CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tâm sự của người mẹ có con bị Thalassemia

Tâm hồng - 22/01

Tôi tình cờ gặp được cô trong buổi sáng đi tuyên truyền về hiến máu nhân đạo và căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Cô là Nguyễn Thị Thanh (ở Điện Biên), cùng mang trong mình nỗi đau chung giống như những người mẹ khác có con bị Thalassemia. Những dòng tâm sự chân thành trong tiếng nấc nghẹn ngào của cô khiến tôi thấy se lòng.

Tâm sự của người mẹ có con bị Thalassemia - ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Thanh đang nằm hiến máu

Ấn tượng ban đầu của tôi với cô là một người phụ nữ có đôi mắt buồn. Ẩn sâu trong đôi mắt đấy là những nỗi đau âm thầm, những thao thức vì con. Cô đã khiến tôi thấy bất ngờ bởi kiến thức và lòng nhiệt tình của mình về hiến máu nhận đạo.

Tâm sự của người mẹ có con bị Thalassemia - ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Thanh người rất tích cực cho phong trào hiến máu tình nguyện

Như một cái duyên gặp gỡ, tôi được gặp lại cô khi cô đang tham gia hiến máu trong chương trình 'Những cánh ban hồng” tại Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh. Hình như cô đã quá quen với việc hiến máu, cô trông điềm tĩnh hơn rất nhiều so với những người khác.

Hỏi ra tôi mới biết cô đã từng có rất nhiều lần hiến máu cho người con gái của mình bị Thalassemia từ năm 1 tuổi và mất năm 2009 khi được 4 tuổi. Khi được hỏi về cảm xúc của cô khi đi hiến máu tình nguyện và việc cho máu chính con gái mình trước đây cô đã nói rằng nó khác nhau rất nhiều. Ngày trước, mỗi tháng đưa con đi điều trị, mỗi lần đi lấy máu cô luôn cảm thấy nặng nề, lo lắng liệu rằng cuộc đời của con gái cô còn kéo dài được bao lâu nữa. Còn giờ đây, cô cảm thấy rất vui, thoải mái và có chút tự hào khi có thể cứu giúp được một bênh nhân nào đó có thể cũng gặp hoàn cảnh như con gái mình trước đây.

Con gái cô không may bị nhiễm phải căn bệnh này do sự bất thường của 1 nhiễm sắc thể từ gen của cô và chú. Kể từ khi phát hiện con gái bị mắc phải căn bệnh này, kinh tế gia đình cô gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập của cả nhà 5 con người phụ thuộc chủ yếu vào mấy sào ruộng. Không có tiền để mua đủ máu, 2 vợ chồng cô phải thay nhau đi lấy máu để truyền cho con, tháng này chồng cho thì tháng sau vợ cho. Khó khăn, thiếu thốn nhưng cô vẫn cố gắng mọi cách hi vọng có thể cho con gái được cuộc sống bình thường. Thế nhưng dù 2 vợ chồng có cố gắng hết sức vẫn không giữ lại đươc sự sống cho đứa con gái bé nhỏ của mình. Những nỗi đau, những giọt nước mắt của người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh càng làm quặn thắt con tim cô.

Hiểu hết những khó khăn vất vả của gia đình không may có người bị nhiễm căn bệnh này, cô mong rằng những người bạn trẻ ngày nay được sống trong điều kiện khoa học đầy đủ hãy cùng nhau làm xét nghiệm trước hôn nhân để không có đứa bé nào bất hạnh như con gái cô. Mong muốn những ngày hội hiến máu và tuyên truyền như 'Những cánh ban hồng” sẽ thường xuyên được tổ chức để cô và mọi người được góp một phần nhỏ bé của mình cứu sống những con người bất hạnh khác.

Chia tay với cô, trong tôi đọng lại rất nhiều cảm xúc, mong rằng cô và gia đình sẽ được thật nhiều may mắn trong cuộc sống và mang hiểu biết của mình về hiến máu tình nguyện cũng như căn bệnh tan máu bẩm sinh đến nhiều hơn nữa trong cộng đồng. Mong rằng cả xã hội sẽ chung tay cứu giúp nhưng bệnh nhân thalassemia, sẽ không còn những em bé phải mất đi sinh mạng quý giá của mình vì thiếu máu.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Tâm sự xót xa của chàng sinh viên sắp lìa xa cõi thế

Sống khỏe - 22/01

Tâm sự xót xa của chàng sinh viên sắp lìa xa cõi thế

Đặt bút xuống giường, tay em run run đưa cho tôi một lá thư nhỏ nhờ chuyển đến người bố tội nghiệp nếu lỡ một mai em không còn nữa.

Hồi sinh từ dòng máu của những người xa lạ

Sống khỏe - 23/01

Hồi sinh từ dòng máu của những người xa lạ

Thalassemia là bệnh di truyền lặn do người bệnh nhận cả 2 gen bệnh của bố và mẹ.

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 'Secret of Christmas' chi hội 27/02

Sống khỏe - 26/12

Chương trình 'Secret of Christmas' chi hội 27/02

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 15 năm ngày truyền thống Chi hội 27/02 tổ chức “Secret of Christmas” từ ngày 20/12 đến 25/12

Chương trình 'nắng tháng giêng'

Sống khỏe - 26/12

Chương trình 'nắng tháng giêng'

Ngày 17/01/2015 chi hội 06/01 thuộc Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội sẽ tổ chức chương trình hiến máu 'nắng tháng giêng'.

Video nổi bật