CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thay bỉm cho con, mẹ phát hoảng khi thấy trong bỉm con có màu hồng như màu máu

Các bệnh - 11/05

Có nhiều hiện tượng lạ ở trẻ sơ sinh mà ngay cả các mẹ đã tìm hiểu rất nhiều thông tin nuôi dạy con trước đó cũng phải hốt hoảng vì lần đầu chứng kiến ở con mình.

Giật mình khi thấy bỉm con có màu hồng như máu

Bất cứ biểu hiện gì bất thường ở trẻ sơ sinh cũng khiến các mẹ lo lắng, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Một bà mẹ giấu tên mới đây khi thay bỉm cho con đã hốt hoảng lo lắng vì nhìn thấy trong chiếc bỉm của con gái chưa đầy 1 tháng tuổi có màu đỏ hồng giống như màu máu. Bà mẹ rất sợ vì nghĩ rằng đây là vết máu và không hiểu vì sao con gái mình lại ra máu ở trong bỉm.

Nếu 1 ngày bé nhà bạn cũng có vết đỏ hồng, đỏ cam trong bỉm, đừng vội lo lắng bởi theo các bác sĩ, đó hầu hết không phải là màu máu mà là dấu vết của tinh thể urate trong nước tiểu để lại.

Tinh thể urate trong nước tiểu để lại trên bỉm trẻ sơ sinh.

Nước tiểu của chúng ta chứa rất nhiều các loại tinh thể khác nhau. Thông thường, những tinh thể này trộn lẫn với nước tiểu và chúng ta không biết được sự xuất hiện của nó. Tuy nhiên, trong bỉm, nước tiểu có thể thấm và biến mất, đủ để những tinh thể này còn xuất hiện trên bề mặt của bỉm.

Một trong các loại tinh thể này có tên gọi là tinh thể urate. Những tinh thể này sẽ chuyển sang màu hồng hoặc cam, gần với màu bụi gạch trong không khí và có thể nhìn thấy trong bỉm của trẻ sơ sinh. Vì thế, người ta thường gọi đây là hội chứng tã hồng ở trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu đã tìm thấy 64% tinh thể urate có trong nước tiểu của trẻ sơ sinh. Tất nhiên, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt trên bỉm của trẻ thường xuyên, nhưng có thể xuất hiện trong bỉm của 1 số trẻ sơ sinh, nhất là những ngày đầu đời của các bé bú mẹ.

Tinh thể urate có thể tạo thành bột khi chúng khô. Các mẹ có thể kiểm tra điều này bằng cách dùng móng tay cạo một ít ở chỗ có màu đỏ hồng trên bỉm của con. Nếu màu đỏ là biểu hiện của máu, nó sẽ không tạo thành bột khi khô và không thể dùng tay cạo ra được.

Các tinh thể urate được tạo thành từ axit uric, sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất bình thường. Em bé được sinh ra với hàm lượng axit uric trong máu cao do chúng đi qua nhau thai, và nó sẽ nhanh chóng được bài tiết qua nước tiểu và phân.

Thông thường, chúng ta sẽ thấy rõ hội chứng tã hồng này nếu em bé bú ít, hoặc lượng sữa các cữ ăn của bé giảm. Tình trạng này hoàn toàn lành tính và không có gì phải lo lắng.

Kiểm tra em bé của bạn được bú đủ sau khi sinh bằng cách:

- Ít nhất 2 chiếc bỉm ướt và 3 lần đi ị vào ngày thứ 2 sau sinh (có khả năng vẫn là đi phân su).

- Ít nhất 5 - 6 chiếc bỉm ướt và 3 lần đi ị vào ngày thứ 3 sau sinh (lúc này phân có thể chuyển sang dạng lỏng, có màu xanh hoặc vàng).

- Ít nhất 6 chiếc bỉm ướt và 3 lần đi ị màu vàng, mềm, có nước vào ngày thứ 4 trở đi.

Nếu bé nhà bạn có số bỉm ướt ít hơn trên đây, hãy xem bé có bú tốt không, có tăng cân sau khi sinh không.

Hầu hết các trường hợp tinh thể urate tồn tại trong bỉm trẻ trong 3 ngày đầu đời là bình thường ở trẻ bú mẹ. Trong thời gian này, hiện tượng tã hồng là vô hại, bố mẹ không cần đưa trẻ đi thăm khám. Nhưng nếu nó kéo dài liên tiếp trên 3 ngày có thể đó là dấu hiệu trẻ bị mất nước hoặc em bé không được bú đủ. Hãy đưa trẻ đi khám để biết rõ nguyên nhân. Hoặc nếu bố mẹ vẫn nghĩ màu hồng thấy trên bỉm của con có thể là máu, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để tư vấn loại trừ các nguyên nhân gây đi tiểu ra máu ở trẻ.

Theo BN/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/thay-bim-cho-con-me-phat-hoang-khi-thay-trong-bim-con-co-mau-hong-nhu-mau-mau-222020115193128488.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có nhiều người ở 'ổ dịch' Hạ Lôi

Sống khỏe - 11/05

Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có nhiều người ở 'ổ dịch' Hạ Lôi

Chiều 11-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có nhiều trường hợp ở nơi từng là 'ổ dịch' thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Loại vitamin dễ tìm trong thức ăn và xứ nóng là 'khắc tinh' của Covid-19?

Sống khỏe - 10/05

Loại vitamin dễ tìm trong thức ăn và xứ nóng là 'khắc tinh' của Covid-19?

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy mức độ vitamin D dồi dào chính là thứ có thể giảm tỉ lệ tử vong do Covid-19.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán, điều trị đột quỵ

Sống khỏe - 09/05

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán, điều trị đột quỵ

Ứng dụng này xử lý, đánh giá và phân tích hình ảnh tự động về tình trạng bệnh nhân đột quỵ, giúp các bác sĩ đưa ra quyết định lâm sàng nhanh, chính xác hơn.

Bé gái 29 tuần tuổi vừa chào đời đã đưa đi mổ khẩn

Sống khỏe - 09/05

Bé gái 29 tuần tuổi vừa chào đời đã đưa đi mổ khẩn

Bé gái chào đời khi chỉ mới 29 tuần tuổi, nặng 1,2 kg được chẩn đoán tắc ruột vừa được Bệnh viện Nhi đồng Thành phố mổ cứu kịp thời.

Những bệnh lý răng miệng có thể gây mất răng vĩnh viễn

Sống khỏe - 09/05

Những bệnh lý răng miệng có thể gây mất răng vĩnh viễn

Theo thống kê vào năm 2019 của bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, có đến 90% người Việt Nam đang mắc bệnh liên quan đến răng miệng.

Video nổi bật