CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thịt trắng, thịt đỏ tốt xấu thế nào, ăn sao cho đúng: Bạn ăn nhiều nhưng chưa hẳn đã biết!

Thời sự - 09/11

Thịt trắng và thịt đỏ có sự khác biệt sau khi ăn. Nhiều người khen thịt trắng và chê thịt đỏ nếu ăn quá nhiều, nhưng chúng ta lại không thể không ăn thịt đỏ. Ăn thế nào cho đúng?

Thịt trắng, thịt đỏ tốt xấu thế nào, ăn sao cho đúng: Bạn ăn nhiều nhưng chưa hẳn đã biết! - ảnh 1

Thịt trắng, thịt đỏ tốt xấu thế nào, ăn sao cho đúng: Bạn ăn nhiều nhưng chưa hẳn đã biết!

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường được nghe các lời khuyên rằng, nên ăn thịt trắng thay vì ăn thịt đỏ, vì thịt đỏ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Nhưng thực tế, thịt đỏ là món ăn chính phổ biến, không thể không ăn, có cách nào để biết rõ sự khác biệt, từ đó ăn uống đúng cách hơn?

Trước hết, hãy tìm hiểu về khái niệm, thịt đỏ là tất cả các loại thịt động vật có màu đỏ, khi nấu chín vẫn còn màu đỏ hoặc màu tối sẫm. Còn thịt trắng là tất cả các loại thịt động vật mà khi còn tươi sống hoặc đã chế biến thường có màu trắng hoặc sáng màu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cuộc sống hàng ngày, những người thường xuyên ăn thịt đỏ có nhiều nguy cơ bị cao huyết áp, bệnh tim, ung thư và các bệnh khác hơn những người thường ăn thịt trắng, nói cách khác, ăn thịt trắng thực sự khỏe mạnh và có nhiều lợi ích sức khỏe hơn là ăn thịt đỏ.

Thịt trắng, thịt đỏ tốt xấu thế nào, ăn sao cho đúng: Bạn ăn nhiều nhưng chưa hẳn đã biết! - ảnh 2

Thịt trắng và thịt đỏ khác nhau như thế nào?

Thịt đỏ giàu myoglobin và hemoglobin, và màu của hai protein này có đặc điểm màu đỏ máu, đây là nguồn gốc khiến cho thịt có màu đỏ.

Đặc điểm của thịt đỏ còn có chất xơ cơ dày cứng, hàm lượng chất béo cao. Không những thế, thịt đỏ còn chứa chất béo bão hòa và chất béo chưa bão hòa có hàm lượng tương đối thấp.

Trong khi đó, đặc điểm của thịt trắng thường là có kết cấu thịt mềm, dẻo, rời rạc hơn, hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng axit béo không no trong chất béo cao. Điều này tương đối ngược với thịt đỏ.

Thịt trắng, thịt đỏ tốt xấu thế nào, ăn sao cho đúng: Bạn ăn nhiều nhưng chưa hẳn đã biết! - ảnh 3

Lời khuyên dành cho bạn là không phải không ăn thịt đỏ, mà nên ăn đúng cách.

Thịt đỏ rất giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt giàu protein, vitamin và các chất tương tự như vậy, rất có lợi cho cơ thể con người.

So sánh cho thấy, hàm lượng axit béo của thịt đỏ cao hơn thịt trắng. Không phải cứ nghe nói rằng nó không tốt thì bạn tuyệt nhiên không ăn, vì thịt đó hàm lượng sắt cao hơn rất nhiều so với thịt trắng.

Thịt đỏ là thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị thiếu máu, thanh thiếu niên và người cao tuổi. Mặc dù hàm lượng axit béo không bão hòa trong thịt trắng cao nhưng nó không có nghĩa là càng cao càng tốt cho cơ thể.

Sử dụng quá nhiều chất oxy hóa rất dễ tạo ra các gốc tự do và các chất tương tự. Vì vậy, cách tốt nhất, bạn nên chọn ăn cả thịt trắng và thịt đỏ hài hòa, dựa trên sự phân tích toàn diện, đánh giá toàn diện, chú ý để đạt được sự cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Lời khuyên dành cho bạn là, trong cuộc sống hàng ngày không nên loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ, cũng không phải ưu tiên ăn quá nhiều thịt trắng. Nên ăn kết hợp, lượng thịt trắng có thể nhiều hơn thịt đỏ, nhưng không 'cai' hẳn thịt đỏ. Hãy chú ý các phương pháp nấu ăn khoa học, thanh đạm và lành mạnh.

Thịt trắng, thịt đỏ tốt xấu thế nào, ăn sao cho đúng: Bạn ăn nhiều nhưng chưa hẳn đã biết! - ảnh 4

Phân biệt thịt trắng và thịt đỏ thế nào?

Về hình thức:

Thịt đỏ có vẻ bề ngoài màu đỏ ở mức độ đậm nhạt khác nhau. Khi nấu xong có màu đỏ hoặc màu sẫm, tối.

Thịt trắng, thịt đỏ tốt xấu thế nào, ăn sao cho đúng: Bạn ăn nhiều nhưng chưa hẳn đã biết! - ảnh 5

Thịt trắng có vẻ ngoài màu trắng, khi chưa nấu hay nấu xong đều có màu trắng hoặc sáng màu.

Về giống loài:

Thịt đỏ thuộc nhóm động vật có vú: Động vật 4 chân, ví dụ như lợn, bò, cừu, dê, chó…

Thịt trắng thuộc nhóm động vật không có vú, bò sát, giáp xác: Gà, vịt, ngan, chim, cá, tôm, mực…

Về lượng Myoglobin:

Nếu thịt có hàm lượng myoglobin nhiều hơn là thịt đỏ, và ít hơn là thịt trắng.

Thịt trắng, thịt đỏ tốt xấu thế nào, ăn sao cho đúng: Bạn ăn nhiều nhưng chưa hẳn đã biết! - ảnh 6

Về hàm lượng dinh dưỡng:

Thịt đỏ chứa lượng chất béo khá cao nhưng rất giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, và dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể, giàu protein, vitamin (B1, B2, A, D).

Thịt trắng có thể cung cấp protein phong phú, và hàm lượng chất béo thấp, không dễ gây ra bệnh 'ba cao' gồm huyết áp cao, mỡ máu cao và đường trong máu cao.

Về khả năng gây bệnh:

Thịt đỏ: Chỉ cần không ăn quá số lượng cho phép thì không gây ra bệnh tật.

Thịt trắng: Chứa nhiều axit béo không bão hòa, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, giảm nguy cơ ung thư.

Đó là những lý do mà các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ, cân bằng tỉ lệ để đảm bảo sức khỏe, không những giúp cơ thể hoạt động ổn định, mà còn có thể phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng/Ttvn.vn

Tin liên quan

Từ vụ thịt heo Bình Phước: Làm sao để biết thịt chứa sán dây?

Sống khỏe - 08/11

Từ vụ thịt heo Bình Phước: Làm sao để biết thịt chứa sán dây?

Sán dây heo khi xâm nhập vào các bộ phận cơ thể có thể gây ra mù lòa, liệt tay, chân hay nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội.

Bộ Y tế không cho phép lưu hành các thuốc 'Trung Quốc làm từ thịt người'

Sống khỏe - 09/11

Bộ Y tế không cho phép lưu hành các thuốc 'Trung Quốc làm từ thịt người'

Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp tin hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này.

Không thể bỏ qua món thịt xốt chua ngọt kiểu Hàn ngon nức nở này

Sống khỏe - 09/11

Không thể bỏ qua món thịt xốt chua ngọt kiểu Hàn ngon nức nở này

Món thịt xốt chua ngọt này cực kỳ hợp để ăn cùng cơm nóng đấy.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sự thay đổi của cơ thể khi ngừng ăn thịt

Đường tiêu hóa của người không ăn thịt chứa chủ yếu là các vi khuẩn có lợi nên nguy cơ mắc bệnh ung thư giảm ở những người ăn chay trường, theo Health Plus.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn thực hiện khám chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS

Sống khỏe - 09/11

Hướng dẫn thực hiện khám chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS

Theo Thông tư 27/2018/TT-BYT hướng dẫn thực hiện BHYT, khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT liên quan đến HIV/AIDS do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ tháng 1/2019, người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc, điều trị liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi t

Ca sốt rét gia tăng ở tỉnh Ðăk Lăk

Sống khỏe - 09/11

Ca sốt rét gia tăng ở tỉnh Ðăk Lăk

Theo ThS.BS. Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh Đăk Lăk, số bệnh nhân sốt rét trên địa bàn tỉnh liên tục gia tăng.

Phẫn nộ trước người mẹ vứt 2 con song sinh từ ô tô xuống vệ đường, chỉ 1 bé may mắn sống sót

Sống khỏe - 08/11

Phẫn nộ trước người mẹ vứt 2 con song sinh từ ô tô xuống vệ đường, chỉ 1 bé may mắn sống sót

Người dân đã không thể nào kiềm chế nổi khỏi sự tức giận trước hành động dã man của người mẹ với hai em bé sơ sinh vừa chào đời.

TPHCM: Số ca sốt xuất huyết trong tháng 10 tăng 125%

Sống khỏe - 08/11

TPHCM: Số ca sốt xuất huyết trong tháng 10 tăng 125%

Tại cuộc họp giao ban y tế dự phòng tháng 11, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, vẫn đang gia tăng nhiều ca mắc mới các bệnh truyền nhiễm.

Nữ sinh 19 tuổi bị hoại tử nặng sau khi nâng mũi

Sống khỏe - 08/11

Nữ sinh 19 tuổi bị hoại tử nặng sau khi nâng mũi

Ba ngày sau khi tiêm chất làm đầy nâng mũi, thiếu nữ 19 tuổi đã bị nhiễm trùng, hoại tử 2/3 mũi.

Tin mới

Ở Hà Nội có những món ăn thường xuyên 'dính' với nhau, thưởng thức vào thời tiết này là nhất!

Sống khỏe - 16/11

Ở Hà Nội có những món ăn thường xuyên 'dính' với nhau, thưởng thức vào thời tiết này là nhất!

Những ngày Hà Nội cuối thu mát mẻ, rủ rê bạn bè đi ăn cho bằng hết những cặp đồ ăn 'hợp rơ' dưới đây để thỏa mãn cõi lòng đi nào.

Nhỏ vài giọt dầu gió lên bụng trước khi ngủ và xoa đều: Tác dụng mang lại sẽ rất tuyệt vời

Sống khỏe - 16/11

Nhỏ vài giọt dầu gió lên bụng trước khi ngủ và xoa đều: Tác dụng mang lại sẽ rất tuyệt vời

Đa số trong chúng ta đều biết đến tác dụng của dầu gió, nhưng nếu áp dụng thêm 6 bí quyết sử dụng sau đây, bạn sẽ thấy dầu gió là một 'báu vật' trong nhà. Hãy sớm tham khảo.

Thấy trẻ đau bụng, có vết đen lạ trên môi: Cha mẹ coi chừng con mắc hội chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến ung thư

Sống khỏe - 16/11

Thấy trẻ đau bụng, có vết đen lạ trên môi: Cha mẹ coi chừng con mắc hội chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến ung thư

Hội chứng này dù hiếm gặp nhưng khi đã mắc phải thì nguy cơ ung thư của trẻ là rất cao, thậm chí gây tử vong.

Em gái cũng bị viêm phụ khoa

Sống khỏe - 16/11

Em gái cũng bị viêm phụ khoa

Nhắc đến bệnh phụ khoa chúng ta đều nghĩ rằng đó là bệnh chỉ có ở phụ nữ độ tuổi sinh sản, nhất là với người đã có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trẻ em gái cũng là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh.

Việc thổi phồng điều trị ung thư mang đến hy vọng giả tạo cho nhiều bệnh nhân

Sống khỏe - 16/11

Việc thổi phồng điều trị ung thư mang đến hy vọng giả tạo cho nhiều bệnh nhân

Nước Mỹ đã chi gần 88 tỉ đô la để điều trị ung thư trong năm 2014, và bệnh nhân tự chi trả thêm gần 4 tỉ đô la nữa. Liệu nó có liên quan gì đến chuyện thổi phồng hiệu quả điều trị ung thư?

Xem thêm

Video nổi bật