CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thời gian xét nghiệm HIV là bao lâu?

Kỹ năng sống - 31/05

Nếu muốn biết mình có nhiễm HIV hay không, hãy đến ngay một trong những cơ sở y tế tư vấn HIV để làm xét nghiệm.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Tôi muốn hỏi xét nghiệm HIV mất bao lâu? Kết quả có chính xác không? Xin cảm ơn bác sĩ rất nhều!

Trả lời: 

Chào bạn,

HIV (human immunodeficiency Virus) là virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Để biết chính xác một người có bị nhiễm HIV được chẩn đoán trên cơ sở xét nghiệm kháng thể HIV.

Một người được xác định là nhiễm HIV khi mẫu huyết thanh dương tính cả ba lần xét nghiệm kháng thế HIV bằng ba loại sinh phẩm khác nhau với nguyên lý và phương pháp chuẩn bị kháng nguyên khác nhau.

Hiện nay xét nghiệm HIV được phổ biến khá rộng rãi. Nếu muốn biết mình có nhiễm HIV hay không, bạn hãy đến một trong những cơ sở y tế tư vấn HIV. Bác sĩ xét nghiệm sẽ bí mật về tên, tuổi, địa chỉ và kết quả xét nghiệm của bạn. Bác sỹ sẽ lấy một ít máu và tìm kháng thể HIV, đây là chất mà cơ thể tạo ra để chống lại HIV. 

Xét nghiệm tìm kháng thể này có nhược điểm là có khi cơ thể đã nhiễm HIV nhưng lượng kháng thể sinh ra còn quá nhỏ, xét nghiệm chưa thấy được. Tình trạng này có thể kéo dài trong 3 – 6 tháng sau khi nhiễm, gọi là 'thời kỳ cửa sổ'. Xét nghiệm HIV có thể trả kết quả trong ngày tại những cơ sở y tế lớn.


Ảnh minh họa

Kết quả xét nghiệm có thể là:

- Dương tính: Máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa bạn mang HIV. Chỉ có trương hợp trẻ sơ sinh là khác, vì có khi bé không có virus nhưng lại có kháng thể của cơ thể mẹ truyền sang.

- Âm tính: máu không có kháng thể HIV, thì có 2 khả năng: bạn không nhiễm HIV, hoặc bạn có HIV nhưng đang trong 'thời kỳ cửa sổ', bạn nên đi xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng, và dĩ nhiên trong thời gian chờ đợi này, đừng để mình có nguy cơ lây nhiễm mới.

- Không rõ: Nguyên nhân có thể là bạn đang trong 'thời kỳ cửa sổ', cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên xét nghiệm không được rõ ràng. Bác sỹ sẽ hướng dẫn để bạn làm lại xét nghiệm.

Bạn thân mến, hy vọng qua những thông tin đã cung cấp, bạn có thể hiểu và có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể xét nghiệm và được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Chúc bạn luôn khỏe!

BS. Đinh Thị Thu Hương

Theo

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tags:

>> Xem 1027 nội dung chủ đề HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Truyền dịch - Khi nào cần?

Sống khỏe - 23/05

Truyền dịch - Khi nào cần?

Kỹ thuật truyền dịch tuy đơn giản, nhưng chỉ được thực hiện tại cơ sở y tế có đủ dụng cụ cấp cứu khi có tai biến xảy ra.

Infographic: Điều gì diễn ra khi bạn nói dối?

Sống khỏe - 22/05

Infographic: Điều gì diễn ra khi bạn nói dối?

Hãy theo dõi cử chỉ, hành động hay ánh mắt của họ, bạn có thể khám phá ra nhiều điều.

Phân biệt quặm mi và lông xiêu

Sống khỏe - 21/05

Phân biệt quặm mi và lông xiêu

Quặm mi là bờ mi mắt bị cuộn vào trong, đẩy hàng lông mi vào nhãn cầu. Lông xiêu là sợi lông mi mọc ngược hướng vào phía nhãn cầu.

Sau ghép thận, bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe

Sống khỏe - 19/05

Sau ghép thận, bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe

Tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân đái tháo đường ghép thận là tương đương so với các bệnh nhân bình thường ghép thận.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật