CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thận đa nang có gây tăng huyết áp?

Thận - Tiết niệu - 22/09

Thận đa nang được các chuyên gia y tế cảnh báo là căn bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Chồng tôi 42 tuổi, từ trước khỏe mạnh, gần đây đo huyết áp thấy tăng và đi khám siêu âm được chẩn đoán thận đa nang. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị? Có phải vì bệnh thận đa nang gây tăng huyết áp?

Đỗ Thị Sinh (dosinh@gmail.com)

Thận đa nang có gây tăng huyết áp? - ảnh 1

Thận đa nang được các chuyên gia y tế cảnh báo là căn bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bệnh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi và giới tính. Hiện các bác sĩ chưa đưa ra chính xác về nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh thận đa nang thường không có những dấu hiệu cụ thể, rõ ràng ngay khi hình thành bệnh. Và những triệu chứng của bệnh thường xuất hiện phổ biến hơn trong nhiều năm sau đó, vì vậy mà nhiều cá nhân còn không biết rằng bản thân đã mắc bệnh. Hơn nữa, các triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn thành những bệnh phổ biến khác.

Phần lớn, bệnh nhân khi được chẩn đoán chính xác mắc bệnh thận đa nang thường sẽ có những biểu hiện cụ thể dưới đây: tăng huyết áp, đau sau lưng hoặc ở bên hông, nhức đầu, trướng bụng, xuất hiện máu trong nước tiểu, đi tiểu nhiều lần, sỏi thận và dẫn đến suy thận. Bệnh thận đa nang khi không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể gây ra biến chứng khó lường như suy thận mạn và đe dọa đến tính mạng.

Vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đến khám tại cơ sở y tế bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm kiểm tra, chụp cắt lớp (CT scane), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc thử nghiệm di truyền (vì bệnh có thể liên quan gene di truyền...) để chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp, tránh biến chứng suy thận. Bệnh thận đa nang có thể phải ghép thận.

BS. Hoàng Văn Thái

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/than-da-nang-co-gay-tang-huyet-ap-n136519.html

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Thận đa nang

Tin cùng chuyên mục

Tổng quan bệnh

Bệnh thận đa nang là tình trạng hai thận có nhiều nang to nhỏ không đều ở vùng vỏ và vùng tủy.

Video nổi bật