CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thói quen vô tình của bố mẹ khiến con dễ bị lạm dụng tình dục

Nuôi dạy con - 30/03

Thói quen rất nhỏ của bố mẹ như vẫn còn làm việc thay đồ trước mặt trẻ khi con 2 tuổi cũng khiến con dễ trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục.

Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người lớn xảy ra làm chấn động dư luận và khiến các bậc phụ huynh 'giật mình' lo ngại trước sự an toàn của con mình. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ không hề biết rằng, xuất phát từ chính những thói quen 'hồn nhiên' hàng ngày của bố mẹ mà trẻ trở thành đối tượng của 'yêu râu xanh'.

Quan niệm rằng con trai không lo bị quấy rối tình dục

Rất nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng những kẻ ấu dâm chỉ là đàn ông và chỉ dụ dỗ các bé gái mà thôi nên không cần lo cho con trai lắm. Tuy nhiên, có lẽ phải đến gần đây, khi những vụ bé trai bị người lớn xâm hại tình dục bị đưa ra trước pháp luật, nhiều vị phụ huynh mới 'ngã ngửa' ra rằng bé trai cũng có nguy cơ gặp phải 'yêu râu xanh' không kém gì bé gái.

Vì vậy, việc giáo dục giới tính và dạy các bé ở cả 2 giới những kĩ năng để tự bảo vệ mình trước những kẻ có suy nghĩ và hành vi về tình dục lệch lạc là vô cùng cần thiết.

Thói quen vô tình của bố mẹ khiến con dễ bị lạm dụng tình dục - ảnh 1

Bé trai cũng có nguy cơ gặp phải 'yêu râu xanh' không kém gì bé gái

Cởi bỏ quần áo trước mặt con khi trẻ đã hơn 2 tuổi

Bố mẹ nên thận trọng với việc thay quần áo trước mặt con mình khi trẻ đã lên 2. Ở tuổi này, trẻ đã bắt đầu có khả năng nhận thức được nhiều điều, dần có tò mò và hiếu kì về cơ thể mình và cơ thể người khác. Khi bố mẹ vô tư thay đồ trước mặt con, trẻ sẽ tự động hiểu rằng: 'À, để lộ thân thể trước mặt người khác là chuyện bình thường.'

Chính suy nghĩ đó khiến trẻ không biết giữ kín cơ thể hay giữ khoảng cách với những người đàn ông hoặc phụ nữ khác. Ở nhà đã có suy nghĩ đó, khi ra ngoài đường trẻ cũng tư duy như vậy. Ngoài ra, trẻ cũng nảy sinh ý muốn cởi đồ người khác để tìm hiểu về cơ thể người và cho rằng đó là việc bình thường. Đây có thể là nguyên nhân vô tình khiến trẻ bị xâm hại tình dục.

Thói quen vô tình của bố mẹ khiến con dễ bị lạm dụng tình dục - ảnh 2

Nói trẻ giữ bí mật là cách kẻ lạm dụng che dấu hành vi của mình

Thường xuyên giữ bí mật với con

Một trong những câu nói mà những kẻ xâm hại tình dục hay nói với nạn nhân của chúng nhất là: 'Đây là bí mật giữa hai chúng ta. Đừng nói cho bố mẹ của em/cháu/con biết vì họ sẽ nổi giận đấy.'

Hãy thường xuyên nhắc nhở con rằng không một người lớn nào được phép bắt con phải giữ bí mật, giữ bí mật là dấu hiệu của chuyện mờ ám. Bản thân bố mẹ cũng phải là người thân mật, gần gũi với con và không tỏ vẻ coi thường 'Trẻ con thì biết cái gì' hay giữ bí mật trước mặt con. Nếu bạn thường xuyên giữ bí mật, không cởi mở, tâm sự với con, trẻ cũng sẽ không nói bí mật của chúng cho bạn biết và điều này thực sự vô cùng nguy hiểm.

Hay hoài nghi, thể hiện sự không tin tưởng con

Thói quen vô tình của bố mẹ khiến con dễ bị lạm dụng tình dục - ảnh 3

Bố mẹ cần phải là nơi để trẻ chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống

Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái cần phải được hình thành trên sự tin tưởng. Nếu bạn liên tục hoài nghi và tra vấn mọi điều con nói, trẻ sẽ rất khó để tiếp tục kể về những chuyện đã xảy ra với chúng ở những lần sau. Khi nhắc đến các vấn đề về việc động chạm, tiếp xúc không phù hợp, hãy đảm bảo để con biết rằng bố mẹ sẽ tin chúng và không bao giờ nổi giận với chúng.

Đăng ảnh nhạy cảm của con lên mạng xã hội

Yêu con, tự hào về con khiến nhiều bậc phụ huynh hào hứng và 'hồn nhiên' đăng ảnh con trên mạng xã hội, đặc biệt là để ảnh ở chế độ công khai và giới thiệu cả những hình ảnh nhạy cảm, hở hang của con với mọi người. Thói quen tưởng chừng vô hại này lại chính là 'mồi nhử', kích thích những kẻ có suy nghĩ lệch lạc trỗi dậy những ham muốn tiêu cực.

Bên cạnh đó, việc để lộ những thông tin cụ thể về địa điểm trường học, nhà ở, sân chơi,... của trẻ lên mạng cũng sẽ 'vô tình' cung cấp thông tin cho kẻ xấu mò đến tận nơi trẻ đang ở và thực hiện ý đồ của mình.

Để bảo vệ con mình, hãy là những phụ huynh thông minh và thận trọng!

Theo La La/Khampha.vn

SongKhoe.vn ra mắt dịch vụ Bà bầu, mời Quý khách soạn BB gửi 5005 để được nhận 2 tin/tuần về chăm sóc bà bầu và thai nhi, đọc tin, xem video về sức khỏe không giới hạn data 3G trên http://SongKhoe.vn, chỉ 1.000đ/ngày. Chi tiết liên hệ 198 (100đ/phút).

Tin liên quan

Giúp con tránh xa nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Sống Khỏe - 02/08

Giúp con tránh xa nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những lời khuyên trong quá trình dạy bảo con trẻ về nạn lạm dụng tình dục trẻ em.

5 quy tắc an toàn giúp bé tránh bị lạm dụng tình dục

Sống Khỏe - 08/10

5 quy tắc an toàn giúp bé tránh bị lạm dụng tình dục

Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có đến trên 1000 vụ lạm dụng tình dục trẻ em, dưới đây là những quy tắc an toàn giúp trẻ tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ này.

Lạm dụng tình dục: Nạn nhân không chỉ là những bé gái

Sống Khỏe - 09/10

Lạm dụng tình dục: Nạn nhân không chỉ là những bé gái

Thực tế này đã chứng minh suy nghĩ chỉ bé gái mới là nạn nhân của lạm dụng tình dục là sai lầm.

Dù trai hay gái đều có thể bị lạm dụng tình dục

Sống Khỏe - 09/03

Dù trai hay gái đều có thể bị lạm dụng tình dục

Hôm trước, ngồi cà phê với bạn, bạn bảo: 'Sinh con gái giờ nhiều vấn đề phải lo lắng lắm. Vậy nên sinh con trai cho dễ nuôi'.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những con số đáng sợ về xâm hại tình dục trẻ em

Đây là một lời cảnh báo, đồng thời cũng đưa ra những cách giúp bố mẹ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khỏi nguy cơ bị lạm dụng tình dục (Video: UNFPA Viet Nam - Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam).

>> Xem 71 nội dung chuyên đề Những thói quen gây hại

Tin cùng chuyên mục

41 trẻ nhỏ thương vong khi chơi trong nhà hơi bị thổi bay

Sống Khỏe - 30/03

41 trẻ nhỏ thương vong khi chơi trong nhà hơi bị thổi bay

Một lâu đài bong bóng tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị gió cuốn bay khiến 1 trẻ tử vong và gần 40 trẻ khác bị thương nặng.

Gần 10 nghìn trẻ em bị xâm hại qua mạng xã hội

Sống Khỏe - 29/03

Gần 10 nghìn trẻ em bị xâm hại qua mạng xã hội

9.920 trẻ em bị xâm hại bởi các chiêu trò dụ dỗ qua mạng xã hội, Internet, trong đó, 65% là xâm hại tình dục trong 5 năm qua (từ 2011 đến 2015).

Bà mẹ chấp nhận khuôn mặt quỷ để con được sinh ra

Sống Khỏe - 29/03

Bà mẹ chấp nhận khuôn mặt quỷ để con được sinh ra

Cơn đột quỵ năm 1987 khiến Lau An Mei (Singapore) liệt nửa mặt khi đang mang bầu, bà bắt buộc phải lựa chọn giữa đứa con và dung nhan của mình.

Phụ nữ sau sinh cần phải làm quen với 8 điều này

Sống Khỏe - 28/03

Phụ nữ sau sinh cần phải làm quen với 8 điều này

Đau hơn đau đẻ vì những vết rạch tầng sinh môn, run rẩy là hai trong những điều có thể gặp.

Không quá lo lắng khi bé trai chỉ có một tinh hoàn

Sống Khỏe - 28/03

Không quá lo lắng khi bé trai chỉ có một tinh hoàn

Bác sĩ có thể dễ dàng xác định một tinh hoàn không xuống vào bìu bằng khám lâm sàng, nếu tinh hoàn ở háng, bác sĩ có thể định vị nó.

Tin mới

Hệ tiêu hóa: Bộ não thứ 2 của cơ thể

Sống khỏe - 24/02

Hệ tiêu hóa: Bộ não thứ 2 của cơ thể

Đường ruột không chỉ có chức năng tiêu hóa thức ăn, mà còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần của bạn.

Những bí quyết giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 24/02

Những bí quyết giúp thận khỏe mạnh

Thận là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng bậc nhất của cơ thể, nó có chức năng lọc các độc tố đào thải ra khỏi cơ thể, việc bảo vệ thận là rất cần thiết để duy trì sức khỏe.

Những thực phẩm rất tốt giúp chị em phòng ngừa bệnh phụ khoa

Sống khỏe - 24/02

Những thực phẩm rất tốt giúp chị em phòng ngừa bệnh phụ khoa

Tuyến sữa tăng sinh, kinh nguyệt đau nhức, viêm âm đạo... rất nhiều phụ nữ bị bệnh phụ khoa làm phiền. Để chữa trị những chứng bệnh này, phụ nữ nên bắt đầu thực hiện từ chế độ ăn uống để phòng ngừa sớm.

Ngộ độc khí than: Cảnh báo liên tục vẫn có người tử vong

Sống khỏe - 24/02

Ngộ độc khí than: Cảnh báo liên tục vẫn có người tử vong

Tình trạng ngộ độc khí than, khí CO năm nào cũng xảy ra, năm nào cũng có người tử vong mặc dù các bác sĩ đã cảnh báo rất nhiều về vấn đề này.

Đêm 25/2, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh, có nơi rét hại

Sống khỏe - 24/02

Đêm 25/2, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh, có nơi rét hại

Theo dự báo, khoảng đêm 25/02 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường.

Xem thêm

Video nổi bật