CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Làm mẹ - 04/07

Dưới đây là một vài bí kíp mách chị em thời điểm thụ thai tốt nhất và thuận lợi để sớm đón tin vui.

Thời điểm quan hệ tốt nhất để thụ thai?

Thời điểm quan hệ tốt nhất để chị em thụ thai chính là lúc trứng gặp tinh trùng. Hàng tháng cơ thể người phụ nữ chỉ rụng 1 trứng duy nhất và trứng này chỉ tồn tại từ 12 - 24 giờ đồng hồ. Trái lại, tinh trùng của nam giới lại sản sinh hàng ngày và có thể sống khỏe mạnh trong suốt 3 ngày trong tử cung. Vì vậy, để tăng khả năng thụ thai, bạn nên quan hệ trong 1 - 2 ngày trước thời điểm trứng rụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Nếu bạn không muốn đời sống chăn gối của hai vợ chồng bị kiểm soát bởi việc ‘lên lịch’, ‘đặt hẹn’ thì cách tốt nhất là hãy gần gũi nhau thường xuyên. Bên cạnh đó vẫn có những cặp đôi không có điều kiện này khi chồng hoặc vợ phải thường xuyên công tác xa gia đình thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ rất quan trọng. Việc trứng rụng tại thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em còn phụ thuộc vào các yếu tố:

- Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao nhiêu ngày.

- Những thay đổi đặc biệt về sức khỏe tinh thần, chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc trong tháng.

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt gọi là ngắn sẽ kéo dài 22 ngày và chu kỳ dài thì diễn ra trong 36 ngày. Nếu có một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thời điểm bạn có khả năng rụng trứng cao nhất sẽ diễn ra vào ngày thứ 14. Chu kỳ kinh nguyệt có 30 ngày thì ngày trứng rụng là ngày thứ 15. Nhưng để cơ hội thụ thai cao nhất thì tốt nhất vợ chồng bạn nên quan hệ trước ngày này 3 ngày và sau ngày này 2 ngày. Tức là ngoài ngày thứ 14, cặp đôi nên quan hệ thêm vào ngày 11, 12, 13 và 15,16.

Ngoài việc khuyến khích vợ chồng nên gần gũi nhau thường xuyên thì các chuyên gia về y tế cũng khuyên rằng, chỉ nên quan hệ với tần suất lặp lại cách nhau 2 - 3 ngày để tinh trùng có chất lượng tốt, không nên xuất tinh hàng ngày.

Thời điểm quan hệ nên diễn ra vào buổi sáng vì lúc này chất lượng cũng tốt hơn và số lượng cũng cao hơn các thời điểm khác trong ngày. Các cặp đôi cũng nên tìm hiểu các tư thế quan hệ sao cho thoải mái, đạt cực khoái nhưng quá trình xuất tinh càng gần cổ tử cung của phụ nữ bao nhiêu thì cơ hội ‘thắng lợi’ cũng lớn bấy nhiêu.

Thụ thai lúc nào để sớm đón con yêu? - ảnh 1

Vợ chồng nên quan hệ buổi sáng để có khả năng 'thắng lợi' cao (Ảnh: Internet)

Cách xác định thời điểm trứng rụng?

Khi cơ thể phụ nữ đến ngày rụng trứng cũng có những dấu hiệu nhất định báo trước như:

- Tăng tiết dịch nhờn âm đạo. Vùng kín có cảm giác ẩm ướt, khí hư có độ nhớt vừa phải như lòng trắng trứng.

- Một bên bụng có cảm giác khó chịu nhẹ.

- Cảm giác hưng phấn tăng cao.

Một trong những cách đơn giản để tìm ra ngày rụng trứng chính là việc bạn tự kiểm tra dịch nhầy tại cổ tử cung mỗi ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm phân biệt. Một phương pháp truyền thống cũng được nhiều chị em thực hiện chính là việc theo dõi nhiệt độ cơ thể. Trong thời gian trứng rụng, thân nhiệt của người phụ nữ thường tăng nhẹ. Chị em có thể thực hiện việc đo nhiệt độ vào buổi sáng hàng ngày và theo dõi liên tục để tìm ra kết quả.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng bán các bộ Kit thử để dự đoán ngày rụng trứng. Phương pháp này nhằm kiểm tra hàm lượng hoóc-môn của chị em. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì có thể áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên để chính xác và tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện tốt nhất bạn nên có sự hướng dẫn chi tiết từ y bác sĩ chuyên khoa.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai?

Nhiều chị em chậm đậu thai cho rằng có thể nguyên nhân là do kinh nguyệt của mình không đều. Trên thực tế đây không hẳn là lý do. Nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu bất thường, kéo dài trong chu kỳ kinh nguyệt như ngày kinh kéo dài, ra máu quá nhiều hoặc quá ít, rong kinh, chu kỳ kinh nhiều hơn 36 ngày… thì cần thăm khám bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt. Đôi khi, các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường là do căn bệnh buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp gây ra. Đây là những căn bệnh phụ khoa có ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của chị em, vì vậy bạn cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Thanh Lê

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lưu ý đặc biệt khi cho bé dùng thuốc không kê đơn

Sống khỏe - 04/06

Lưu ý đặc biệt khi cho bé dùng thuốc không kê đơn

Không phải loại thuốc nào cũng nên cho trẻ uống.

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý đặc biệt khi cho bé dùng thuốc không kê đơn

Sống khỏe - 04/06

Lưu ý đặc biệt khi cho bé dùng thuốc không kê đơn

Không phải loại thuốc nào cũng nên cho trẻ uống.

Những điều các mẹ cần chú ý sau khi sinh mổ

Sống khỏe - 29/05

Những điều các mẹ cần chú ý sau khi sinh mổ

Khác với sinh thường, sinh mổ khiến các bà mẹ cần chú ý nhiều vấn đề hơn để bảo vệ sức khỏe.

Bú mẹ mà đi phân lỏng 8 lần/ngày phải làm sao?

Sống khỏe - 26/05

Bú mẹ mà đi phân lỏng 8 lần/ngày phải làm sao?

Đi phân lỏng nhiều lần/ngày nhưng chưa đến mức bị tiêu chảy cấp thì cha mẹ cần xử trí giúp bé trong trường hợp này như thế nào?

Lưu ý với trẻ không được bú mẹ

Sống khỏe - 23/05

Lưu ý với trẻ không được bú mẹ

Nếu trẻ không có sữa mẹ để bú thì người thân cần những kiến thức nhất định để chăm sóc bé.

Khi trẻ tử vong bằng những lý do 'trời ơi đất hỡi'

Sống khỏe - 14/05

Khi trẻ tử vong bằng những lý do 'trời ơi đất hỡi'

Trẻ tử vong do bú sữa mẹ, nằm bú bình hay bị diều cuốn đi là những lý do hy hữu xảy ra mà cha mẹ đều không thể ngờ tới được.

Video nổi bật