CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thịt bò và thịt lợn, người bị bệnh gút nên ăn thế nào cho hợp lý?

Người bệnh ăn gì - 31/12

Nhiều người vẫn biết, bị bệnh gút phải hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt bò). Tuy nhiên, rất nhiều người đặt câu hỏi: có cần phải hạn chế thịt lợn như hạn chế thịt bò không?

Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, bệnh gút: là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp, nếu lắng đọng ở thận gây bệnh thận. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trên 40. Bệnh có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Điều trị bằng chế độ ăn cho người bệnh gút thích hợp: vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính.

Thịt lợn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần

  • Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin (0-5 mg/100gam) như ngũ cốc, các loại hạt, bơ,
  • mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả.
  • Hạn chế thức ăn chứa nhiều acid uric (50-150 mg/100g) như: Thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ. Chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần.
  • Không nên ăn các loại có nhiều purin (trên 150 mg/100g) như: Óc, gan, bầu dục, cá trích, nước luộc thịt, nấm, măng tây, xà lách, sò.

Hạn chế thức ăn chứa nhiều acid uric: Thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ

  • Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm axit uric máu.
  • Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.
  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả không chua vì nó làm tăng axit uric máu.
  • Uống đủ nước hàng ngày từ 2 - 2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau.
  • Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá,…
  • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Các thực phẩm có lượng đạm tương như: 100 g thịt = 180 g đậu phụ = 70 g lạc hạt = 100 g cá = 100 g tôm. Nhu cầu về protein không quá 1g/kg/ngày, đạm động vật và đậu đỗ ăn không quá 100g/ngày.

Nên ăn nhiều hoa quả ngọt và rau xanh

Người có bệnh gút vẫn cần ăn chất đạm động vật và đậu đỗ nhưng không quá 100gam/ngày, thịt lợn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, không nên thường xuyên chỉ ăn thịt lợn. Việc lựa chọn thức ăn thay thế cho bữa ăn dựa vào lượng purin có trong 100 g thức ăn (nhóm 1 hoặc 2).

Ngày nay khoa học phát triển, thức ăn truyền thống trong chăn nuôi ít được sử dụng, thay vào đó là thức ăn công nghiệp (dạng viên). Thức ăn dùng để nuôi lợn, nuôi bò và các thủy hải sản vẫn dùng thức ăn công nghiệp. Thức ăn này có ghi nhãn mác rõ rang về thành phần các chất và hướng dẫn sử dụng, nếu người chăn nuôi tuân thủ theo hướng dẫn thì mọi sản phẩm chăn nuôi vẫn thực sự an toàn.

Hàm lượng purin trong 100 g thức ăn ăn được

Nhóm 1

(0-5mg%)

Nhóm 2

(50-150 mg%)

Nhóm 3

(trên 150 mg%)

Nhóm 4

Ngũ cốc. dầu mỡ, trứng, sữa, thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, rau quả, các loại hạt, khoai tây.

Thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu, đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ

Óc, gan, bầu dục, cá trích, nước luộc thịt, nấm, măng tây, xà lách, sò.

Rượu, bia, cà phê,

chè (đậu đen, đậu, đậu xanh

Theo Thanh Loan/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/thit-bo-va-thit-lon-nguoi-bi-benh-gut-nen-an-the-nao-cho-hop-ly-n129222.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/thit-bo-va-thit-lon-nguoi-bi-benh-gut-nen-an-the-nao-cho-hop-ly-n129222.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chế độ ăn phòng ngừa bệnh gút

Sống khỏe - 29/10

Chế độ ăn phòng ngừa bệnh gút

Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (Mono – sodium urat) hoặc acid uric gây nên viêm khớp và thường gặp ở nam giới tuổi 40 trở lên.

Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh gút

Sống khỏe - 06/11

Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh gút

Chế độ ăn cho người mắc bệnh Gút cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của họ. Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng.

Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút

Sống khỏe - 02/12

Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút

Bệnh gút (gout) là bệnh thấp khớp do ứ đọng những tinh thể uric acid nhọn như kim ở tổ chức liên kết, ở ổ khớp hay cả hai.

>> Xem 10 nội dung chủ đề Dịch tả lợn Châu Phi

Tin cùng chuyên mục

Da tôi sáng đẹp lên mỗi ngày chỉ nhờ ăn liên tục 2 món sữa chua này

Sống khỏe - 20/02

Da tôi sáng đẹp lên mỗi ngày chỉ nhờ ăn liên tục 2 món sữa chua này

2 món sữa chua này đều rất dễ làm lại còn ngon miệng và giàu dinh dưỡng nữa.

Cà ri - món ăn nổi tiếng có ở rất nhiều nước, nhưng không nơi đâu giống nơi đâu

Sống khỏe - 19/02

Cà ri - món ăn nổi tiếng có ở rất nhiều nước, nhưng không nơi đâu giống nơi đâu

Cũng cùng là món cà ri, nhưng mỗi quốc gia đều có một phiên bản riêng với nhiều biến tấu độc đáo.

Rằm tháng Giêng nhà tôi đơn giản chỉ ăn tối với 2 món chay nhẹ nhàng thanh đạm

Sống khỏe - 19/02

Rằm tháng Giêng nhà tôi đơn giản chỉ ăn tối với 2 món chay nhẹ nhàng thanh đạm

Mỗi dịp Rằm, mùng 1, nhà tôi không cúng lễ hoành tráng nhưng đều ăn chay với những món chay thanh tịnh.

Sự thật đằng sau wasabi: thứ gia vị tưởng chừng như bình dị nhưng lại quý đến mức được người Nhật dùng để nộp thuế thay vàng

Sống khỏe - 19/02

Sự thật đằng sau wasabi: thứ gia vị tưởng chừng như bình dị nhưng lại quý đến mức được người Nhật dùng để nộp thuế thay vàng

Wasabi thật trân quý đến mức người Nhật giữ khư khư cho riêng mình và gần như không xuất khẩu, vậy nên khả năng tất cả những wasabi mà bạn từng ăn đều là 'hàng giả' đấy.

Ngày Rằm tháng Giêng học cách làm món bún bò chay là chuẩn không cần chỉnh

Sống khỏe - 19/02

Ngày Rằm tháng Giêng học cách làm món bún bò chay là chuẩn không cần chỉnh

Bún bò chay với mùi sả ớt thơm nồng đậm đà mà thanh đạm không thể bỏ qua.

Video nổi bật