CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tết về đến ngõ rồi, mách các mẹ cách chọn thịt tươi sống đảm bảo an toàn và sạch sẽ, ra chợ cứ thế mà theo

Dinh dưỡng - 22/01

Khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn, không bị ngộ độc thực phẩm là một bài toán vô cùng khó.

Vào những ngày này, bên cạnh việc nhanh chóng chạy cho xong deadline công việc cuối năm, thì chị em cũng 'bù đầu bù cổ' với một danh sách dài các thứ cần mua cho dịp Tết.

Đặc biệt, khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn, không bị ngộ độc thực phẩm là một bài toán vô cùng khó. Bởi nhu cầu mua sắm vào dịp cuối năm thường tăng cao đột biến, nhất là với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, trái cây... Hơn nữa, nhiều hộ kinh doanh ham lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, thường trà trộn cả thực phẩm bẩn vào để tiêu thụ.

Vậy làm thế nào để chọn được thực phẩm thịt tươi sống ngon lành và an toàn cho sức khỏe? Trước tiên, hãy chọn mua thực phẩm tươi sống tại những quầy hàng uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng và xung quanh giá treo, bàn đặt thực phẩm phải sạch sẽ, không có ruồi nhặng vây quanh.

Thịt lợn

Thịt heo tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt heo rất sáng bóng và hơi se lại. Thịt heo để lâu hoặc kém chất lượng sẽ có màu đỏ sẫm. Nếu thấy bề mặt thịt có dấu hiệu bị sưng, mặt cắt hơi ướt, nhớt, thì đấy là thịt ôi, hỏng hoặc kém chất lượng.

Tết về đến ngõ rồi, mách các mẹ cách chọn thịt tươi sống đảm bảo an toàn và sạch sẽ, ra chợ cứ thế mà theo - ảnh 1

Khi mua thịt ngoài chợ, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn chọn. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì miếng thịt trở lại như cũ, như vậy đây là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Còn nếu nhấc tay ra vẫn còn nguyên vết lõm thì đây là miếng thịt ôi, cũ và kém chất lượng.

Ngoài ra, nếu sờ vào miếng thịt cảm thấy miếng thịt có độ ẩm nhưng không bị dính, ấn nhẹ hoặc vết cắt không thấy rỉ nước thì đây là thịt heo tươi và sạch.

Thịt bò

Cần kiểm tra độ tươi ngon qua màu sắc và mùi vị của thịt bò. Một miếng thịt bò ngon sẽ luôn có màu đỏ tươi đặc trưng và không có mùi hôi khó chịu. Đồng thời, miếng thịt nên có một lớp mỡ nhỏ phân bổ đều trên bề mặt, điều này sẽ giúp cho miếng thịt luôn có đủ độ ẩm cần thiết và không bị khô khi chế biến. Mỡ thịt bò tươi ngon sẽ luôn có màu vàng nhạt.

Tết về đến ngõ rồi, mách các mẹ cách chọn thịt tươi sống đảm bảo an toàn và sạch sẽ, ra chợ cứ thế mà theo - ảnh 2

Khác với thịt lợn, thịt bò có mùi thơm khá riêng biệt. Hãy đưa thịt lên mũi ngửi để nhận biết đây có phải thịt bò thật hay không. Cách ấn nhẹ vào thịt để thấy độ đàn hồi cũng giúp bạn phân biệt được đâu là thịt bò ngon, đâu là thịt bò dở. Ngoài ra, thịt bò tươi ngon thường khi thái, miếng thịt sẽ dính lên dao.

Thịt gia cầm

Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Vì vậy, muốn chọn được thịt gà ngon, không bơm nước, không tiêm thuốc thì bạn cần phải chú ý những điểm sau. Đầu tiên, để ý thấy thân gà nhỏ, gọn, ấn nhẹ tay vào thì thấy thịt săn chắc, không bị nhão hay biến dạng thì đó là gà không bơm nước. Lật cánh gà lên, nếu thấy khu vực này có những chấm nhỏ li ti, vùng da xung quanh hơi ám đen, vỗ vào thịt nghe thấy có tiếng bịch bịch thì đây chính là gà đã bơm nước.

Tết về đến ngõ rồi, mách các mẹ cách chọn thịt tươi sống đảm bảo an toàn và sạch sẽ, ra chợ cứ thế mà theo - ảnh 3

Gà tươi ngon thường sẽ có da màu vàng nhạt nhưng óng, đều màu, không có chỗ nhạt chỗ đậm. Thịt gà ta thường sẽ dai và chắc hơn thịt gà công nghiệp.

Thịt vịt thì nên chọn những con trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày. Không nên chọn những con vịt non vì khi chế biến sẽ không ngon. Da thịt vịt tươi ngon, khỏe mạnh thường sẽ có màu trắng sáng đến hơi ngà vàng, không có vết thâm hay những vùng màu vàng sậm.

(Tổng hợp)

Theo Negroni/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Sống khỏe - 29/03

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Lượng thuốc bơm vào chưa được lợn đào thải hết, khi người ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa.

Thuốc an thần tiêm vào thịt lợn: Nguy hại mức nào?

Sống khỏe - 21/04

Thuốc an thần tiêm vào thịt lợn: Nguy hại mức nào?

Hàng loạt vụ lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ bị phát hiện gần đây khiến mọi người đều cảm thấy bất an.

Thịt lợn - Lợi ích và nguy cơ

Sống khỏe - 23/12

Thịt lợn - Lợi ích và nguy cơ

Ở Việt Nam, món thịt lợn không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền, như món thịt lợn ngâm mắm, thịt lợn kho nước dừa, thịt lợn làm nhân bánh chưng... Còn trong bữa ăn hàng ngày món ăn được chế biến từ thịt lợn cũng rất phổ biến.

Tin cùng chuyên mục

Giữa trời đông Hà Nội, có những món ăn nho nhỏ ấm áp mà chỉ cần cắn một miếng là đủ thấy hạnh phúc

Sống khỏe - 22/01

Giữa trời đông Hà Nội, có những món ăn nho nhỏ ấm áp mà chỉ cần cắn một miếng là đủ thấy hạnh phúc

Những món ăn ngọt ngon xinh yêu, dường như là món quà Hà Nội dành tặng chúng ta trong mấy ngày thời tiết lạnh buốt đầy tâm trạng.

Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay 'ném ngay' những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân

Sống khỏe - 21/01

Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay 'ném ngay' những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân

Những vật dụng sau nên được loại bỏ ngay khỏi căn bếp để tránh gây hại sức khoẻ.

Có 1 cách làm rau củ trộn chua cay tuyệt ngon mà bạn nên học ngay để làm món tủ chống ngán Tết này

Sống khỏe - 21/01

Có 1 cách làm rau củ trộn chua cay tuyệt ngon mà bạn nên học ngay để làm món tủ chống ngán Tết này

Chỉ với khoảng 10 phút thực hiện, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ là đã có ngay một món rau củ trộn chua cay giòn ngon cho ngày Tết rồi đấy.

Thực đơn 10 ngày ăn sạch giúp giảm mỡ bụng, thanh lọc cơ thể của cô gái Việt nhưng là 'bà nội trợ kiểu Mỹ'

Sống khỏe - 21/01

Thực đơn 10 ngày ăn sạch giúp giảm mỡ bụng, thanh lọc cơ thể của cô gái Việt nhưng là 'bà nội trợ kiểu Mỹ'

Với hầu hết chị em hướng tới mục tiêu đẹp mà phải khỏe thì giảm cân, giảm mỡ bụng và thanh lọc cơ thể là những ưu tiên hàng đầu. Thực đơn ăn sạch này sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Cũng là món phở nhưng người Tàu có cách chế biến cực lạ miệng

Sống khỏe - 21/01

Cũng là món phở nhưng người Tàu có cách chế biến cực lạ miệng

Bạn hãy thử làm món phở nước này của người Tàu, biết đâu cả nhà lại có thêm một món ngon cho bữa sáng.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật