CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thể dục giúp giảm nguy cơ tiền sản giật

Nuôi dạy con - 26/04

'Việc tập thể dục chứng minh giúp cải thiện tế bào nội mô và giảm tình trạng căng thẳng oxy hóa'.

Một nghiên cứu mới khẳng định rằng, việc tập thể dục thường xuyên trước và trong khi mang thai có thể có lợi cho những thai phụ bị chứng cao huyết áp.

Jeff Gibert, giáo sư ngành sinh lý con người, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: 'Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, việc tập thể dục trước khi mang thai và tiếp tục duy trì suốt thai kỳ là phương pháp hiệu quả, giúp thai phụ giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật (do chứng cao huyết áp trong thai kỳ gây ra)'.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Gilbert đã tạo ra chứng cao huyết áp ở chuột mang thai bằng cách hạn chế lưu lượng máu đến nhau thai chuột và theo dõi chúng sau sáu tuần tập thể dục trên bánh xe. Những con chuột trong nhóm thử nghiệm và nhóm kiểm soát chạy khoảng 30 km một tuần trước khi mang thai và khoảng 4,5 km mỗi tuần trong thai kỳ.

Các nhà nghiên nhận thấy, tình trạng thiếu máu cục bộ ở nhau thai gây ra cao huyết áp ở chuột đã được giảm nhẹ nhờ tập thể dục, đồng thời giúp phục hồi một số yếu tố tuần hoàn máu mà gần đây đã được biết đến là nguy cơ gây cao huyết áp, có liên quan với chứng tiền sản giật ở thai phụ.

Ảnh minh họa

Giáo sư Gilbert nói: 'Việc tập thể dục chứng minh giúp cải thiện tế bào nội mô và giảm tình trạng căng thẳng oxy hóa trong số các con chuột bị cao huyết áp. Đồng thời, thể trọng của bào thai không bị ảnh hưởng và không có dấu hiệu của sự căng thẳng ở bào thai những con chuột bị cao huyết áp có tập thể dục'.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý: Cần tiến hành thêm các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem liệu việc tập thể dục có thực sự an toàn và có nên sử dụng như một phương thức điều trị cao huyết áp gây ra bởi không đủ lưu lượng máu ở nhau thai. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu cụ thể xem việc tập thể dục nên bắt đầu khi nào và mức độ luyện tập là bao nhiêu, để mang lại những lợi ích thực sự cho các thai phụ cao huyết áp.

Nghiên cứu dự kiến sẽ được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim Mỹ.

Theo

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Tiền sản giật

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Giúp tuổi dậy thì hiểu đúng về cơ thể mình

Sống khỏe - 26/04

Giúp tuổi dậy thì hiểu đúng về cơ thể mình

Phụ huynh không nên tránh nói chuyện với con về tính dục mà cần phải chủ động nói chuyện và hướng dẫn trẻ về tình yêu.

Việc cha mẹ cần làm khi trẻ chưa tiêm phòng sởi

Sống khỏe - 25/04

Việc cha mẹ cần làm khi trẻ chưa tiêm phòng sởi

Uống đủ nước (nước đun sôi để nguội) là một trong những cách đơn giản, hiệu quả, an toàn và rẻ tiền nhất để phòng bệnh.

Đừng tạo thêm áp lực thi cử cho con

Sống khỏe - 25/04

Đừng tạo thêm áp lực thi cử cho con

Mấy học trò cũ đến nhà tôi đều chung nỗi niềm: Bố mẹ bắt phải thi đại học với lời đe doạ: 'Không đỗ thì đừng có trách!'.

Thực phẩm lý tưởng để bé tập nhai

Sống khỏe - 24/04

Thực phẩm lý tưởng để bé tập nhai

Quả việt quất là món ăn yêu thích cho các bé mới chuyển sang chế độ ăn các đồ ăn đặc.

Chất giúp tăng chiều cao cho bé

Sống khỏe - 24/04

Chất giúp tăng chiều cao cho bé

Đó là những thực phẩm giàu vitamin A, B, canxi và sắt.

Tổng quan bệnh

Tiền sản giật là một bệnh nặng khi mang thai, có thể gây sản giật với những diễn biến nặng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây tử vong cho mẹ và con.

Video nổi bật