CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thấy con nhỏ vô kỷ luật khó bảo thì cha mẹ hãy áp dụng ngay 7 phương pháp cực hiệu quả này

Làm mẹ - 27/01

Cha mẹ hoàn toàn có thể thiết lập tính kỷ luật cho con nhỏ với những phương pháp cực kỳ đơn giản sau.

Trong quá trình phát triển của trẻ, có rất nhiều hành vi khác nhau được thực hiện, nhất là đối với trẻ mới biết đi tầm 18 tháng đến 2-3 tuổi, có thể xuất hiện một loạt các hành vi sai trái thiếu tính kỷ luật dẫn đến hậu quả xấu đối với việc hình thành nhân cách của trẻ.

Đối với một số bậc phụ huynh, việc rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ là một trong những nhiệm vụ khó khăn và gây bực bội nhất bởi vì đó là những bài kiểm tra ý chí giữa cha mẹ và con cái. Những đứa trẻ không thực hiện được những hành vi bộc phát của mình có xu hướng tìm kiếm cơ hội để thực hiện một hành vi khác. Vậy việc rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên việc kỷ luật trẻ có tương đồng với việc đánh đòn, trừng phạt trẻ hay không? Câu trả lời là không. Chúng ta cần dạy cho trẻ tính kỷ luật thông qua các quy tắc ngăn chặn các hành vi hung hăng (đánh hay cắn), nguy hiểm (chạy ra đường) hay hành vi không phù hợp (ném thức ăn),... qua đó cần có các biện pháp phù hợp để phạt khi trẻ vi phạm các điều trên.

Dưới đây là 7 cách giúp bạn đặt ra các giới hạn và ngăn chặn hành vi xấu của trẻ.

1. Lựa chọn cách thực hiện

Việc bạn luôn ngăn chặn mọi hành vi của con mình bằng cách nói 'Không' không thực sự có hiệu quả cao khi con bạn có thể sẽ ngưng các hành động xấu nhưng thật sự không hiểu được lý do và ý nghĩa của nó. Do đó bạn cần xác định điều gì là quan trọng trong phép tắc kỷ luật của bạn và đặt ra giới hạn cũng như cách để phạt khi trẻ không tuân theo.

Anna Lucca, 1 bà mẹ ở Washington DC chia sẻ rằng, cô con gái của mình thường xuyên vứt đồ đạc và quần áo vương vãi trong phòng ngủ. Sau khi việc nói con không được làm như thế nữa và không mang lại hiệu quả Anna đã trực tiếp bắt tay vào hướng dẫn con gái dọn dẹp phòng trước và sau khi đi ngủ. Và điều này thực sự đã có hiệu quả khi hành vi của cô con gái đã thanh đổi trong thời gian ngắn.

2. Ngăn chặn nguyên nhân và thay đổi hành vi của trẻ

Một số hành vi sai trái của trẻ có thể ngăn chặn được nếu như bạn có thể lường trước được nguyên nhân gây ra và tạo ra cách thức để loại bỏ nó. Nếu như con của bạn có xu hướng với tay lấy lon ra khỏi kệ hàng khi đi siêu thị, hãy mang theo một vài món đồ chơi cho trẻ trong xe đẩy hàng. Nếu như trẻ 2 tuổi của bạn không chịu chia sẻ đồ chơi với bạn khi đến nhà, hãy nói chuyện trước với trẻ. Nếu như trẻ của bạn thích vẽ lên tường, hãy cất bút màu ra khỏi tầm tay của trẻ và đừng để trẻ tô màu mà không có sự giám sát. Ngoài ra, một số trẻ sẽ có xu hướng có các hành động phá hoại khi đói vì vậy hãy chắc rằng bạn đã cho trẻ ăn no và ngủ đủ giấc.

Thấy con nhỏ vô kỷ luật khó bảo thì cha mẹ hãy áp dụng ngay 7 phương pháp cực hiệu quả này - ảnh 1

Để tránh việc trẻ vẽ bậy lên tường, bạn có thể trang bị cho trẻ một cái bảng đứng và nhớ giám sát khi trẻ thực hiện (Ảnh minh họa)

3. Kiên định

Claire Lerner, Giám đốc trung tâm nuôi dạy con cái 'Zero to Three' chia sẻ rằng: 'Trong độ tuổi từ 2-3, trẻ thường hành động nhiều để xem những hành động đó của mình ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Nếu phản ứng của bạn trước một hành động của trẻ liên tục thay đổi, trẻ sẽ lẫn lộn giữa những hành vi được phép và không được phép”.

Không có một khuôn mẫu nào cho việc ngăn chặn và trừng phạt khi trẻ có hành vi sai trái. Nhưng nếu như bạn luôn trả lời theo đúng một cách, trẻ có thể sẽ học được cách cư xử sau 4-5 lần.

4. Đừng thể hiện quá nhiều cảm xúc

Thấy con nhỏ vô kỷ luật khó bảo thì cha mẹ hãy áp dụng ngay 7 phương pháp cực hiệu quả này - ảnh 2

Phản ứng tức giận chỉ khiến cho trẻ thêm sợ hãi, vì vậy hãy ngồi xuống và nói chuyện với trẻ thật bình tĩnh (Ảnh minh họa)

Chắc chắn rằng rất khó để có thể giữ được bình tĩnh khi con bạn nghịch đuôi một chú chó hay không chịu đánh răng vài ngày liên tục. Nhưng nếu như bạn hét lên và quát trẻ trong giận giữ thì thông điệp bạn muốn trẻ hiểu sẽ không được truyền tải và tình hình trở nên xấu hơn.

'Nếu như một đứa trẻ luôn bị các bậc cha mẹ la mắng trong tâm thế giận dữ, trẻ sẽ trở nên sợ hãi và không thể tiếp nhận được những gì cha mẹ đang nói”. -William Coleman, MD, giáo sư nhi khoa tại Đại học Y North Carolina, ở Chapel (Mỹ) chia sẻ. Thật vậy, việc phản ứng tức giận chỉ làm cho con bạn sợ hãi, thậm chí là thích thú hơn do đó bạn phải thật bình tĩnh, ngồi xuống ngang tầm mắt với trẻ và nghiêm khắc đưa ra lời khiển trách.

5. Giữ mọi thứ ngắn gọn và đơn giản

Thấy con nhỏ vô kỷ luật khó bảo thì cha mẹ hãy áp dụng ngay 7 phương pháp cực hiệu quả này - ảnh 3

Với một đứa trẻ 2-3 tuổi, những giải thích dài dòng sẽ không phù hợp vì trẻ không thể hiểu hết được vì vậy những cụm từ ngắn kết hợp với biểu cảm sẽ có tác dụng hơn nhiều (Ảnh minh họa)

Nếu như bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ có xu hướng giải thích lý luận khi con phạm lỗi hay có hành vi sai trái thì đây thực sự là một phương pháp không hiệu quả. Một đứa trẻ 18 tháng tuổi không thể hiểu hết được những câu nói phức tạp hay một đứa trẻ 2-3 tuổi vẫn không thể chú ý tập trung để nghe hiểu hoàn toàn những gì bạn đang nói. Do đó, bạn hãy nói với trẻ bằng những cụm từ ngắn, lặp đi lặp lại chúng vài lần, kết hợp với giọng nói và biểu cảm trên gương mặt để răn đe trẻ.

6. Đưa ra một mốc thời gian

Nếu như việc khiển trách thông thường không thể ngăn chặn được hành vi sai trái của con bạn. Hãy thử đặt ra một mốc thời gian chờ bằng cách sử dụng một giọng điệu và gương mặt nghiêm túc. Ví dụ như : “Mẹ sẽ đếm đến 3, nếu như con không dừng hành động đó lại, con sẽ không còn thời gian nữa”. Nếu như trẻ không nghe, hãy đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh bắt trẻ ngồi yên trong vòng một khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian đó, hãy yêu cầu trẻ xin lỗi và thể hiện rằng bạn không hề giận trẻ nếu như trẻ biết nghe lời hơn.

7. Luôn tích cực

Thấy con nhỏ vô kỷ luật khó bảo thì cha mẹ hãy áp dụng ngay 7 phương pháp cực hiệu quả này - ảnh 4

Việc giữ thái độ bình tĩnh và tích cực khi dạy trẻ tính kỹ luật sẽ hiệu quả hơn rất nhiều (Ảnh minh họa)

Cho dù bạn có thấy thất vọng như thế nào về hành vi sai trái của trẻ cũng đừng tức giận trước mặt chúng. Nếu như trẻ nghe thấy cha mẹ khiển trách mình theo hướng tiêu cực, trẻ sẽ có cái nhìn không tốt về cách cư xử của cha mẹ và tiếp tục cách hành vi chống đối. Việc bạn tức giận đối với hành vi sai trái của trẻ là chuyện bình thường nhưng nếu như bạn không thể giữ bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện theo hướng tích cực, hãy tìm đến người bạn của mình hoặc bác sĩ nhi khoa để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Parents

Theo Kim Vi/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/thay-con-nho-vo-ky-luat-kho-bao-thi-cha-me-hay-ap-dung-ngay-7-phuong-phap-cuc-hieu-qua-nay-222019271113019144.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Có một cách nuôi dạy con thông minh chỉ tốn 0 đồng mà cha mẹ thường hay bỏ qua

Sống khỏe - 03/11

Có một cách nuôi dạy con thông minh chỉ tốn 0 đồng mà cha mẹ thường hay bỏ qua

Thường xuyên đưa trẻ đến các lớp học năng khiếu, lớp học thêm với mong mỏi con sẽ giỏi giang hơn nhưng bố mẹ không biết rằng có một cách nuôi dạy con thông minh mà không hề tốn kém như việc đầu tư vào các lớp học trên.

Để nuôi dạy con trở thành người mạnh mẽ, thành công, cha mẹ thông thái sẽ không bao giờ làm 13 việc này

Sống khỏe - 12/11

Để nuôi dạy con trở thành người mạnh mẽ, thành công, cha mẹ thông thái sẽ không bao giờ làm 13 việc này

Dưới đây là 13 lỗi phụ huynh cần tránh khi nuôi dạy con để 'nhào nặn' những đứa trẻ có 'tinh thần thép'. Đó cũng là những điều mà cha mẹ thông thái không bao giờ mắc phải.

Nói 'không' - Sai lầm hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải khi nuôi dạy con

Sống khỏe - 08/12

Nói 'không' - Sai lầm hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải khi nuôi dạy con

Cứ nghĩ rằng từ chối các đòi hỏi của con bằng một tiếng 'không' dứt khoát sẽ ngăn chặn được các cơn mè nheo, hờn dỗi, nhưng theo chuyên gia tâm lý, đây lại là một sai lầm hầu như phụ huynh nào cũng mắc phải.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy trẻ ăn uống hợp lý và đúng cách ngay từ nhỏ

Sinh con ra đã khó, nuôi dạy con còn khó hơn, dạy trẻ đúng cách sẽ giúp các bé hình thành nhân cách ngay từ nhỏ (Video: Youtube) .

Tin cùng chuyên mục

Bé gái 8 tuổi suýt chết, bác sĩ sửng sốt phát hiện thứ khủng khiếp trong cổ vì thói quen nhiều đứa trẻ mắc phải

Sống khỏe - 27/01

Bé gái 8 tuổi suýt chết, bác sĩ sửng sốt phát hiện thứ khủng khiếp trong cổ vì thói quen nhiều đứa trẻ mắc phải

Nếu không được phát hiện kịp thời, dị vật quen thuộc này có thể đã 'lấy mạng' của bé gái.

Những thay đổi kỳ lạ thường gặp nhất trên cơ thể các mẹ sau sinh, 10 mẹ thì đến 9 mẹ không hề biết

Sống khỏe - 27/01

Những thay đổi kỳ lạ thường gặp nhất trên cơ thể các mẹ sau sinh, 10 mẹ thì đến 9 mẹ không hề biết

Những thay đổi thông thường trên cơ thể người mẹ sau khi sinh chắc mẹ nào cũng rõ mười mươi, nhưng không phải ai cũng biết về 7 dấu hiệu kì lạ này.

Trẻ cao nhờ ngủ đủ

Sống khỏe - 27/01

Trẻ cao nhờ ngủ đủ

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, trẻ muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm.

Bài thuốc chữa ho phổ biến quen thuộc này của trẻ nhỏ nếu dùng không đúng cách càng khiến cơn ho thêm dai dẳng

Sống khỏe - 27/01

Bài thuốc chữa ho phổ biến quen thuộc này của trẻ nhỏ nếu dùng không đúng cách càng khiến cơn ho thêm dai dẳng

Bài thuốc này tuy rất phổ biến quen thuộc nhưng chỉ phù hợp sử dụng cho trẻ ho khan, ho do thời tiết khô hanh gây ra.

Được người họ hàng hôn môi âu yếm, bé gái một tuổi phát ban khắp người đầy đau đớn và gần như suýt mất mạng

Sống khỏe - 25/01

Được người họ hàng hôn môi âu yếm, bé gái một tuổi phát ban khắp người đầy đau đớn và gần như suýt mất mạng

Câu chuyện của bé gái dưới đây cũng là một lời cảnh báo đến các bậc cha mẹ rằng một nụ hôn tưởng chừng vô hại của người lớn đủ sức lấy đi tính mạng của trẻ sơ sinh.

Video nổi bật