CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng?

Dinh dưỡng - 17/05

Sản xuất côn trùng tốn ít năng lượng và nước hơn các ngành chăn nuôi hiện nay, hứa hẹn là ngành chăn nuôi sạch và thân thiện hơn với môi trường.

Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc, dân số thế giới sẽ chạm đến mốc 9 tỷ người vào năm 2050, và đó sẽ là một tương lai mà nguồn protein đến từ ngành chăn nuôi truyền thống là không đủ để cung cấp cho con người. Côn trùng có thể sẽ là loại thực phẩm mà chúng ta cần đến.

Vì vậy, đã có một số gợi ý về việc sử dụng côn trùng như nguồn cung cấp protein cho con người trong tương lai.

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 1

Côn trùng sẽ là loại thực phẩm mà chúng ta cần đến trong tương lai

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu côn trùng có tốt cho sức khỏe con người hơn thịt bò, thịt lợn hay thịt gà? Một nhóm các nhà nghiên cứu đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề này. Họ tiến hành những so sánh dinh dưỡng đầu tiên giữa các loại thịt với côn trùng bao gồm: sâu bột, dế, ấu trùng ong mật, mọt cọ, tằm, sâu bướm với thịt gà, thịt bò và thịt lợn.

'Hầu hết thịt mà chúng ta ăn là khá giống nhau về thành phần dinh dưỡng', nhà nghiên cứu Charlotte Payne đến từ Đại học Oxford cho biết. 'Nhưng giá trị dinh dưỡng của các loài côn trùng mà chúng ta vẫn ăn thì khác hẳn'.

Báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition.

Bạn nghĩ rằng loại côn trùng nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn thịt? Hãy thử kiểm tra kiến thức của mình thông qua những câu hỏi dưới đây. Đáp án được đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu.

1. Loại nào giàu calo hơn: Sâu bột (loại sâu hay có trong các loại bột) hay thịt gà?

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 2

Nếu so sánh cùng một khối lượng, côn trùng thường có hàm lượng calo nhiều hơn các loại thịt truyền thống. Ví dụ, 100 gam sâu bột chứa đến 247 calo, trong khi 100 gam thịt gà chỉ cung cấp khoảng 152 calo.

2. Loại nào giàu protein hơn: Dế hay thịt lợn?

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 3

Chúng ta có một trận hòa ở đây: cả thịt lợn và dế chứa khoảng 20 gam protein trong 100 gam. Hãy thử phi tỏi và ớt cùng với dế, bạn sẽ có một món ăn ngon giàu protein.

3. Loại nào nhiều sắt hơn: nhộng ong mật hay thịt bò?

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 4

Thật bất ngờ, tuy thịt bò nằm trong nhóm thịt đỏ chứa nhiều sắt nhưng nhộng ong mật còn chứa nhiều hơn 850% lượng sắt có trong thịt bò, nếu so sánh cùng trọng lượng. Thật là ấn tượng phải không? Nhưng trong thực tế, có lẽ bạn sẽ phải nuốt rất nhiều nhộng ong mới có được lượng sắt của một miếng thịt bò

4. Loại nào béo hơn: mọt cọ hay thịt lợn?

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 5

Nhộng mọt cọ, một loại bọ cánh cứng, có lượng chất béo gấp đôi thịt lợn. Chúng béo tới nỗi bạn có thể chiên trực tiếp mà không cần cho dầu/mỡ. Nhưng cách chế biến thông thường là cuốn với lá và nướng với tỏi và ớt chưng.

5. Loại nào nhiều chất béo bão hòa hơn: tằm hay thịt bò?

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 6

Đáng ngạc nhiên, hầu hết các loại côn trùng chứa nhiều chất béo bão hòa hơn thịt. Nghiền tằm với tỏi nướng và trộn vào pate, bạn sẽ có một lượng tương đương chất béo bão hòa so với thịt bò.

6. Loại nào nhiều natri hơn: dế hay thịt gà?

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 7

Một số loại côn trùng rất giàu natri, đặc biệt là dế. Chúng có lượng natri nhiều hơn bất kể một loại thịt nào trong danh sách.

7. Loại nào nhiều canxi hơn: sâu bướm hay thịt lợn?

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 8

Côn trùng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. So sánh cùng trọng lượng, côn trùng luôn có hàm lượng canxi lớn hơn thịt. Trong số đó, sâu bướm là loài bỏ xa tất cả. 100 gam sâu bướm chứa gấp 100 lần canxi trong lượng tương đương của thịt lợn.

8. Loại nào tốt cho sức khỏe hơn: mọt cọ hay thịt gà

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 9

Với những người ăn vô độ hoặc có thừa cân/béo phì thì nên ăn thịt hơn là mọt cọ vì mọt cọ rất nhiều chất béo. Mọt cọ cũng là loài duy nhất được cho là 'kém hơn thịt khi sử dụng cho những người thừa cân'.

9. Loại nào là tốt nhất để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng?

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng? - ảnh 10

Nhộng ong mật có điểm số cao hơn bất kể loại thực phẩm nào, kể cả các sản phẩm từ thịt. Điều này hứa hẹn đó sẽ là nguồn thức ăn bổ sung dinh dưỡng rất giá trị trong cuộc chiến giành lại sự đầy đủ về dinh dưỡng cho con người.

Theo Zknight/Ttvn.vn (genk)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thịt bẩn - thịt sạch: Làm sao phân biệt?

Sống Khỏe - 24/10

Thịt bẩn - thịt sạch: Làm sao phân biệt?

Theo thông tin mới đây từ Cục Thú y, nhiều mẫu thịt bị nhiễm chất cấm. Liệu thời nay còn gì gọi là an toàn để tin tưởng?

Phát hiện nửa tấn thịt bẩn sắp đưa vào nhà hàng

Sống Khỏe - 13/07

Phát hiện nửa tấn thịt bẩn sắp đưa vào nhà hàng

Đang chờ đưa ra các nhà hàng phục vụ thực khách, hơn 500 ký thịt nhím, đà điểu, nai và thịt heo bị phát hiện nhiễm chất gây hại.

Rau thịt bẩn: Ai là người chết trước?

Sống Khỏe - 26/03

Rau thịt bẩn: Ai là người chết trước?

Người tiêu dùng thường xuyên lo lắng cho sức khỏe vì vấn đề an toàn thực phẩm. Người ăn hay người làm thực phẩm bẩn sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng hơn?

Video có thể bạn quan tâm

  

Điều gì xảy ra nếu bạn bị giun sán tấn công?

Theo thống kê từ Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương năm 2015, 70-80% người Việt nhiễm giun sán do ăn rau, thịt tái, sống và tiếp xúc với ấu trùng giun sán (video: News.Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Uống nước chanh ấm buổi sáng: Có 1 tác hại rất ít người biết

Sống Khỏe - 17/05

Uống nước chanh ấm buổi sáng: Có 1 tác hại rất ít người biết

Đó là răng bị xỉn màu. Có tiếp tục uống nữa hay không? Tùy thuộc vào bạn nhé.

Người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để mỡ ít dần trong gan?

Sống Khỏe - 16/05

Người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để mỡ ít dần trong gan?

Các loại rau và trái cây tốt nhất gồm rau lá xanh, các loại đậu và trái cây chứa nhiều vitamin C như cam.

Nước nghệ ấm cực tốt, đừng sợ 'vàng da, vàng lưỡi'!

Sống Khỏe - 15/05

Nước nghệ ấm cực tốt, đừng sợ 'vàng da, vàng lưỡi'!

Thay vì phòng bệnh bằng thực phẩm chức năng, bạn nên uống nước nghệ ấm vào mỗi sáng để tránh bệnh tật và tốt cho sức khỏe.

Những kiểu ăn sáng có cũng như không

Sống Khỏe - 15/05

Những kiểu ăn sáng có cũng như không

Bữa sáng luôn được khẳng định là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, về phương diện khoa học và cả truyền thống văn hóa.

Tin mới

Sự đồng điệu vợ chồng

Sống khỏe - 2h8 phút trước

Sự đồng điệu vợ chồng

Chuyện chăn gối vợ chồng, yếu tố đồng điệu là không thể thiếu được. Tuy nhiên, để có được điều đó không thật đơn giản.

Có thuốc dự phòng cúm?

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Có thuốc dự phòng cúm?

Hiện nay, chưa có bất kỳ một loại thuốc nào đặc trị hay tiêu diệt virut nói chung và virut cúm nói riêng.

Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào?

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào?

Thuốc có chứa thành phần diosmectite thường được dùng để trị tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp tính chỉ là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra.

3 tiến sĩ VN ở nước ngoài bóc trần loại tế bào gốc đắt 'cắt cổ’ với người tiêu dùng Việt

Sống khỏe - 2h35 phút trước

3 tiến sĩ VN ở nước ngoài bóc trần loại tế bào gốc đắt 'cắt cổ’ với người tiêu dùng Việt

1 hộp thuốc viên được quảng cáo chứa tế bào gốc nhau thai cừu nhập từ New Zealand có giá đến 10 triệu đồng, dùng trong 1 tháng và phải dùng liên tục, được không ít người lùng mua.

Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định

Động kinh là một chứng bệnh của hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như:

Xem thêm

Video nổi bật