CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thụ tinh trong ống nghiệm cũng cần môi trường không khí sạch

Sức khỏe sinh sản - 03/04

Noãn, tinh trùng, phôi cũng cần không khí thật sạch để thở, do vậy bầu không khí càng trong lành càng tăng khả năng thụ tinh thành công.

Theo Telegraph, thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách cho trứng và tinh trùng gặp nhau bên ngoài cơ thể con người (tức là trong ống nghiệm). Phương pháp này được áp dụng cho các cặp vợ chồng hay phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản không thể thụ thai tự nhiên vì một lý do nào đó.

Louise Brown là đứa bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 1978. Bác sĩ Robert G. Edwards là người đầu tiên phát triển phương pháp này, đã được trao giải Nobel Y học năm 2010.

Ở nước ta, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện đầu tiên vào năm 1998, kết quả là 3 em bé chào đời cùng lúc. Trong đó đứa bé đầu tiên Phạm Tường Lan Thy được đặt theo tên của 2 bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật này là Hồ Mạnh Tường và Vương Thị Ngọc Lan.

Thống kê trong năm 2015, Việt Nam đã thực hiện thành công gần 17.000 trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm mới, vượt lên hẳn trên nước thứ hai trong khu vực là Thái Lan (với khoảng 15.000 ca), thứ ba là Malaysia (khoảng 7.000 ca).

Thụ tinh trong ống nghiệm cũng cần môi trường không khí sạch - ảnh 1

Ảnh minh họa: telegraph.

Gần đầy, nhiều nghiên cứu chứng minh sự phát triển của giao tử (tinh trùng, noãn) và sự phát triển của phôi rất nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng với các tác nhân sinh học gây độc luôn có trong không khí. Chẳng hạn như vi khuẩn, bào tử nấm mốc, virus… có thể bám vào các hạt tự do và tồn tại lơ lửng trong không khí.

Các tác nhân này có thể bay vào khu vực thao tác, tủ nuôi cấy phôi, các giọt môi trường nuôi cấy gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc làm ngưng sự phát triển của phôi. Từ đó tác động xấu đến quá trình thụ tinh, sự phát triển của phôi, khả năng làm tổ và sự phát triển của trẻ sau này.

Nhiều báo cáo cho thấy việc đầu tư các công nghệ kiểm soát và cải thiện chất lượng không khí giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ có thai và giảm tỷ lệ sảy thai trong thụ tinh ống nghiệm. Cũng như trong phòng phẫu thuật đòi hỏi phải đảm bảo không khí vô trùng bằng cách lọc và tạo áp lực dương để diệt khuẩn, ở khu vực thụ tinh ống nghiệm cũng vậy, ngoài các kỹ thuật cơ bản trên, còn phải có các công nghệ đảm bảo lọc sạch các tạp chất bay.

'Clean room' là một hệ thống kiểm soát không khí riêng biệt cho khu vực tiến hành thụ tinh ống nghiệm. Hệ thống này khá phức tạp bao gồm các ống dẫn và bơm hút đẩy giúp lưu thông khí liên tục. Tại Việt Nam có 3 cơ sở xây dựng tiêu chí không khí sạch cho phôi thai gồm Đơn vị thụ tinh ống nghiệm An Sinh (năm 2009), Phương Châu (năm 2011) và Mỹ Đức (năm 2014). Trong đó đơn vị thụ tinh ống nghiệm Mỹ Đức được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu.

Hiện nay, các phòng sạch và các quy trình kiểm soát chất lượng không khí dần trở thành tiêu chuẩn bắt buộc, được các trung tâm thụ tinh ống nghiệm hiện đại trong khu vực và trên thế giới áp dụng.

Việt Nam là một trong những nước đi đầu ở khu vực Đông Nam Á trong xu hướng 'clean room' luôn đề cao tầm quan trọng của không khí sạch trong thụ tinh ống nghiệm. Do vậy các cặp vợ chồng trước khi lựa chọn cơ sở để tiến hành thụ tinh nhân tạo cần quan tâm đến các tiêu chuẩn và quy trình kiểm soát chất lượng không khí ở các trung tâm này, như thế giới tăng khả năng thụ tinh thành công.

Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Mạnh Tường, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm chia sẻ thông tin từ một bài báo mới công bố trên RBM, một trong 3 tạp chí uy tín nhất trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm thế giới khẳng định tiêu chí quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm là công nghệ phòng sạch (clean room). Công tác kiểm soát chất lượng không khí dựa trên tiêu chuẩn này giúp tăng tỷ lệ có thai và giảm tỷ lệ sẩy thai.

Nghiên cứu lần này được thực hiện với cỡ mẫu lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 2.300 bệnh nhân nhằm làm rõ hiệu quả của không khí sạch trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm. Sau khi áp dụng công nghệ không khí sạch, tỷ lệ có thai và khả năng sống của đứa trẻ tăng từ 25,8% lên 35,6%, tỷ lệ sảy thai giảm từ 28,7% xuống 20%. Các tác giả cũng đặt ra nguy cơ không khí nhiều bụi và ô nhiễm sẽ dẫn đế tỷ lệ đậu thai thấp và không ổn định.

Các nhà khoa học khẳng định không khí sạch cũng phải có tiêu chuẩn và cân đong đo đếm được chứ không phải chỉ ngửi là biết được. Không phải cứ nhà cửa, bàn ghế, trang trí nội thất đẹp là 'sạch'. Do vậy phát hiện về tầm quan trọng của không khí sạch cũng như sự ra đời của bộ tiêu chuẩn clean room được đánh giá là thông tin rất hữu ích cho tất cả các cặp vợ chồng đang quan tâm và có nhu cầu sinh con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Theo Minh Đức - Thi Trân/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Trường hợp cần thụ tinh trong ống nghiệm

Sống Khỏe - 02/01

Trường hợp cần thụ tinh trong ống nghiệm

Hội chứng buồng trứng đa nang có nguyên nhân từ tình trạng rối loạn nội tiết.

Cần Thơ: 5 em bé được thụ tinh ống nghiệm chào đời trong dịp Tết

Sống Khỏe - 16/02

Cần Thơ: 5 em bé được thụ tinh ống nghiệm chào đời trong dịp Tết

Theo bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đã có 5 em bé chào đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng là gì?

Sống Khỏe - 19/02

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng là gì?

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh đầu tay và được áp dụng từ lâu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mang thai: Bí quyết để sinh con khỏe mạnh

Chuẩn bị kĩ về mặt tâm lý và sức khỏe trước khi mang bầu sẽ giúp bạn sinh con khỏe mạnh (Việt hóa bởi Hà Vân/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Đồ vật phòng ngủ 'đánh cắp' ham muốn tình dục

Sống Khỏe - 02/04

Đồ vật phòng ngủ 'đánh cắp' ham muốn tình dục

Các thiết bị công nghệ, không gian lộn xộn, quần áo xộc xệch... khiến 'đối phương' ít có hứng thú bắt đầu một cuộc yêu.

Tuyệt chiêu giữ hôn nhân hạnh phúc

Sống Khỏe - 02/04

Tuyệt chiêu giữ hôn nhân hạnh phúc

Luôn hâm nóng tình cảm vợ chồng bằng nhiều cách, mang tới sự mới lạ, riêng biệt sẽ khiến chàng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Tưởng đau mắt, hóa ra bị lậu qua quan hệ tình dục

Sống Khỏe - 02/04

Tưởng đau mắt, hóa ra bị lậu qua quan hệ tình dục

Hoa bị đau mắt và chảy mủ, mùi hôi tanh, tưởng bị đau mắt đỏ nên đến bệnh viện khám mới được bác sĩ chẩn đoán là bị lậu mắt.

Thói quen nguy hại giết chết đời sống tình dục của bạn

Sống Khỏe - 02/04

Thói quen nguy hại giết chết đời sống tình dục của bạn

Không sử dụng bao cao su hay chế độ ăn thất thường có thể ảnh hưởng tồi tệ đến chất lượng 'cuộc yêu' mà bạn không lường trước được.

Vì đâu các chàng ngại 'yêu'

Sống Khỏe - 01/04

Vì đâu các chàng ngại 'yêu'

Nhiều khi nam giới sẽ 'lười yêu' và điều này khiến bạn thấy khó chịu, vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tin mới

Có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới nguy cơ cao mắc bệnh

Sống khỏe - 23/02

Có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới nguy cơ cao mắc bệnh

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng ở nhóm đàn ông lớn tuổi, sống hoặc làm việc trong môi trường nhiều hóa chất và các sản phẩm công nghiệp...

BVĐK tỉnh Hà Giang: Phẫu thuật thành công u lưỡi 'khủng'

Sống khỏe - 23/02

BVĐK tỉnh Hà Giang: Phẫu thuật thành công u lưỡi 'khủng'

Theo lời người nhà kể, người bệnh có biểu hiện lưỡi to dần từ năm 2010, đến nay lưỡi to vượt ra khỏi môi, kích thước 22x15cm vì thế ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Lần đầu tiên có 5 bệnh nhân HIV sống khỏe mà không cần uống thuốc ARV mỗi ngày

Sống khỏe - 23/02

Lần đầu tiên có 5 bệnh nhân HIV sống khỏe mà không cần uống thuốc ARV mỗi ngày

Biện pháp điều trị đầu tiên ngăn chặn vi-rút HIV sao chép và nhân bản, mà không cần sử dụng thuốc ARV hàng ngày.

Biểu hiện của một số chứng bệnh mà bạn vẫn nhầm tưởng là đau tim

Sống khỏe - 23/02

Biểu hiện của một số chứng bệnh mà bạn vẫn nhầm tưởng là đau tim

Những cơn đau ngực bạn thường nghi ngờ là đau tim có thể là biểu hiện của vô số triệu chứng và bệnh tật khác, từ ợ hơi cho đến sưng viêm tuyến tụy.

Thủ dâm nhiều lần ở nữ giới có hại gì không?

Sống khỏe - 23/02

Thủ dâm nhiều lần ở nữ giới có hại gì không?

Bích Ngọc (24 tuổi), một nhân viên ngân hàng ở Hà Nội, luôn cảm thấy áy náy và có lỗi với người yêu khi nhiều lần tự làm 'chuyện đó' một mình.

Xem thêm

Video nổi bật