CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Telehealth: xóa bỏ khoảng cách, kết nối người bệnh tuyến dưới với y bác sĩ tuyến trên

Thời sự - 14/09

Bệnh việnđa khoa Xanh Pôn vừa khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (hệ thống Telehealth). Đây là hệ thống sẽ giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý giữa người bệnh với các y bác sĩ tuyến trên, giúp người bệnh có cơ hội được khám chữa các bệnh 'khó' ngay tại địa phương.

Chiều ngày 14/09/2020, Bệnh viện Xanh Pôn tổ chức Lễ khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (hệ thống Telehealth) của Bệnh viện Xanh Pôn. Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; TS. Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội…. cùng Ban lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo, bác sĩ các khoa phòng của bệnh viện và khoảng 200 đại biểu từ các điểm cầu tham gia tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng, Bệnh viện đa khoa Thu Cúc ….), các điểm cầu kết nối trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện đầu tiên của tuyến tỉnh và cũng là bệnh viện đầu tiên của Hà Nội tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế.

Cắt băng khai trương trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Xanh Pôn

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, khám chữa bệnh từ xa càng có ý nghĩa hơn, PGS .TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh. Người bệnh không có điều kiện lên tuyến trên do tình hình dịch bệnh, telehealth sẽ là công cụ hữu hiệu để 'kéo gần' khoảng cách giữa người bệnh và các y bác sĩ tuyến trên.

TS Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, chữa bệnh từ xa là tin vui dành cho tất cả người dân, họ được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay chính tại địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, chi phí đi lại, giảm bớt gánh nặng bệnh tật, tạo được lòng tin và sự an tâm điều trị rất lớn đối với người bệnh. Bên cạnh đó, triển khai việc kết nối, chia sẻ dữ liệu hình ảnh, trực tiếp trao đổi, đối thoại với nhau, không còn bất kỳ giới hạn về không gian hay khoảng cách địa lý, đã mở ra một cơ hội to lớn trong việc đào tạo, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ chuyên môn cho toàn thể y bác sĩ ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Khẳng định với phóng viên, TS Nguyễn Đình Hưng cho rằng, hệ thống telehealth giúp người bệnh dù khám tại cơ sở nhưng được hưởng chất lượng y tế chuyên sâu bởi bệnh tình của họ được trực tiếp hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, đây cũng là cách giúp nâng cao trình độ của y bác sĩ tuyến dưới, qua việc hội chẩn, giao ban, tập huấn, đào tạo trực tuyến sẽ giúp thu hẹp khoảng cách chuyên môn giữa các tuyến.

Hiện tại có 41 bệnh viện công lập và 30 bệnh viện ngoài công lập ở Hà Nội sẽ kết nối khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Xanh Pôn. Trong thời gian tới Bệnh viện Xanh Pôn mong muốn sẽ kết nối với cả các bệnh viện ở các tỉnh thành lân cận như Hải Dương, Phú Thọ, Yên Bái, Vĩnh Phúc…. Định kỳ hàng tuần, bệnh viện sẽ tổ chức các buổi tư vấn khám bệnh từ xa hoặc có thể hội chẩn đột xuất theo yêu cầu của tuyến dưới, TS Nguyễn Đình Hưng cho biết thêm.

Ngay buổi khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa có 7 bệnh nhân của các bệnh viện tuyến dưới đã được tư vấn khám, chữa bệnh, đặc biệt có 1 ca bệnh được các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tổ chức tư vấn phẫu thuật. Các trường hợp tư vấn khám chữa bệnh hôm nay là các ca bệnh lý cột sống, các bệnh lý về đường tiêu hóa, các bệnh lý của trẻ em … do chính các bác sĩ chuyên khoa là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ hàng đầu của Bệnh viện Xanh Pôn tư vấn.

Các đầu cầu trong chương trình telehealth

Đặc biệt, tại buổi tư vấn này, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông sẽ xin ý kiến chuyên môn về một ca bệnh với chẩn đoán tắc ruột do u trực tràng cao tái phát, di căn gan. Đánh giá ca bệnh này, bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn cho rằng, đây là một tổn thương tái phát trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nhưng do u gây tắc ruột, cần phải phẫu thuật ngay. Ngay tại phòng mổ, các bác sĩ của Bệnh viện Hà Đông đã nghe những tư vấn chuyên môn của các chuyên gia từ Bệnh viện Xanh Pôn về các khả năng có thể gặp phải trong ca phẫu thuật, cách lựa chọn đường phẫu thuật phù hợp nhất cho bệnh nhân.

TS Nguyễn Đình Hưng cho rằng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là một trong số các bệnh viện hạt nhân đầu tiên trong Đề án Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y Tế, cùng với các bệnh viện tuyến trung ương triển khai hoạt động của Đề án, hướng đến mục tiêu mọi người dân đều được tư vấn, khám, chữa bệnh, được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới; các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; từ đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Theo Hải Yến/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/telehealth-xoa-bo-khoang-cach-ket-noi-nguoi-benh-tuyen-duoi-voi-y-bac-si-tuyen-tren--n180212.html

Tin liên quan

90.000 bác sĩ, 16.000 sinh viên y sẵn sàng lên tuyến đầu chống Covid-19

Sống khỏe - 19/03

90.000 bác sĩ, 16.000 sinh viên y sẵn sàng lên tuyến đầu chống Covid-19

Ngoài 90.000 bác sĩ, Bộ Y tế sẽ huy động 16.000 sinh viên năm cuối các trường y, dược và 26.000 điều dưỡng để chuẩn bị cho giai đoạn tới trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chuyên gia đưa lời khuyên cho người bệnh đái tháo đường trong mùa dịch Covid-19, giúp người bệnh an toàn và hạn chế tối đa những nguy cơ đối với sức khỏe

Sống khỏe - 07/04

Chuyên gia đưa lời khuyên cho người bệnh đái tháo đường trong mùa dịch Covid-19, giúp người bệnh an toàn và hạn chế tối đa những nguy cơ đối với sức khỏe

Theo bác sĩ, việc tuân thủ điều trị với người bệnh đái tháo đường rất cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến thay đổi theo ngày và cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội.

800 bác sĩ tuyến đầu thử nghiệm vắc-xin bệnh lao phòng COVID-19

Sống khỏe - 20/04

800 bác sĩ tuyến đầu thử nghiệm vắc-xin bệnh lao phòng COVID-19

Hàng trăm bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu trên cả nước sẽ tham gia thử nghiệm vắc-xin bệnh lao trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Tin cùng chuyên mục

Cụ ông 70 tuổi có bệnh lý nền khỏi COVID-19

Sống khỏe - 14/09

Cụ ông 70 tuổi có bệnh lý nền khỏi COVID-19

Chiều 14/9, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng) công bố khỏi bệnh và cho ra viện đối với bệnh nhân COVID-19 số 1025.

Khám chữa bệnh từ xa: 6 ca nặng được BVĐK Xanh Pôn hội chẩn qua 'màn hình' ngay ngày đầu khai trương

Sống khỏe - 14/09

Khám chữa bệnh từ xa: 6 ca nặng được BVĐK Xanh Pôn hội chẩn qua 'màn hình' ngay ngày đầu khai trương

Ngày 14/9, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khai trương Trung tâm Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa. Trong ngày đầu đi vào hoạt động, có 6 ca bệnh từ Cẩm khê (Hà Tĩnh), Yên Bái, Đan Phượng, Hà Đông (Hà Nội)... được hội chẩn từ xa.

6/10 lọ thuốc kháng độc tố Botulinum đã dùng cho bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay

Sống khỏe - 14/09

6/10 lọ thuốc kháng độc tố Botulinum đã dùng cho bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay

Liên quan tới vụ ngộ độc Pate Minh Chay, ngày 13/9, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết vừa tổ chức hội chẩn với các bệnh viện, nhằm điều phối thuốc kháng độc tố Botulium từ Hà Nội vào các tỉnh, thành phía Nam.

Người phụ nữ 36 tuổi bị nhồi máu não, nửa tháng sau thì qua đời, bác sĩ cho biết: Ăn loại gia vị này hàng ngày, sớm muộn gì mạch máu cũng bị tắc

Sống khỏe - 14/09

Người phụ nữ 36 tuổi bị nhồi máu não, nửa tháng sau thì qua đời, bác sĩ cho biết: Ăn loại gia vị này hàng ngày, sớm muộn gì mạch máu cũng bị tắc

Các bác sĩ lập tức điều trị tiêu huyết khối, sau nhiều giờ vật lộn cấp cứu, bệnh nhân mới tạm qua cơn nguy kịch. Nhưng nửa tháng sau, tình trạng bệnh nhân xấu đi và tử vong.

Hà Nội: 8 khách sạn được chọn là cơ sở cách ly thu phí

Sống khỏe - 14/09

Hà Nội: 8 khách sạn được chọn là cơ sở cách ly thu phí

UBND TP. Hà Nội vừa có thông tin về danh mục hồ sơ đề nghị cho người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội và danh sách các khách sạn được phép là cơ sở cách ly.

Video nổi bật