ảnh 2

Thông điệp từ một bà mẹ có con tự kỷ được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ.

Nội dung thông điệp như sau: 'Khi bạn có 1 đứa con phát triển 'bình thường' và khi chúng đạt được điểm tốt ở trường, bạn thấy hạnh phúc. Khi con bạn cư xử 'ngoan ngoãn', bạn hạnh phúc. Có con phát triển 'bình thường' là một niềm vui vì dĩ nhiên đó là 1 đặc ân. Nhưng hãy nghĩ nếu con bạn là 1 đứa trẻ có những hạn chế nhất định, ví dụ như tiếp thu chậm (dù chỉ là những kiến thức rất sơ đẳng) hoặc thậm chí mất hoàn toàn khả năng tiếp thu. Tôi muốn nhờ các bạn giúp về 1 vấn đề tôi rất quan tâm.

Tuần lễ này là tuần lễ ủng hộ chế độ giáo dục đặc biệt cho trẻ em tự kỷ, bị chứng khó đọc và hội chứng ADHD (hiếu động, kém tập trung). Hãy ủng hộ cho những đứa trẻ đang phải vật lộn với những hội chứng đó để vươn lên trong cuộc sống, cũng như ủng hộ các ông bố bà mẹ đang cố gắng giúp con mình. Chúng ta hãy dạy con em mình cư xử tử tế và chấp nhận mọi bạn bè trong lớp dù chúng khác biệt. Trẻ em cần sự trợ giúp đặc biệt không khác gì với những đứa trẻ khác. Chúng muốn điều những đứa trẻ khác muốn: Được Chấp Nhận!!!

Hãy cùng chia sẻ trái tim mình. Vì tin hay không, chúng tôi cần bạn. Mọi trẻ em đều khác biệt và duy biệt và điều đó làm nên vẻ đẹp của thế giới'.

Tâm sự của bà mẹ bỏ việc ở một tờ báo lớn để dành hết thời gian bên con tự kỷ - ảnh 3

Hàng nghìn ông bố bà mẹ đã chia sẻ nội dung trên và đây cũng là nguồn cảm hứng để nhiều người thổ lộ tâm sự của mình.

Một người cho biết: 'Nhiều lúc thấy con mình chậm hơn hẳn so với những đứa trẻ khác sao mình thấy bứt rứt, khó chịu. Nhiều lúc nghĩ chắc mình “ăn hết phần con” nên mới bị quả báo. Cũng chẳng có ai giúp mình, giúp con mình bởi vì công việc quá bận và không đủ kiên nhẫn. Mình mong tất cả các bậc cha mẹ hãy quan tâm đến con mình hơn. Đừng vì tiền bạc mà bỏ con cái'.

 

* Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ, giao tiếp phi ngôn ngữ và hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại. Cha mẹ thường nhận thấy những dấu hiệu của bệnh này trong hai năm đầu đời của con mình.

* Có rất nhiều điều cha mẹ có thể làm cho con mình để giúp trẻ vượt qua những khó khăn khi mắc chứng tự kỷ, nhưng có một điều cũng rất quan trọng là bạn phải có được những sự hỗ trợ mà bạn cần. Trong khi chăm sóc cho con, các bậc phụ huynh đừng quên quan tâm đến chính bản thân mình, đó không phải là một việc làm ích kỷ mà là một điều hết sức cần thiết. Vì chỉ khi bạn có 1 tâm lý vững vàng, bạn mới trở thành điểm tựa vững chắc nhất cho con mình.

* Trên toàn cầu, tự kỷ được ước tính ảnh hưởng đến 21.7 triệu người tính đến năm 2013. Tính đến 2010, số lượng người bị ảnh hưởng của bệnh ước tính khoảng 1-2/1000 toàn cầu. Bệnh thường xuyên xảy ra nhiều hơn ở các bé trai.

 

 

Theo Tào Nga/Khampha.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Tự kỷ

Tin liên quan

Cha mẹ có con bị tự kỉ dễ có biểu hiện tự kỉ

Sống Khỏe - 04/07

Cha mẹ có con bị tự kỉ dễ có biểu hiện tự kỉ

Họ gặp khó khăn trong các kĩ năng xã hội, có xu hướng tự cô lập xa cách mọi người, và suy nghĩ lặp lại.

Nguy cơ trẻ tự kỉ từ dấu hiệu đi kiễng chân

Sống Khỏe - 05/06

Nguy cơ trẻ tự kỉ từ dấu hiệu đi kiễng chân

Theo tiến sĩ Nhi khoa Michael Copeman, những tổn thương ở hệ thần kinh có thể làm các cơ chân bị chặt, khiến bé không đứng được bình thường.

Video có thể bạn quan tâm

  

6 mẹo chăm sóc trẻ bị tự kỉ

Chăm sóc một đứa trẻ thông thường đã rất vất vả, chăm sóc một trẻ tự kỉ còn khó khăn và vất vả hơn rất nhiều (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Video: Khoảnh khắc ngắn ngủi thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi

Sống Khỏe - 18/03

Video: Khoảnh khắc ngắn ngủi thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi

Giây phút em bé cất tiếng khóc chào đời khiến các bậc cha mẹ vỡ òa vì hạnh phúc.

Cảnh báo: Không quá 5 giây là con bạn đã có thể bị bỏng với máy hút bụi

Sống Khỏe - 17/03

Cảnh báo: Không quá 5 giây là con bạn đã có thể bị bỏng với máy hút bụi

Chị Jade Bishop, sống tại thành phố Somerset, nước Anh đã cảm thấy vô cùng hoảng sợ khi chị vừa quay lưng đi vài giây thì con trai đã hét toáng lên vì bị bỏng.

Mất khả năng làm mẹ vì bị xâm hại từ khi 2 tuổi

Sống Khỏe - 15/03

Mất khả năng làm mẹ vì bị xâm hại từ khi 2 tuổi

Từ những cô bé, cậu bé khỏe mạnh, lành lặn về thể xác, tinh thần, kẻ ấu dâm đã khiến các em trở thành người khuyết tật suốt đời.

Bố mẹ hay bỏ qua những bệnh này của trẻ

Sống Khỏe - 10/03

Bố mẹ hay bỏ qua những bệnh này của trẻ

Bố mẹ dễ bỏ qua bệnh gì của trẻ? Trong quá trình nuôi dạy trẻ bố mẹ luôn trao cho trẻ nguồn yêu thương và chăm sóc chu đáo, nhưng cũng dễ bỏ qua một số vẫn đề của trẻ, đó là 5 vấn đề sức khỏe sau đây.

Làm thế nào để thay đổi thói quen ăn uống xấu của trẻ?

Sống Khỏe - 10/03

Làm thế nào để thay đổi thói quen ăn uống xấu của trẻ?

Nếu bố mẹ muốn trẻ không ăn uống theo sở thích, điều quan trọng nhất là bản thân bố mẹ phải có một thói quen và quan niệm ăn uống tốt, đồng thời tạo ra một môi trường ăn uống thoải mái, thư giãn cho trẻ.

Tin mới

Sau một đêm cuồng nhiệt cùng World Cup, thực hiện ngay những cách này sẽ giúp giảm quầng thâm mắt rõ rệt

Sống khỏe - 22 phút trước

Sau một đêm cuồng nhiệt cùng World Cup, thực hiện ngay những cách này sẽ giúp giảm quầng thâm mắt rõ rệt

Chỉ bằng việc thay đổi và duy trì một vài thói quen nhỏ, đôi mắt thâm quầng xấu xí sẽ nhanh chóng trở nên rạng rỡ hơn.

Biết bơi giỏi, cậu bé 12 tuổi vẫn bị đuối nước khiến nhiều cha mẹ phải giật mình

Sống khỏe - 1h3 phút trước

Biết bơi giỏi, cậu bé 12 tuổi vẫn bị đuối nước khiến nhiều cha mẹ phải giật mình

Câu chuyện về cậu bé dù biết bơi giỏi, nhưng vẫn bị đuối nước, não bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã khiến không ít bố mẹ phải giật mình.

Những loại thuốc kéo dài thời gian quan hệ tình dục dành cho cả nam và nữ

Sống khỏe - 1h3 phút trước

Những loại thuốc kéo dài thời gian quan hệ tình dục dành cho cả nam và nữ

Bác sĩ sẽ kê một số thuốc giúp các cặp đôi khơi dậy niềm hứng khởi trong chuyện chăn gối mà không bị ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc.

Những thói quen tưởng vô hại nhưng lại nguy hiểm ngang với hút thuốc

Sống khỏe - 1h6 phút trước

Những thói quen tưởng vô hại nhưng lại nguy hiểm ngang với hút thuốc

Ngoài hút thuốc lá, có rất nhiều thói quen khác cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn ngang với hút thuốc mà có thể bạn không biết.

Tác dụng không ngờ của dưa, cà muối

Sống khỏe - 1h6 phút trước

Tác dụng không ngờ của dưa, cà muối

Các món dưa muối trong ẩm thực dân gian được chế biến theo quy trìnhnh: chua, cay, mặn, đắng kết hợp vị ngọt nhạt của tương, cơm canh hay củ quả khác làm tăng tiết nước bọt.

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Tự kỷ là một bệnh rối loạn phát triển của hệ thần kinh biểu hiện rối loạn tâm thần.

Video nổi bật