CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tăng 20% viện phí để trả lương, phụ cấp cho bác sĩ

Thời sự - 15/02

Năm 2014, viện phí sẽ tiếp tục tăng ở một số dịch vụ để bù tiền lương. Một câu hỏi lớn đang đặt ra "Viện phí tăng, chất lượng liệu có tăng?"

Năm 2014, viện phí sẽ tiếp tục tăng 20% ở một số dịch vụ để “gánh” thêm tiền lương, phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật...

Tăng viện phí bù tiền lương

Ông Lê Văn Phúc, Phó Ban thực hiện chính sách BHYT của BHXH Việt Nam, cho biết viện phí sẽ xây dựng tăng theo hướng chi phí phụ cấp thường trực của nhân viên y tế được tính vào giá ngày, giường điều trị nội trú; phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật được tính vào giá của từng phẫu thuật, thủ thuật.


Tiếp tục tăng viện phí đề trả lương cho bác sĩ

Dự kiến, phần chi phí tăng thêm này là khoảng 1.400 tỉ đồng, gần bằng 1/3 phần chi phí tăng thêm cả năm 2013 do viện phí tăng. Theo ước tính, viện phí sẽ tăng tiếp ở một số dịch vụ với mức tăng trung bình 20%.

Ông Phúc cho rằng, qua kiểm tra nhiều địa phương hiện tượng quá tải, thiếu giường bệnh sau 3 tháng điều chỉnh viện phí vẫn diễn ra.

Ở nhiều tỉnh, BHXH còn ghi nhận tình trạng cơ cấu viện phí đã chi cho các trang thiết bị như khẩu trang, găng tay, mũ y tế, thuốc sát trùng để rửa tay... nhưng bác sĩ không sử dụng.

Đặc biệt, tình trạng chỉ định các dịch vụ quá mức cần thiết, tại một BV ở phía Nam, bệnh nhân có thẻ BHYT được chỉ định chụp cộng hưởng từ hơn gần 10 lần số lượng bệnh nhân tự trả viện phí. Ngoài ra, các dịch vụ khác như siêu âm màu, chụp CT… bệnh nhân BHYT cũng được chỉ định “rộng tay” hơn nhiều so với người bệnh tự trả tiền.

“Điều này không chỉ ảnh hưởng tới nguồn quỹ mà khiến người bệnh thiệt hại vì phải đồng chi trả từ 5%-20% chi phí khám chữa bệnh. Đó là chưa kể khoản tiền chênh lệch người bệnh phải trả thêm do BV dùng máy từ nguồn xã hội hóa” - ông Phúc nói.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hiện nay khoảng 67% dân số Việt Nam có thẻ BHYT nhưng số tiền người dân chi trả cho y tế từ tiền túi còn cao, chiếm đến 50%. Trong khi đó chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế lại chưa đáp ứng hết nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

GS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho rằng đây là nguyên nhân khiến nhiều người bị nghèo hóa vì chi phí y tế.

Thế nhưng trong tình trạng dân nghèo hóa thì quỹ bảo hiểm lại có kết dư, không sử dụng hết.

Theo ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, nguy cơ nghèo hóa của người dân khi đi khám, chữa bệnh là có thực, nhưng theo báo cáo của một số cơ sở y tế, hiện quỹ BHYT của họ lại đang ở tình trạng kết dư (tức là thừa tiền, không sử dụng hết).

Từ năm 2010 đến 2013, Quỹ BHYT đã kết dư 15.000 tỉ đồng. Trong đó, riêng năm 2013, mặc dù viện phí tăng và 30 địa phương bội chi nhưng quỹ vẫn kết dư trên 2.000 tỉ đồng.

Rõ ràng, Quỹ BHYT là do người dân đóng, nhưng khi kết dư lại chưa được tái sử dụng để phục vụ người bệnh. 

Viện phí tăng, chất lượng không tăng

Trước đó, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất tăng viện phí do Bộ Y tế xây dựng. Theo dự kiến của Bộ Y tế, lộ trình năm 2014 sẽ tiếp tục tăng viện phí tại khu vực điều trị. Thu viện phí theo hướng đủ 7/7 yếu tố cấu thành, trong đó có tiền lương, phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật...

Trong khi viện phí hiện hành (có 407 dịch vụ mới tăng giá giữa năm 2012) mới tính 3/7 yếu tố. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, tăng viện phí là điều kiện tốt để nâng cao quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, từ ngày 1/8/2012, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã áp dụng giá viện phí mới, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương đã triển khai đầu tiên.

Khi tăng viện phí, Bộ Y tế đã hứa, sẽ khiến cho người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế với chất lượng tốt hơn (do bệnh viện có kinh phí để phục vụ), nhất là với đối tượng có bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, sau nửa năm tăng viện phí, sáng 14/1/2013, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế có buổi làm việc tại BV Ung Bướu TP HCM. Tại đây bà đã tận mắt chứng kiến cảnh ngộ bệnh nhân chui từ gầm giường chào Bộ trưởng.

Trong khi đó, sau nửa năm tăng viện phí, thực trạng khám chữa bệnh ở một số bệnh viện Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, bệnh viện Nhi… dường như chưa có gì thay đổi.

Theo Đất Việt

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Con vắt dài 4cm ký sinh trong mắt bệnh nhân

Sống khỏe - 15/02

Con vắt dài 4cm ký sinh trong mắt bệnh nhân

BS Doãn Quốc Văn, Trưởng Phòng Kế hoạch BV Mắt Bắc Trung Nam (Thanh Hóa), cho biết vừa phẫu thuật gắp con vắt sống trong mắt một bệnh nhân.

Cúm A (H1N1): Không nên quá lo lắng

Sống khỏe - 15/02

Cúm A (H1N1): Không nên quá lo lắng

Người dân không nên quá lo lắng vì hiện nay các bệnh viện trong tỉnh cũng đã chuẩn bị thuốc, trang thiết bị để điều trị khi dịch xảy ra.

Hai vụ cháy lớn trong đêm tại Hà Nội và TPHCM

Sống khỏe - 15/02

Hai vụ cháy lớn trong đêm tại Hà Nội và TPHCM

Ngọn lửa đã thiêu rụi 10 nhà dân ở Hà Nội cùng toàn bộ kho chứa phế liệu ven xa lộ Hà Nội (TP HCM).

WHO khuyến cáo phòng chống cúm A(H7N9)

Sống khỏe - 14/02

WHO khuyến cáo phòng chống cúm A(H7N9)

Đa số các ca bệnh cúm A(H7N9) xuất hiện tại Trung Quốc.

Thêm 3 ca nhiễm cúm A/H1N1 ở Khánh Hòa

Sống khỏe - 14/02

Thêm 3 ca nhiễm cúm A/H1N1 ở Khánh Hòa

Thêm 3 ca bệnh được xác định dương tính với cúm A/H1N1.

Tin mới

Đại dịch tiếp theo sau Ebola sẽ giết chết 80 triệu người, làm suy thoái 5% kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng

Sống khỏe - 46 phút trước

Đại dịch tiếp theo sau Ebola sẽ giết chết 80 triệu người, làm suy thoái 5% kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng

Mỗi khi đại dịch đến, chúng ta đều đối phó trong hoảng loạn. Nhưng khi nó qua đi, chúng ta thở phào mà quên không chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo sẽ tới.

Phát hoảng nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Sống khỏe - 1h11 phút trước

Phát hoảng nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Mỗi năm Việt Nam thống kê có khoảng 300 nghìn ca phá thai ngoài ý muốn. Mang thai ngoài ý muốn đang có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên.

Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Sống khỏe - 1h11 phút trước

Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Thông tin được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ cho biết tại Hội nghị Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9 với chủ đề 'Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai'. Chương trình do Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế và Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức vào sáng n

11 năm sau khi bị ung thư máu, bà mẹ quyết sinh con

Sống khỏe - 1h36 phút trước

11 năm sau khi bị ung thư máu, bà mẹ quyết sinh con

'Cũng như bao người phụ nữ khác, tôi khao khát được làm mẹ nhưng không dám nghĩ tới vì tôi bị ung thư máu mãn tính đã 11 năm nay. Nhưng điều kỳ diệu đã đến khi tôi vừa chào đón một thiên thần nhỏ sau 9 tháng gian nan”

Xem thêm

Video nổi bật