CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thủ phạm chính gây ung thư dạ dày tại Việt Nam

Cần biết - 26/05

Theo ghi nhận của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới tại Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong.

Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đứng hàng thứ 2 ở nam giới và nữ giới, căn bệnh chủ yếu do vi khuẩn HP gây ra là loại vi khuẩn lây qua đường tiêu hoá, tiếp xúc thức ăn.

Theo PGS TS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, nguyên nhân ung thư dạ dày được chỉ ra là do nhiễm trùng trong đó yếu tố nhiễm trùng xoắn khuẩn HP (Helicobacter Pylory) được xem là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư dạ dày đặc biệt là ung thư dạ dày 1/3 dưới tức là ung thư vùng hang môn vị. Loại ung thư này cũng là ung thư dạ dày hay gặp nhất của người Việt Nam. Xoắn khuẩn HP là loại vi trùng duy nhất sống được trong môi trường dạ dày nơi có đậm độ axit HCL rất cao với pH lúc đói đạt tới 2,5.

Tỷ lệ HP ở các nước đang phát triển như Việt Nam tăng dần theo tuổi từ 60 tuổi trở lên, có tới 85 % dân số nhiễm HP. Theo PGS Hiển, HP có rất nhiều chủng khác nhau nhưng chủng mang gen CagA có khả năng gây bệnh cao nhất và chúng chiếm tỷ lệ không lớn trong gia đình nhà HP. Tỷ lệ nhiễm HP ở các nước phát triển rất thấp chỉ từ 0- 5 %. HP được truyền trực tiếp qua đường tiêu hoá bởi thức ăn, tay nhiễm HP chưa rửa sạch trước khi ăn có thể nhiễm vào thức ăn.

Thủ phạm chính gây ung thư dạ dày tại Việt Nam - ảnh 1

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xoắn khuẩn HP chui sâu vào lớp nhầy của niêm mạc dạ dày đồng thời tiết ra các chất là trung hoà axi HCL cũng như làm tan các chất nhày đó. Sau đó HCL, Pepsin và các men của HP cũng như các chất gây ung thư tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày gây tổn thương chúng. Ngoài ra, HP còn gây nên chứng viêm teo niêm mạc, viêm niêm mạc dị sản tuyp ruột. Trong đó tác giả coi viêm niêm mạc dạ dày dị sản tuyp ruột là tiền ung thư.

Bên cạnh đó, cũng theo PGS. Hiển, chế độ ăn nhiều muối của người Việt rất nguy hiểm và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. WHO khuyến cáo chỉ ăn trên 5gr muối/ngày nhưng tỷ lệ ăn muối của người Việt cao gấp 3 lần cho phép. Ăn mặn không chỉ có tác hại với tim mạch mà ăn mặn còn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm cho các chất độc, các chất có khả năng gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc gây tổn thương tế bào đó.

Ngoài ra, thói quen của một số nơi có thói quen ăn thịt rán, thậm chí rán nhiều lần, dùng dầu mỡ đã cháy rán lại thì dân ở những vùng này có tỷ lệ ung thư cao hơn nhất là ung thư dạ dày . Nhiệt độ cao có thể biến các chất không gây ung thư thành các chất gây ung thư ngay cả dầu rán và mỡ.

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở các nước đang phát triển như Việt Nam là vấn nạn. Thực phẩm còn dư lượng cao trong các chất thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tang trọng, nhất là thuốc bảo quản thực phẩm không chỉ gây ngộ độc thực phẩm ngay trước mắt mà về lâu dài rất nhiều khả năng gây ung thư cho người dùng thường xuyên với liều không gây nhiễm độc cấp.

Riêng về yếu tố nội sinh dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, PGS Hiển cho biết, yếu tố nguy cơ này chỉ chiếm 20% trong các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng. Theo đó, những yếu tố nguy cơ nội sinh có thể mắc bệnh ung thư dạ dày như: gen di truyền hoặc các đột biến gen.

Đáng lưu ý là, triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày rất khó phân biệt. Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm .

Theo Tuệ Nguyên/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư dạ dày

Tags:

Tin liên quan

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày

Sống khỏe - 17/04

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày

Hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư nói chung đã vào giai đoạn muộn của bệnh, nên thời gian sống sót thường ngắn. Đối với người bệnh ung thư dạ dày cũng vậy.

Video có thể bạn quan tâm

  

Điều trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày căn cứ vào giai đoạn ung thư (Việt hóa bởi Ngọc Hòa).

Tin cùng chuyên mục

BSCK II Vũ Thị Lừu: Khi cơ thể bị thừa hoặc thiếu hoóc-môn tuyến yên

Sống khỏe - 26/05

BSCK II Vũ Thị Lừu: Khi cơ thể bị thừa hoặc thiếu hoóc-môn tuyến yên

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ hình hạt đậu nằm ở hố yên sàn não, phía sau mũi và giữa hai tai.

Giám đốc Bệnh viện K 'tuyên chiến' với cách chữa ung thư chia sẻ trên mạng

Sống khỏe - 26/05

Giám đốc Bệnh viện K 'tuyên chiến' với cách chữa ung thư chia sẻ trên mạng

Các phương pháp điều trị ung thư như kiêng thịt, ăn kiêng theo Giáo sư Ohsawa, các phương pháp điều trị ung thư đang trôi nổi trên mạng đều được Giám đốc Bệnh viện K trung ương chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng.

BS Nguyễn Thị Hòa: Nốt ruồi trên cơ thể là những khối u hắc tố

Sống khỏe - 25/05

BS Nguyễn Thị Hòa: Nốt ruồi trên cơ thể là những khối u hắc tố

Đa số nốt ruồi thường vô hại, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn có những mụn ruồi biến thành ung thư.

5 dấu hiệu trên khuôn mặt tố bạn thiếu vitamin

Sống khỏe - 25/05

5 dấu hiệu trên khuôn mặt tố bạn thiếu vitamin

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là cách tốt nhất để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Sốt xuất huyết, trường hợp nào được điều trị tại nhà?

Sống khỏe - 25/05

Sốt xuất huyết, trường hợp nào được điều trị tại nhà?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh sốt xuất huyết được chia làm 3 mức độ là sốt xuất huyết Dengue, sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết Dengue nặng.

Tin mới

Sinh tố giúp cho 'chuyện ấy” thêm mặn nồng

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Sinh tố giúp cho 'chuyện ấy” thêm mặn nồng

Mùa hè, việc lựa chọn đồ ăn thức uống luôn làm các bà nội trợ đau đầu bởi vì phải làm sao chọn được cho gia đình những món ăn mát, bổ nhưng vẫn đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng.

Hà Nội có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đầu tiên

Sống khỏe - 2h58 phút trước

Hà Nội có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đầu tiên

Trước tình trạng nắng nóng diễn ra trên diện rộng và kéo dài, tình hình thời tiết diễn ra phức tạp, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai dự Dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo (tức là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ chủ động ứng phó các loại hình thiên tai trong đó có nắng nóng).

Cô gái suýt bị mù ở tuổi xuân xanh vì đeo cả dụng cụ làm đẹp này khi đi bơi

Sống khỏe - 2h58 phút trước

Cô gái suýt bị mù ở tuổi xuân xanh vì đeo cả dụng cụ làm đẹp này khi đi bơi

Nếu bạn đang đi bơi nhiều ngày vào mùa hè này và đôi mắt ngày càng mờ dần đi, nguyên nhân rất có thể là do vật dụng làm mắt đẹp long lanh này.

Chồng tôi rất ghét ăn cháo, nhưng duy nhất món cháo này thì khen ngon ăn liền 2 bát!

Sống khỏe - 2h59 phút trước

Chồng tôi rất ghét ăn cháo, nhưng duy nhất món cháo này thì khen ngon ăn liền 2 bát!

Cách nấu cháo hải sản tưởng khó mà hóa ra lại rất đơn giản, bạn hãy thử một lần đảm bảo sẽ thích liền đấy!

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Người bệnh có thể nhận biết những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và giai đoạn muộn

Video nổi bật