CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tâm sự của ba: ‘Văn hóa’ gia đình

Làm mẹ - 22/06

Mọi người ở cơ quan nhắc đến văn hóa công ty, khiến ba bỗng nghĩ tới các con, nghĩ đến 'văn hóa gia đình' mình.

'Văn hóa gia đình' được ông bố trong bài viết nhắc đến đầy tình yêu thương dành cho mái ấm của mình.

Dạo gần đây ở cơ quan, ba nghe người ta thường nhắc tới 'văn hóa công ty', bỗng dưng ba nghĩ tới các con, nghĩ tới 'văn hóa gia đình' mình. Đó cũng là lúc, ba nhớ tới lời hẹn cuối tuần, cả nhà mình sẽ đi nhà sách, có khi chẳng để mua gì, mà đó là việc quen thuộc.

Gần nhà, có hai điểm hẹn mối ruột với mấy cha con, đó là rạp phim 'Trang trí' và nhà sách 'Kỳ lạ'. Tên của chúng, là do các con tự đặt, nhân những sự kiện bí mật chỉ có cha và con trai biết. Quả là thú vị, khi giữa cha con ta tồn tại những điều nho nhỏ như thế. Mẹ 'ganh tỵ' lắm, nhiều lần dò hỏi, nhưng ba quyết không nói ra, như lời con trai dặn. Bù lại, mẹ cũng có những chuyện riêng với con gái, mà ba và con trai đành ấm ức khi bị gạt ra rìa…

Ba thích vô cùng cái cảm giác cả nhà rong ruổi trên đường. Con trai ngồi lọt trong lòng ba phía trước, con gái ôm eo ba phía sau, cả nhà mình 'cột' lại với nhau bằng một sợi dây đai an toàn và đôi tay của mẹ bao chót. Những lúc ấy, ba thấy đời mình sao mà bình yên đến lạ.

Ảnh minh họa

Ba chỉ là anh công nhân bình thường, tự biết mình không đủ sức để dạy các con những điều cao xa, rộng lớn. Ba chỉ có thể cùng con xem một bộ phim hoạt hình trên ti vi, bàn bạc với nhau như thể bạn bè trang lứa. Buổi tối, ba luôn gắng giữ thói quen đọc cho con nghe cuốn truyện tranh nào đấy trước khi ngủ. Ngày nghỉ, ba dạy con trai kiểm tra xem bóng đèn nào đã bị cháy, vòi nước nào sắp hư, để rồi cùng nhau đi mua đồ mới về thay. Con luôn miệng 'phụ ba', nghe sao mà đáng yêu quá. Con gái thì được mẹ mua cho búp bê và đồ hàng, tỉ mẩn khâu áo đầm, cột tóc cho em búp bê...

Khoảnh khắc ba thích nhất là lúc cả nhà mình quây quần ăn cơm, với những món ruột, mà ba biết, khi lớn lên, dù no ấm thế nào, mùi vị của chúng cũng theo các con mãi. Bởi vì đó là thức ăn mẹ nấu. Là những thứ mà 'chỉ bếp nhà mình mới có'. Ba có tham lam và kỳ vọng quá không? Ba răn con phải biết quý trọng đồ chơi, không có mới nới cũ, lãng phí. Cứ mỗi dịp gì đó, mẹ lại chụp hình cho cả nhà, như một cách để các con hiểu rằng, sự sum vầy hiện tại là vô giá. Này là con gái đang cưỡi chiếc xe đạp ba bánh đầu đời. Đây, con trai vừa rụng chiếc răng sữa 'mặt tiền', nụ cười hơi sún coi ngộ quá. Lại nữa, hôm ấy trời mưa, cả nhà mình đang ăn khoai lang mẹ quạt than nướng đây mà… Những tấm ảnh kỷ niệm ấy được lưu giữ cẩn thận, lâu lâu cả nhà lại mở ra cùng xem, tha hồ mà nhắc lại những khoảnh khắc ấm áp đã qua dưới mái nhà mình.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tâm sự: Trút bỏ gánh nặng, nhé con!

Sống khỏe - 13/06

Tâm sự: Trút bỏ gánh nặng, nhé con!

Bố mẹ luôn yêu con, tình yêu này không phụ thuộc vào bất cứ điểm số nào.

Tin cùng chuyên mục

World Cup của ông bố trẻ

Sống khỏe - 22/06

World Cup của ông bố trẻ

World Cup đến đúng lúc thời gian vợ ở cữ. Con nhỏ quấy khóc suốt đêm khiến các ông chồng luôn rơi vào tình trạng dở khóc dở cười.

Mùa Hè: Coi chừng trẻ ngạt nước tại nhà

Sống khỏe - 21/06

Mùa Hè: Coi chừng trẻ ngạt nước tại nhà

Tai nạn do nước cũng có thể gặp ở ngay trong nhà, tại các nơi trông giữ trẻ nhỏ, nguyên nhân do sự lơ là, chủ quan của người lớn.

Kể chuyện: Người thay đổi đời em

Sống khỏe - 20/06

Kể chuyện: Người thay đổi đời em

Chuyện xoay quanh những chuyện buồn của cô bé tật nguyền nhưng giàu nghị lực sống.

Hành trang cho trẻ về quê chơi Hè

Sống khỏe - 20/06

Hành trang cho trẻ về quê chơi Hè

Một trong số hành trang đó là sự thống nhất trước với trẻ thời gian và cách liên lạc với nhau.

Nhún nhảy khiến bé yêu quên hờn dỗi

Sống khỏe - 19/06

Nhún nhảy khiến bé yêu quên hờn dỗi

Hơn nữa, hành động này còn giúp bé phản xạ nhanh hơn.

Video nổi bật