CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao

Vui khỏe - 03/05

Trong một phần của cuộc trò chuyện, Tim Olds, giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Nam Úc, đã giải thích lý do tại sao tập thể dục đều đặn mà vẫn không thể giảm cân.

Liz là một người phụ nữ bình thường, cân nặng cơ thể là 70kg với 30% mỡ cơ thể. Cô đi đến phòng tập thể dục mỗi ngày và chạy trong 35 phút trên máy chạy bộ ở tốc độ 10km/h.

Thế nhưng, điều làm cô Liz băn khoăn là cô không thể giảm cân. Vậy điều gì đang xảy ra ở đây? Nguyên nhân không thể giảm cân là do cô Liz hay là 'cả vũ trụ đang âm mưu chống lại cô ấy? khiến cô ấy không thể giảm cân?

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - ảnh 1

Trong một phần của cuộc trò chuyện, Tim Olds, giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Nam Úc, đã giải thích tất cả những điều này như sau:

Làm thế nào để bạn thực sự 'giảm cân'?

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét cơ thể bạn như một kho năng lượng. Cơ thể có thể được chia thành 2 thành phần: Phần chất béo và phần không phải chất béo (chủ yếu là nước, protein và xương cơ). Chất béo chứa nhiều năng lượng hơn, do đó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để đốt cháy nó.

Giống như hầu hết người lớn, Liz muốn giảm cân. Để làm được điều này, cô ấy phải kiểm soát được năng lượng: Năng lượng tiêu hao phải lớn hơn năng lượng tạo ra (deficit of energy - thâm hụt năng lượng/chênh lệch năng lượng). Số cân nặng mất đi sẽ phụ thuộc vào việc cô ấy đang mất chất béo hay phần không có chất béo.

Để đốt cháy 1 kg chất béo, chúng ta cần phải mất nhiều năng lượng hơn so với việc đốt cháy 1 kg phần không phải chất béo. Nếu chúng ta càng béo, số năng lượng cần tiêu hao để đốt cháy 1kg trọng lượng cơ thể càng phải lớn hơn số năng lượng tạo ra từ ăn uống.

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - ảnh 2

Đối với hầu hết mọi người, sự thâm hụt năng lượng vào khoảng 27-32kJ để giảm một gam trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa là số năng lượng tiêu hao đi phải lớn hơn số năng lượng sản sinh ra từ 27-32kJ thì bạn mới có thể giảm một gam trọng lượng cơ thể.

Nếu Liz chạy trong 35 phút ở 10km/h trên máy chạy bộ, cô ấy có mức thâm hụt khoảng 1500kJ, vì vậy cô ấy sẽ chỉ mất 50g trong một phiên chạy. Nếu cô ấy làm điều này 5 lần một tuần trong một năm, cô ấy sẽ giảm hơn 12kg.

Tất nhiên, nếu cô Liz đã làm vậy sau 1 năm mà vẫn bị mắc kẹt trên 70kg thì đây là những lý do tại sao:

Ăn nhiều hơn để bù đắp cho tập thể dục

Khả năng đầu tiên là cô Liz đang ăn nhiều hơn để bù đắp cho việc tập thể dục thêm. 35 phút chạy bộ của cô ấy sẽ hoàn toàn không có tác dụng gì nữa chỉ bởi vì 1,5 ly rượu vang cô đã uống tối hôm đó.

Có một số bằng chứng cho thấy mọi người thường sử dụng thức ăn để tự thưởng cho mình khi tập thể dục. Một phân tích cho thấy phụ nữ có thể dễ bị nạp nhiên liệu sau khi tập thể dục. Vì vậy, Liz có thể vô thức đã ăn hoặc uống thứ gì đó và làm mất đi sự chênh lệch năng lượng cần thiết để giảm cân.

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - ảnh 3

Ít hoạt động ở nơi khác

Khả năng thứ 2 khiến cô Liz không thể giảm cân là do cô ít vận động cơ thể ở nơi khác, tức là cô chỉ vận động ở phòng tập mà thôi. Ví dụ như, ở nhà, cô chỉ ngồi trước tivi chứ không làm công việc nhà.

Lý thuyết này được gọi là giả thuyết 'activitystat': Nếu chúng ta tăng hoạt động thể chất trong một miền, thì có một sự bù trừ tự động trong một miền khác.

Vì vậy, mặc dù cô Liz hoàn thành tất cả các công việc tốt tại phòng tập thể dục nhưng khoảng thời gian còn lại trong ngày lại chỉ nằm trên ghế băng thì hiệu quả cũng là công cốc.

Giảm tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi

Một trong những tác dụng phụ không may của việc giảm cân là nghỉ ngơi khiến tỉ lệ trao đổi chất - tốc độ mà bạn sử dụng năng lượng khi bạn đang nghỉ ngơi - bắt đầu giảm (nghĩa là bạn đốt ít năng lượng hơn).

Một nghiên cứu gần đây của các thí sinh trên The Biggest Loser thấy rằng tỉ lệ trao đổi chất nghỉ ngơi của họ đã giảm xuống sáu năm sau khi giảm cân và lấy lại phần lớn trọng lượng.

Vì vậy, về nguyên tắc, cô Liz có thể tập thể dục và không thay đổi chế độ ăn uống của cô ấy hoặc mô hình hoạt động của cô ấy, nhưng vẫn không giảm cân vì cô có tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi thấp.

Tuy nhiên, khi giảm cân bằng cách tập thể dục (trái ngược với chế độ ăn uống), tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi thường được duy trì.

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - ảnh 4

Có thể bạn đang xây dựng cơ bắp

Một khả năng khác có thể xảy ra là trong khi cô Liz không giảm cân, cô ấy đã mất mỡ trong cơ thể và chất béo cơ thể đã được thay thế bằng khối lượng không có chất béo, ví dụ như cơ bắp.

Một kg chất béo chiếm nhiều không gian hơn (khoảng 1,1 lít) so với một kg khối lượng không có chất béo (khoảng 0,9 lít), vì vậy cô Liz sẽ không chỉ gọn gàng hơn mà còn nhỏ nhắn hơn, cho dù cân nặng không giảm.

Chúng ta có thể tính toán rằng nếu khối lượng chất béo được thay thế hoàn toàn bằng khối lượng không có chất béo, sau 12 tuần, Liz sẽ mất 2.6kg mỡ cơ thể và tăng 2.6kg khối lượng không có chất béo.

Điều này nghe có vẻ tốt, nhưng liệu nó có thực sự hiệu quả như vậy? Một nguyên tắc hợp lý của ngón tay cái là khoảng 75% trọng lượng bạn mất sẽ là chất béo và phần còn lại không có chất béo. Nhưng mọi thứ có thể tốt hơn nếu tập luyện các bài tập trọng lượng.

Tập gym mỗi ngày nhưng vẫn không thể giảm cân, nhà khoa học sẽ tiết lộ cho bạn 4 lý do tại sao - ảnh 5

Tập thể dục có tác dụng ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ?

Các bài tập aerobic như đi bộ và chạy có thể ngăn chặn bệnh mất trí nhớ bằng cách ngăn não bị co lại, nghiên cứu được đề xuất trong tháng 11 năm 2017.

Tập thể dục nhiều lần trong tuần duy trì kích thước của vùng não liên kết với trí nhớ - được gọi là vùng hippocampus, khu vực này thường là một trong những vùng đầu tiên xấu đi ở bệnh nhân Alzheimer.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, ông Joseph Firth thuộc Đại học Western Sydney, cho biết: 'Khi bạn tập thể dục, bạn tạo ra một hóa chất gọi là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm liên quan đến tuổi tác bằng cách giảm sự suy thoái của não. Nói cách khác, tập thể dục có thể được xem như là một chương trình bảo trì cho bộ não'.

Các nhà khoa học, từ các trường đại học Western Sydney University và Manchester, đã phân tích 14 nghiên cứu với tổng số 737 người tham gia. Những người tham gia đã ở độ tuổi từ 24-76, với độ tuổi trung bình là 66, bao gồm những người khỏe mạnh, bệnh nhân Alzheimer và những người có vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Những người tham gia đã được nghiên cứu đã được quét não trước và sau khi hoàn thành bài tập, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ.

Các chương trình tập luyện của họ kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm, với những người tham gia hoàn thành 2-5 buổi một tuần.

Nguồn: DailyMail

Theo N. Thúy / Helino/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Chàng mẫu Sài Gòn dậy từ 4h sáng để tập gym

Sống Khỏe - 09/10

Chàng mẫu Sài Gòn dậy từ 4h sáng để tập gym

Lê Văn Tiến mê tập gym, chạy bộ và tự nấu ăn theo chế độ khoa học để vóc dáng chắc khỏe, tăng chiều cao.

Chàng trai Nghệ An gầy gò lột xác nhờ tập gym

Sống Khỏe - 10/04

Chàng trai Nghệ An gầy gò lột xác nhờ tập gym

Hưng tập luyện 4-5 buổi trong tuần và ăn uống đầy đủ chất để cơ thể tăng cơ, săn chắc và body 6 múi.

Video có thể bạn quan tâm

  

10 phút tập gym cùng người mẫu Victoria Secret

Cùng những người mẫu xinh đẹp của hãng Victoria Secret tập những động tác đơn giản để có vóc dáng đẹp (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

5 động tác với bóng cho thân hình chữ S

Sống Khỏe - 03/05

5 động tác với bóng cho thân hình chữ S

Những bài tập massage với một quả bóng sẽ có tác dụng nới lỏng cơ bắp, giảm căng thẳng và tạo nên một thân hình săn chắc, dẻo dai

Làn da trắng trẻo nhờ công thức với trà xanh

Hai Anh - 02/05

Làn da trắng trẻo nhờ công thức với trà xanh

Là chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thiên nhiên, trà xanh được coi là loại thảo dược tuyệt vời trong việc cải thiện sức khỏe và làm đẹp da nhờ công dụng loại bỏ các độc tố chống lão hóa và gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Chăm sóc da trong mùa hè

Hai Anh - 02/05

Chăm sóc da trong mùa hè

Nắng nóng mùa hè có thể là nguyên nhân khiến da bị tổn thương nếu chúng ta không biết cách chăm sóc da cho đúng.

Muốn bụng phẳng tuyệt đối, hãy thử thực đơn giảm cân theo lịch trình của hot girl Mina Liêu ngay!

Sống Khỏe - 02/05

Muốn bụng phẳng tuyệt đối, hãy thử thực đơn giảm cân theo lịch trình của hot girl Mina Liêu ngay!

Áp dụng theo thực đơn giảm cân làm từ sinh tố này, hot girl Mina Liêu đã giảm 4kg trong vòng 12 ngày, đặc biệt duy trì bụng phẳng eo thon mà bất cứ cô gái nào cũng mơ ước vào mùa hè này.

Cảm thấy kiệt sức sau khi tập luyện thì đây là bí kíp hồi sức dành cho bạn

Sống Khỏe - 02/05

Cảm thấy kiệt sức sau khi tập luyện thì đây là bí kíp hồi sức dành cho bạn

Để hồi phục những chấn thương và nâng cao hiệu quả luyện tập lần tiếp theo, bạn hãy bỏ túi những bí kíp sau.

Tin mới

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Sống khỏe - 16/07

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Bắt đầu với món kem đá bào 3 vị, đến nay, cửa hàng của Emmett đã có tất cả 21 vị khác nhau.

Người già ăn thế nào để khỏe?

Sống khỏe - 16/07

Người già ăn thế nào để khỏe?

Với người già, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì chức năng của các cơ quan đều suy yếu dần, dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể.

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Sống khỏe - 16/07

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Trước tình trạng sử dụng đồ uống có đường đang tăng nhanh chóng tại Việt Nam và gây ra những hệ lụy lớn về sức khỏe, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra 4 phương án áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường…

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Sống khỏe - 16/07

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Sống khỏe - 16/07

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Cậu bé Trung Quốc được hàng xóm phát hiện khi họ nghe thấy tiếng kêu cứu của em.

Xem thêm

Video nổi bật