CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tâng bốc con: Lợi bất cập hại

Nuôi dạy con - 23/05

Thay vì hào phóng tặng con lời khen quá mức, mẹ có thể nói: 'Mẹ rất vui vì con đã cố gắng hết mình'.

'Con làm tốt lắm!'

Stephen Grosz (người Anh) khẳng định rằng những lời bình luận như vậy có thể cản trở việc học hành của chúng tại trường học sau này. Ông cho biết những lời ca ngợi 'sáo rỗng' như vậy khiến trẻ không hạnh phúc, vì không thể sống theo những kỳ vọng ảo tưởng đó. Vấn đề lớn nhất với câu nói này là cha mẹ thường nói nhiều lần và dành cho cả những việc mà đứa trẻ không thực sự nỗ lực để đạt được. Điều này dạy cho trẻ rằng bất cứ điều gì trẻ làm đều là một 'việc tốt'.

Thay vì hào phóng tặng con lời khen quá mức, mẹ có thể nói: 'Mẹ rất vui vì con đã cố gắng hết mình'. Bằng cách tập trung vào nỗ lực của một đứa trẻ, mẹ đang dạy con rằng sự cố gắng và hết mình vì công việc quan trọng hơn kết quả đạt được. Điều này dạy cho trẻ phải kiên trì hơn khi chúng đang làm một nhiệm vụ khó khăn và không nản chí nếu có gặp thất bại.

Ảnh minh họa: Internet

'Con ngoan lắm!'

Ngược lại với những gì mẹ hi vọng, câu nói này nếu sử dụng sai hoàn cảnh sẽ có tác dụng không tốt. Hầu hết các bậc cha mẹ nói điều này như một cách để thúc đẩy một đứa trẻ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có kết quả như mẹ mong. Được mẹ khen 'ngoan lắm' sau khi hoàn thành công việc mẹ đã giao, bé sẽ cho rằng mình 'ngoan' bởi vì đã làm những gì mẹ yêu cầu. Điều này tạo ra một 'kịch bản' trong đó trẻ em luôn sợ mất đi 'danh hiệu' bé ngoan nên mới cố làm theo những gì mẹ bảo chứ không hề nhận ra cái gì là tốt.

Chẳng hạn, khi mẹ yêu cầu bé chia sẻ đồ chơi cho bạn, bé làm theo và mẹ nói 'Ngoan lắm!'. Bé sẽ nghĩ rằng việc mình nghe lời mới là 'tốt'. Thực tế không phải. Cái mẹ muốn là bé nhận ra việc chia sẻ đồ chơi cho bạn mới là tốt. Do đó, mẹ nên nói 'Mẹ rất vui vì con đã chia sẻ đồ chơi cho bạn'. Điều này sẽ giúp bé hiểu việc tốt mình nên làm và từ đó quyết định lặp lại các hành động như vậy chứ không phải làm việc đó chỉ để khiến mẹ hài lòng.

'Con có năng khiếu đấy!'

Khi bé khoe mẹ một bức tranh mình vẽ, mẹ nhanh chóng đáp 'Con vẽ đẹp đấy!'. Điều này đã gián tiếp cướp đi cơ hội để trẻ tự học cách đánh giá khả năng của bản thân.

Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ và giáo viên nên hạn chế lời khen và sử dụng các cụm từ chúc mừng trẻ vì đã 'nỗ lực cố gắng'.

Hãy bảo với con rằng 'Con làm tốt - chắc con đã phải cố gắng nhiều'. Thay vì nói 'Con làm giỏi lắm - con rất có năng khiếu'. Hoặc thay vì ngay lập tức khen ngợi, mẹ có thể gợi ý 'Mẹ nhìn thấy màu đỏ, xanh và vàng! Con nói mẹ xem con đang vẽ gì đấy?'. Bằng cách đưa ra một quan sát chứ không phải đánh giá, mẹ cho phép trẻ tự quyết định xem bức tranh bé vẽ là đẹp hay không. Biết đâu bé đang định vẽ một hình ảnh đáng sợ thì sao? Bằng cách yêu cầu con nói với bạn về bức tranh, mẹ sẽ giúp con tự đánh giá công việc của mình và chia sẻ những ý định, kỹ năng có ích cho trẻ khi lớn lên.

'Con thông minh lắm!'

Khi nói với trẻ rằng chúng thông minh, mẹ nghĩ rằng mình đang cố gắng thúc đẩy sự tự tin của con. Thật không may, những lời khen thông minh của mẹ có khi lại phản tác dụng. Bằng cách nói với con chúng thông minh, mẹ đã vô tình gửi thông điệp rằng trẻ chỉ thông minh khi được lên lớp, được điểm 10 hay được học sinh giỏi… Đó sẽ là một áp lực rất lớn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi được khen thông minh sau khi trả lời được một bài toán... trẻ sẽ giảm nỗ lực để làm một bài toán khó hơn. Đó là bởi vì trẻ đang lo lắng rằng nếu chúng không làm tốt, mẹ không còn nghĩ chúng là thông minh nữa.

Thay vào đó, hãy thử nói với con rằng mẹ đánh giá cao cố gắng của con. Bằng cách tập trung vào các nỗ lực, chứ không phải là kết quả, mẹ đang dạy trẻ biết điều gì thực sự quan trọng. Chắc chắn, giải quyết được một bài toán khó là niềm vui nhưng nỗ lực để giải những bài toán khó hơn mới thực sự có ý nghĩa.

Theo Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nếu con bạn là người đồng tính thì...

Sống khỏe - 21/05

Nếu con bạn là người đồng tính thì...

Đừng cố gắng thay đổi khuynh hướng tính dục của con bởi nó có thể phản tác dụng.

Tin cùng chuyên mục

Xử trí các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 23/05

Xử trí các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ sơ sinh, Mẹ bầu cần được chăm sóc thai sản tốt, vì đó là tiền đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Sống khỏe - 21/05

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Đối với trẻ còn nhỏ thì cho trẻ nằm hơi dốc, đầu cao hơn, hơi nghiêng sang một bên hoặc có thể bế ở tư thế ngồi, tránh sặc thuốc.

Những món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Sống khỏe - 21/05

Những món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Hình dáng tròn, thịt mềm trơn của xúc xích khiến bé ngắc ngứ ở cuống họng.

Nếu con bạn là người đồng tính thì...

Sống khỏe - 21/05

Nếu con bạn là người đồng tính thì...

Đừng cố gắng thay đổi khuynh hướng tính dục của con bởi nó có thể phản tác dụng.

Bạo lực gia đình: Nỗi niềm không của riêng ai

Sống khỏe - 20/05

Bạo lực gia đình: Nỗi niềm không của riêng ai

Bên cạnh nạn nhân trực tiếp là phụ nữ, bạo lực gia đình cũng tác động tiêu cực tới trẻ em.

Video nổi bật