CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thời điểm thích hợp để tiêm ngừa chủng thủy đậu

Các bệnh - 14/04

Bệnh thủy đậu (còn gọi là trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra.

Bệnh thủy đậu thường xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ nhỏ hơn 10 tuổi.

Khi khởi phát, người bệnh có thể có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ. Một số trường hợp nhất là trẻ em có thể không có triệu chứng báo động… sau đó cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những 'nốt rạ'.

Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh trong vòng 12 - 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể, số lượng trung bình khoảng 100 - 500 nốt.

Trong trường hợp bình thường những mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 - 5 ngày. Ở trẻ em, thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 - 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

Thời điểm thích hợp để tiêm ngừa chủng thủy đậu - ảnh 1

Có thể phòng bệnh thủy đậu bằng văc-xin ngừa chủng (Ảnh minh họa: Internet)

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hơp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này.

Bệnh có thể lây từ 1 - 2 ngày trước khi nổi mụn nước cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy. Để tránh lây lan cho những người xung quanh, người bệnh cần nghỉ học hoặc nghỉ làm việc khoảng 1 tuần kể từ khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh.

Do đặc điểm dễ lây lan nên trường học, nhà trẻ, các cơ quan, đơn vị làm việc tập thể… là những nơi thuận lợi dễ làm bùng phát dịch thủy đậu. Hiện nay đã có biện pháp chủ động để phòng ngừa bệnh thủy đậu bằng cách tiêm chủng ngừa vắc-xin.

Theo khuyến cáo của Uỷ ban an toàn Tư vấn Tiêm chủng của Hoa Kỳ vào tháng 6/2007, đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi nên tiêm 1 liều ngừa chủng trước. Tiêm thêm liều thứ 2 cách liều thứ nhất tốt 6 tuần trở đi hoặc trong khoảng 4 - 6 tuổi. Đối với trẻ trên 13 tuổi, thanh niên và người lớn tiêm 2 liều cách nhau sau 6 tuần.

Hiện tại, bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng, do đó các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi chủng ngừa ngay trước khi trẻ bị lây nhiễm trong trường học. Cách phòng bệnh (thủy đậu nói riêng và các bệnh có vắc-xin phòng ngừa nói chung), tốt nhất là cho trẻ chủng ngừa bệnh thường quy theo hướng dẫn của bác sĩ.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh thủy đậu

Theo BS. Đinh Văn Thời/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/phong-benh/benh-thuy-dau-thoi-diem-thich-hop-de-tiem-ngua-20120503094538478.htm
Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/phong-benh/benh-thuy-dau-thoi-diem-thich-hop-de-tiem-ngua-20120503094538478.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Thủy đậu

Tin liên quan

Chăm sóc và phòng ngừa thủy đậu ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 13/04

Chăm sóc và phòng ngừa thủy đậu ở trẻ nhỏ

Thủy đậu vốn là bệnh không quá nghiêm trọng, song nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

>> Xem 132 nội dung chủ đề Thủy đậu

Tin cùng chuyên mục

Rùng rợn với những sinh vật ăn thịt người (P1)

Sống khỏe - 14/04

Rùng rợn với những sinh vật ăn thịt người (P1)

Cơ thể bạn có thể đang là nơi cứ trú của những ký sinh trùng bé nhỏ nhưng đáng sợ này đấy!

ThS Nguyễn Kiên Cường: Lưu ý khi điều trị thủy đậu ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 14/04

ThS Nguyễn Kiên Cường: Lưu ý khi điều trị thủy đậu ở trẻ nhỏ

Bệnh thủy đậu xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở trẻ dưới 10 tuổi.

Hiểm họa ít biết của việc ăn trứng kiến gai đen

Sống khỏe - 14/04

Hiểm họa ít biết của việc ăn trứng kiến gai đen

Trứng kiến gai đen đang trở thành mặt hàng thu hút người sành ăn. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể gây hại cho sức khoẻ con người.

Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu

Sống khỏe - 14/04

Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu

Thủy đậu có khả năng lây lan dễ dàng và nhanh chóng qua đường hô hấp.

Tổng quan bệnh

Bệnh thủy đậu do vi-rút Varicella Zoster gây ra, xuất hiện ở trẻ em và người lớn vào các mùa trong năm, đặc biệt bùng phát mạnh trong mùa đông - xuân.

Video nổi bật