CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

ThS Chu Văn Điểu: Rối loạn thần kinh thường do căng thẳng tâm lý

Các bệnh - 19/02

ối loạn thần kinh thực vật những rối loạn hoạt động hệ thần kinh tự động ảnh hưởng đến chức năng tự động của các cơ quan trong cơ thể.

Câu hỏi: Chào Bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi, đang đi làm nhưng công việc không phải áp lực lắm, chủ yếu là đến từ việc học. Cháu gần đây bị chóng mặt và ngấy 1 lần, khoảng 10 giây thì tỉnh. Sau đó có 1 ngày cháu cảm thấy tim đập nhanh, hồi hộp, lo sợ, toát mồ hôi, mất thăng bằng... Cháu đến bệnh viên 115 HCM cấp cứu bệnh tim, Bác sĩ bảo cháu bị rối loạn thần kinh chức năng - rối loạn thần kinh thực vật. Cháu là người rất lười tập thể dục. Bác sĩ khuyên cháy nên chơi thể thao? Cháu tập yoga được không Bác sĩ và cháu nên uống thuốc gì? Cảm ơn Bác sĩ!

ThS Chu Văn Điểu: Rối loạn thần kinh thường do căng thẳng tâm lý - ảnh 1

Trả lời:

ThS. Chu Văn Điểu-Chuyên khoa Thần kinh-Từng làm việc tại Bệnh viện Tâm thần TW, cho biết:

Rối loạn thần kinh thực vật hay còn gọi là rối loạn thần kinh chức năng hoặc cường giao cảm. Bệnh này phát sinh là do sự mất cân bằng của hệ giao cảm và phó giao cảm mà sinh ra các triệu chứng khác nhau ở người bệnh. Rối loạn thần kinh thực vật do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng các chuyên gia thần cho rằng chủ yếu là do căng thẳng tâm lý mà phát sinh ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Bệnh rối loạn thần kinh thực vật chủ yếu vẫn là điều trị theo triệu chứng chứ không phải điều trị theo nguyên nhân vì thế bệnh khó khỏi dứt điểm mà hay tái phát. Người bệnh phải kiên trì uống thuốc và tập luyện giúp cơ thể tự điều chỉnh làm cho bệnh ổn định lâu dài. Qua trình bầy của cháu bác thấy cháu có các triệu chứng sau đây:

- Chóng mặt, một lần bị ngất khoảng 10 gây

- Tim đập nhanh, hồi hộp

- Lo sợ

- Toát mồ hôi

- Mất thăng bằng

Các triệu chứng nói trên cũng có thể gặp ở người bị huyết áp thấp hay ở bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Theo bác cháu nên đi kiểm tra huyết áp, nếu huyết áp bình thường thì đến khoa thần kinh xin chụp phim đốt sống cổ xem có phải bị thiểu năng tuần hoàn não do vôi hoá đốt sống cổ không, xin là Doppler mạch máu não xem có phải bị xơ vữa mạch máu gây thiểu năng tuần hoàn não không, xin chụp phim mạch máu não xem có dị dạng mạch máu não gây thiểu năng tuần hoàn não không? Nếu tất cả bình thường thì có thể loại trừ bệnh thiểu năng tuần hoàn não và tập trung để điều trị theo hướng bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

Rối loạn thần kinh thực vật ngoài uống thuốc thì cháu phải tập thể dục đều đặn, ăn ngủ và làm việc điều độ, tránh mọi căng thẳng trong cuộc sống kể cả trên phim ảnh và sách báo. Tạo cuộc sống vui vẻ và tâm lý thư giãn. Tập yoga hoặc ngồi thiền là rất tốt giúp cơ thể tĩnh tâm và thư giãn tâm lý. Về thuốc nếu đã khám loại trừ huyết áp thấp và thiểu năng tuần hoàn não rồi thì cháu xin cấp đơn để điều trị rối loạn thần kinh thực vật theo các triệu chứng đang có ở cháu theo hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

BS Đỗ Hữu Thảnh: Rối loạn sinh tủy ở trẻ tỉ lệ tử vong sớm rất cao

Sống khỏe - 19/02

BS Đỗ Hữu Thảnh: Rối loạn sinh tủy ở trẻ tỉ lệ tử vong sớm rất cao

Hội chứng rối loạn sinh tủy là một nhóm các bệnh lý sinh máu có đặc điểm: tủy sinh máu không hiệu lực; tế bào máu sinh ra có sự bất thường.

ThS Đinh Văn Tài: Dính ruột sau mổ ruột thừa

Sống khỏe - 18/02

ThS Đinh Văn Tài: Dính ruột sau mổ ruột thừa

Ruột thừa (ruột dư) là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

BS Lê Huy Tuấn: Không nên uống cao mèo khi đang cho con bú

Sống khỏe - 17/02

BS Lê Huy Tuấn: Không nên uống cao mèo khi đang cho con bú

Khi cho con bú, nếu không cẩn thận, các thứ mẹ ăn vào sẽ ảnh hưởng đến em bé.

ThS Huỳnh Văn Quang: Rạn da thường xảy ra ở những vùng da mỏng

Sống khỏe - 16/02

ThS Huỳnh Văn Quang: Rạn da thường xảy ra ở những vùng da mỏng

Rạn da tuy không nguy hiểm về sức khỏe nhưng chúng lại gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ.

BSCK II Vũ Thị Lừu: Nước hầm xương rất ít đạm và canxi

Sống khỏe - 16/02

BSCK II Vũ Thị Lừu: Nước hầm xương rất ít đạm và canxi

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cho trẻ dưới 3 tuổi thường xuyên ăn nước hầm xương sẽ khiến cho trẻ thấp còi, kém tiêu hóa.

Video nổi bật