CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thiết lập 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa để lan tỏa kiến thức chuyên môn cao

Thời sự - 11/09

Hiện tại 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa đang được thiết lập trên cả nước để đáp ứng mục tiêu mọi người dân đều được tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến trung ương.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) . Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đây là một trong những hoạt động của Bộ Y tế thực hiện Đề án 'Khám, chữa bệnh từ xa' giai đoạn 2020 – 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Chính phủ điện tử.

Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết, việc Bộ Y tế thực hiện Đề án 'Khám, chữa bệnh từ xa' giai đoạn 2020 – 2025 sẽ giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê để làm rõ hơn vấn đề này.

Được xác định là một trọng tâm hoạt động trong giai đoạn hiện nay của Bộ Y tế, Đề án 'Khám, chữa bệnh từ xa'có ý nghĩa như thế nào trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn hiện nay, thưa ông?

Có thể khẳng định Đề án 'Khám, chữa bệnh từ xa' là một trọng tâm hoạt động trong giai đoạn hiện nay của Bộ Y tế. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp chỉ đạo hoạt động này nhằm mục xây dựng mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến.

Việc tư vấn, hỗ trợ cho tuyến dưới là một trong những nhiệm vụ trong đào tạo, chỉ đạo tuyến của các bệnh viện. Đây là hoạt động đã được triển khai tại một số cơ sở khám, chữa bệnh, tuy nhiên trong giai đoạn này, khi dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới nổi có nguy cơ xuất hiện, đòi hỏi ngành y tế phải có những giải pháp quyết liệt để đáp ứng yêu cầu vừa phòng chống dịch, vừa đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội.

Đề án 'Khám, chữa bệnh từ xa' giai đoạn 2020 – 2025 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là 'Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa'. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên 'chất lượng cao hơn'; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được 'lan tỏa xa hơn' tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc. Đề án đề ra mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng, chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Xin ông cho biết hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa sẽ được thực hiện như thế nào tại các cơ sở y tế?

Trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã áp dụng giải pháp công nghệ thông tin triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa rất hiệu quả. Ban Chỉ đạo Quốc gia đã thành lập 'Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID -19'. Trung tâm thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, mời các giáo sư đầu ngành cả nước cùng hội chẩn các ca bệnh nặng, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, gần tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên, tuyến dưới.

Trung tâm quản lý, điều hành được thành lập đã đánh dấu sự phát triển của hệ thống khám, chữa bệnh trong xu hướng hội nhập, áp dụng thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh tật, đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm COVID -19.

Cuộc chiến đấu chống dịch COVID-19 càng khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa mà bệnh nhân phi công người Anh – bệnh nhân 91, là một ví dụ điển hình. Các chuyên gia đầu ngành đã thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, tìm ra các giải pháp tốt nhất điều trị người bệnh. Nhờ đó, nam phi công đã có những hồi phục kỳ diệu, từ chỗ phổi gần như hoàn toàn đông đặc, chỉ 10% hoạt động được thì sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã có thể hít thở khí trời, phổi có thể nở ra 85%, đã hoàn toàn khỏi bệnh và trở về nước.

Những nỗ lực của đội ngũ chuyên gia và các cán bộ y tế của các tuyến đã giúp chúng ta trong giai đoạn 1 không ghi nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào tử vong. Toàn ngành bước vào giai đoạn 2, đã phát huy những kết quả và kinh nghiệm của giai đoạn 1. Đến nay dịch bệnh tại Đà Nẵng, Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát.

Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID -19 được xây dựng và phát triển trong những ngày đầu tiên khi dịch COVID-19 bùng phát đã được ghi nhận là 1 trong 7 công trình được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tất cả 1.000 điểm cầu được hoàn thành sẽ có ý nghĩa như nào đối với ngành y tế và người bệnh hưởng lợi gì thưa ông?

Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID -19 là minh chứng cho thành công tư vấn khám chữa bệnh từ xa, và là mô hình đầu tiên để từ đó nhân rộng ra cả nước. Để tiếp tục nhân rộng và duy trì điểm cầu như thế này cần một loạt hành lang pháp lý và các chính sách để duy trì hoạt động. Đó cần sự quản lý chặt chẽ từ vấn đề bảo mật thông tin, đường truyền; danh mục kỹ thuật để thanh toán bảo hiểm y tế; các quy định để những ý kiến hội chẩn tuyến trên trở thành căn cư pháp lý và cần thiết để tuyến dưới thực hiện. Khi các yếu tố đó được đảm bảo thì chúng sẽ phát huy những ưu điểm của việc khám chữa bệnh từ xa mà thế giới đã thực hiện.

Hiện nay Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) được giao là đầu mối phối hợp với các vụ, cục của Bộ Y tế và Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin truyền thông), Tập đoàn Vietel đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo tính pháp lý của một buổi hội chẩn từ xa cũng như đảm bảo các yếu tố kỹ thuật để tư vấn khám, chữa bệnh từ xa đạt hiệu quả.

Hiện nay đã có gần 20 bệnh viện trung ương kết nối khám chữa bệnh từ xa, trong đó Bệnh viện Bạch Mai đã kết nối được 300 điểm cầu; Bệnh viện Đại học y kết nối với gần 200 điểm; Bệnh viện Nhi Trung ương kết nối 168 điển cầu; Bệnh viện Việt Đức kết nối gần 130 điểm cầu…

Tròn 1.000 điểm cầu là con số tượng trưng để đặt ra mục tiêu cho Đề án bởi cả nước hiện có 40 bệnh viện tuyến trung ương; 492 bệnh viện tuyến tỉnh; 645 bệnh viện tuyến huyện; 72 bệnh viện ngành; 275 bệnh viện tư nhân; 32.000 phòng khám tư nhân; 11.000 trạm y tế nên con số 1.000 điểm cầu hoàn toàn khả thi. Các bệnh viện tuyến trung ương có đội ngũ giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm cần phải phát huy trong giai đoạn này để hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới. Những kinh nghiệm điều trị rất quan trọng và đáng trân trọng.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê!

Theo TTXVN/Tin tức Link Gốc: Copy Link

http://baotintuc.vn/y-te/thiet-lap-1000-diem-cau-kham-chua-benh-tu-xa-de-lan-toa-kien-thuc-chuyen-mon-cao-20200911155047479.htm

Tin liên quan

HỎA TỐC: Bệnh viện Bạch Mai lập danh sách người đến khám, chữa bệnh từ ngày 10/3

Sống khỏe - 26/03

HỎA TỐC: Bệnh viện Bạch Mai lập danh sách người đến khám, chữa bệnh từ ngày 10/3

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai lập danh sách người đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện này từ ngày 10/3.

BV Bạch Mai chỉ nhận bệnh nhân nặng khi tuyến dưới vượt quá khả năng

Sống khỏe - 31/03

BV Bạch Mai chỉ nhận bệnh nhân nặng khi tuyến dưới vượt quá khả năng

Với những ca bệnh nặng trước khi chuyển về BV Bạch Mai phải được Hội đồng Chuyên môn bệnh viện hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn từ xa, khi vượt quá khả năng của tuyến dưới mới chuyển về BV Bạch Mai điều trị.

Phó Thủ tướng: Nỗ lực để số người mắc, người phải điều trị COVID-19 nặng ít nhất có thể

Sống khỏe - 03/04

Phó Thủ tướng: Nỗ lực để số người mắc, người phải điều trị COVID-19 nặng ít nhất có thể

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đối với dự phòng chúng ta đặt ra mục tiêu làm sao để bệnh nhân mắc thấp nhất; đối với điều trị, trong số các ca đã mắc, làm sao để ít có bệnh nhân nặng nhất và đặc biệt là làm sao để trong số các ca bệnh nặng, giảm ít nhất xảy ra tình huống ca bệnh tử vong

Tin cùng chuyên mục

Ăn tỏi giúp phụ nữ tuổi mãn kinh giảm nguy cơ mắc căn bệnh kinh khủng này

Sống khỏe - 11/09

Ăn tỏi giúp phụ nữ tuổi mãn kinh giảm nguy cơ mắc căn bệnh kinh khủng này

Tỏi chỉ là một trong những gia vị được sử dụng trong các món ăn trên toàn cầu. Nhưng nó là một loại gia vị có rất nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.

26 trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 11/09

26 trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

Trong số 26 trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) nghi ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã có 20 trẻ được xuất viện vào khuya 10/9, 6 trẻ còn lại được chuyển đến khoa tiêu hóa để tiếp tục theo dõi.

26 đứa trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 nhập viện nghi ngộ độc hiện ra sao?

Sống khỏe - 11/09

26 đứa trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 nhập viện nghi ngộ độc hiện ra sao?

Sáng nay, 20 trên tổng số 26 trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 nhập viện cấp cứu vào chiều 10/9 đã được xuất viện sau khi ổn định sức khỏe.

Mắc bệnh lạ, nữ sinh chết điếng với chỉ định của bác sĩ

Sống khỏe - 11/09

Mắc bệnh lạ, nữ sinh chết điếng với chỉ định của bác sĩ

Học đại học Y và hiểu biết nhưng H. không nghĩ rằng nguyên nhân không có kinh nguyệt của cô đó là do bất thường giới.

Toàn bộ ca nhiễm Covid-19 tại Campuchia được chữa khỏi bệnh

Sống khỏe - 11/09

Toàn bộ ca nhiễm Covid-19 tại Campuchia được chữa khỏi bệnh

Bệnh nhân cuối cùng được điều trị thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Liên Xô, thủ đô Phnom Penh là một nam công dân Indonesia, 18 tuổi, nhập cảnh vào Campuchia cuối tháng 7 vừa qua.

Video nổi bật