CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thoát vị đĩa đệm và các quan niệm sai lầm

Cần biết - 09/08

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh rất nguy hiểm không thể xem nhẹ, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng, rối loạn khác nhau.

Trên thực tế, nhiều người bệnh có những quan niệm sai lầm nhập viện trong tình trạng đau tê chân, có dấu hiệu teo, khó khăn trong việc đi lạị. Vì vậy, khi phát hiện bệnh, phải tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để kịp thời tránh nguy hiểm cho người bệnh.

Đau thắt lưng lan xuống chân: cảnh báo khi chơi thể thao

Bệnh nhân Nguyễn Văn T. (nam, 40 tuổi, nhân viên văn phòng) mỗi ngày trung bình ngồi trên 8 tiếng. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 2 năm, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện đau lưng khi ngồi và đứng trên 1 giờ, sau đó xuất hiện tê dần xuống đùi trái, cẳng chân trái phía bụng chân. Anh tự tập luyện thể dục ở nhà và uống thuốc Nam nhưng không đỡ mà đau chân còn thường xuyên hơn nhưng anh vẫn cố gắng chơi thể thao (tennis).

Đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán anh bị thoát vị đĩa đệm cho dùng thuốc, hạn chế vận động thi đấu đối kháng và phải sử dụng đai nẹp mềm lưng. Với suy nghĩ cần rèn luyện thể thao, anh vẫn tập tennis, trong một lần anh chơi tennis cố gắng nhoài người cứu bóng, anh đột ngột đau cứng lưng, đau tê dọc từ lưng xuống chân đến gót chân và các ngón chân, tê bì vùng hậu môn sinh dục và hạn chế đi lại vì rất đau, bí tiểu.

Sau đó, anh T. được đưa đến Khoa Ngoại Thần kinh cột sống và Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sau khi khám và có kết quả chụp phim, bác sĩ kết luận anh bị vỡ đĩa đệm gây thoát vị đĩa đệm cấp tính di trú gây chèn ép đuôi ngựa phải mổ cấp cứu. Sau mổ, bệnh nhân được làm giảm đau nên không có bất kỳ biểu hiện đau nào, sau 5 ngày, bệnh nhân được bỏ giảm đau, có thể đi lại bình thường, có thể ra viện được. Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp bị thoát vị đĩa đệm được các bác sĩ điều trị do những quan niệm sai lầm trong tập luyện.

Thoát vị đĩa đệm và các quan niệm sai lầm - ảnh 1

Thoát vị đĩa đệm và các quan niệm sai lầm - ảnh 2

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm.

Các biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, bệnh nhân sẽ bị đau rễ thần kinh do quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh. Các cơn đau rễ thần kinh thường xuất hiện theo dải, kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Khi người bệnh ho, hắt hơi, di chuyển, đứng hoặc ngồi lâu cũng khiến cơn đau tăng mạnh. Trong quá trình di chuyển, người bệnh thường xuyên phải dừng lại một đoạn để nghỉ do các cơn đau xuất hiện nhiều lần, cản trở lớn đến các hoạt động thường ngày.

Biến chứng rối loạn cảm giác thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, phổ biến nhất là cảm giác nóng, lạnh và xúc giác. Rối loạn vận động: người bệnh có thể bị bại liệt ở 2 chân do rễ thần kinh chi phối. Rối loạn cơ thắt: biểu hiện lúc đầu là bí tiểu, sau đó tiểu không thể kiểm soát được, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra do cơ thắt kiểu ngoại vi bị liệt không thể giữ nước tiểu.

Nhận biết có dễ?

Cơn đau do thoát vị đĩa đệm thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thường có triệu chứng như: Đau vùng cổ, gáy, vai, dọc theo cánh tay; Tê cánh tay, bàn tay, các ngón tay; Teo, yếu cơ cánh tay, ngón tay.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thường có triệu chứng như: Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân; Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị. Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt.

Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Tùy thuộc vào mức độ và những triệu chứng lâm sàng mà bác sĩ quyết định điều trị nội khoa hay chỉ định phẫu thuật. Đối với thoát vị mức độ nhẹ có thể dùng thuốc, thực hiện các bài tập, vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Nếu thoát vị nặng, khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh có thể gây biến chứng như: liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn thì phẫu thuật là phương pháp giúp bệnh nhân giảm chèn ép và tránh các biến chứng do thoát vị gây ra.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị như làm giảm áp lực nhân đĩa đệm như: đưa sóng radio vào vùng đĩa đệm thoát vị làm cho khối thoát vị bị thu nhỏ, trở về vị trí cũ, giải phóng thần kinh bị chèn ép; dùng hiệu ứng nhiệt của tia laser để hủy phần đĩa đệm thoát vị, giải phóng chèn ép thần kinh; Lấy nhân đệm bằng phương pháp mổ hở, mổ nội soi...

Thông thường thì nếu bệnh ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ít xuất hiện hoặc cơn đau không dai dẳng, không phải cơn đau cấp thì có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn dùng thuốc có tác dụng giảm đau và giảm co thắt cơ bắp. Nghỉ ngơi tại giường trong một tư thế thoải mái khiến cho bạn cảm thấy bớt đau hơn nhưng cũng cần chú ý không nên nằm quá lâu.

Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn.Trong trường hợp điều trị bảo tồn không mang lại kết quả, bệnh nặng hơn thì cần được chỉ định điều trị ngoại khoa. Phẫu thuật giúp loại bỏ một đĩa đệm bị thoát vị khi người bệnh cảm thấy tê, yếu không vận động được.

Điều trị nội khoa thất bại sau 5-8 tuần. Gây chèn ép thần kinh cấp tính. Thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ, thoát vị di trú. Ngoài ra, còn có một trường hợp đặc biệt cần can thiệp mổ cấp cứu. Chính vì vậy, ở giai đoạn đầu, bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn, tập luyện và vật lý trị liệu... Không điều trị, tập luyện theo mách bảo, tránh được những hệ lụy.

Lời khuyên của thầy thuốc

Với biểu hiện đau thắt lưng tái đi tái lại nhiều lần, đau tăng khi lao động, nghỉ ngơi có đau cùng với tê bì xuống mông, chân một hoặc hai bên thì 80% là đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống. Với thoái vị đĩa đệm cột sống phát hiện sớm thì 90% là dùng thuốc kết hợp với tập luyện đúng và thay đổi thói quen sinh hoạt thì bệnh sẽ không gây chèn ép thần kinh, có thể khỏi bệnh.

Đặc biệt là ở người trẻ thì cần hạn chế những môn thi đấu đối kháng hoặc phải sử dụng đai mềm cột sống chơi thể thao nếu được sự đồng ý của bác sĩ. Nếu để thoát vị đĩa đệm có biến chứng chèn ép đuôi ngựa (tê bì vùng hậu môn sinh dục, bí đại tiểu tiện), tổn thương rễ thần kinh (teo chân, tê bì, kim châm ở chân) hay dùng thuốc trên 6 tuần không đỡ thì phải mổ; càng để tổn thương rễ thần kinh nặng thì cơ hội hồi phục sau mổ sẽ kém hơn nhiều.

TS.BS. Nguyên Vũ (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Dấu hiệu khi bị thoát vị đĩa đệm

Sống khỏe - 24/08

Dấu hiệu khi bị thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh là đau dọc theo chân nhiều hơn đau thắt lưng, khi gắng sức hay trong một số động tác thấy đau rất nhiều ở mông và dọc chân.

Điều trị và chăm sóc người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Sống khỏe - 28/08

Điều trị và chăm sóc người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh rất nguy hiểm không thể xem nhẹ, đây là nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng, đau tê hông - chân...

Những nguy cơ từ thoát vị đĩa đệm

Sống khỏe - 16/01

Những nguy cơ từ thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách..

Video có thể bạn quan tâm

  

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đoạn hoạt họa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Vì sao không nên thường xuyên súc miệng bằng thuốc?

Sống khỏe - 08/08

Vì sao không nên thường xuyên súc miệng bằng thuốc?

Nếu dùng thuốc súc miệng thường xuyên, không chỉ các vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi cũng sẽ bị tiêu diệt.

Phòng bệnh đau vùng vai gáy

Sống khỏe - 08/08

Phòng bệnh đau vùng vai gáy

Đau vùng vai gáy là bệnh rất hay gặp trong cuộc sống nhất là đối với những người làm văn phòng.

4 điều cần biết khi bị sốt

Sống khỏe - 08/08

4 điều cần biết khi bị sốt

Sốt là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh, đặc biệt là sốt do nhiễm virút đang bùng lên thành dịch tại nhiều địa phương từ vùng nông thôn đến thành phố.

Đầy bụng, trướng hơi - Hãy nhớ tới tôi

Sống khỏe - 08/08

Đầy bụng, trướng hơi - Hãy nhớ tới tôi

Simethicon được các bác sĩ khuyên dùng trong các trường hợp tích tụ hơi ở đường tiêu hóa, cảm giác bị ép và đầy ở thượng vị, trướng bụng tạm thời.

Tăng 56% nguy cơ đột quỵ vì… ngủ quá nhiều

Sống khỏe - 08/08

Tăng 56% nguy cơ đột quỵ vì… ngủ quá nhiều

Nghiên cứu mới của Anh chứng minh một người có thể tự làm tăng 49% nguy cơ chết vì bệnh tim, 56% nguy cơ đột quỵ..., nếu ngủ mỗi ngày hơn 10 giờ.

Tin mới

Thức uống này là nguyên nhân khiến người phụ nữ bị tổn thương thực quản, rất nhiều dân văn phòng cũng rất hay uống

Sống khỏe - 2h40 phút trước

Thức uống này là nguyên nhân khiến người phụ nữ bị tổn thương thực quản, rất nhiều dân văn phòng cũng rất hay uống

Cô Triệu dạo gần đây thường xuất hiện triệu chứng đau nhức ở vùng ngực mỗi khi nhai nuốt. Hóa ra nguyên nhân là do cách mà cô đã ăn uống.

Sinh đôi nhưng chỉ 1 bé sống sót, bà mẹ đã làm một việc 'lạ đời' để con ở bên mình suốt 2 tuần

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Sinh đôi nhưng chỉ 1 bé sống sót, bà mẹ đã làm một việc 'lạ đời' để con ở bên mình suốt 2 tuần

Việc làm 'lạ đời' của bà mẹ vừa trải qua nỗi đau mất con với mong muốn được ở bên con nhiều nhất có thể.

Mộc nhĩ trắng: Hạ huyết áp, giảm mỡ máu

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Mộc nhĩ trắng: Hạ huyết áp, giảm mỡ máu

Mộc nhĩ trắng (tên thuốc ngân nhĩ) tên khác là bạch nhĩ tử, bạch mộc nhĩ, tuyết nhĩ. Theo Đông y, ngân nhĩ tính bình, vị ngọt nhạt, lợi về các kinh tỳ, vị, phế.

Điểm mặt một vài nguyên nhân gây sưng ngón tay và những điều bạn cần lưu ý

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Điểm mặt một vài nguyên nhân gây sưng ngón tay và những điều bạn cần lưu ý

Sưng ngón tay có thể bắt nguồn từ nhiều lý do, từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp, tình trạng này là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Khoai từ - món ăn cho người tiểu đường, huyết áp...

Sống khỏe - 3h2 phút trước

Khoai từ - món ăn cho người tiểu đường, huyết áp...

Trong số khoai còn ít được đề cập là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Tên Hán là thổ noãn, thổ vu. Tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Họ củ nâu (dioscoreaceae).

Xem thêm

Video nổi bật