CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

ThS Nguyễn Kiên Cường: Sốt sau tiêm phòng là bình thường

Truyền nhiễm - 02/11

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước khi tiêm chủng là việc làm không cần thiết, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, em có câu hỏi mong bác sĩ tư vấn giúp: Em có nên cho bé uống thuốc hạ sốt trước hoặc sau khi đi chích ngừa để phòng bé bị sốt không?

ThS Nguyễn Kiên Cường: Sốt sau tiêm phòng là bình thường - ảnh 1

Trả lời:

Thời điểm giao mùa để tránh các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan cho trẻ, các gia đình đã sẵn sàng đưa con đến các điểm tiêm phòng. Tuy nhiên, không ít phụ huynh vì cẩn thận thái quá, lo lắng con nhỏ bị sốt do tác dụng của vắc-xin chủng ngừa đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước thời điểm tiêm phòng.

Về việc làm này, ThS. Nguyễn Kiên Cường - Viện Y học dự phòng Quân đội cho biết:

Không nên dùng thuốc hạ sốt trước khi đưa trẻ đi tiêm ngừa với mục đích đề phòng bé bị sốt sau tiêm. Bởi vì, không phải trẻ nào sau khi chích ngừa cũng có phản ứng phụ xảy ra và không phải phản ứng phụ xảy ra sau chích ngừa là sốt. Mặt khác dùng thuốc hạ sốt có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày của trẻ.

Sốt sau tiêm phòng vắc-xin ở trẻ nhỏ là hiện tượng bình thường, gia đình không nên lo lắng, có thể chườm mát cho trẻ và thân nhiệt của trẻ sẽ trở lại bình thường sau vài giờ. Trong trường hợp trẻ có biểu hiện sốt cao trên 38 độ C, co giật, bỏ bú, bỏ ăn, mới cần đưa đến cơ sở y tế để điều trị.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.vn/bac-si-tu-van_thuoc-ha-sot-truoc-khi-cho-be-di-chich-ngua_531-638-61364.html

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Sởi

Video có thể bạn quan tâm

  

Tầm quan trọng của tiêm vắc-xin

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Tổng quan bệnh

Bệnh sởi thường bị nhầm với sốt phát ban, chân tay miệng nên các mẹ hãy ghi nhớ dấu hiệu sau để có phương án điều trị hiệu quả nhé.

Video nổi bật