CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thụ tinh trong ống nghiệm dễ mang đa thai

Sức khỏe sinh sản - 23/06

Mặc dù mang đa thai có thể là mong muốn cho nhiều người, nhưng điều này cũng đặt ra nhiều nguy cơ cho mẹ và em bé mới sinh.

Nhiều người đã sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm để có thể làm mẹ đã thu hút được nhiều sự chú ý trong báo chí. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và có những thông tin chính xác về thụ tinh trong ống nghiệm.

Tiến sĩ Xavier Santamaria, một bác sỹ sản phụ khoa hàng đầu tại IVI Fertility đã cung cấp những kiến thức quan trọng mà bạn nên biết trước khi thụ tinh trong ống nghiệm và trứng trứng đông lạnh:

1. Bạn có thể thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng và tinh trùng được hiến tặng

Tiến sĩ Santamaria cho biết: Đối với một số người, khả năng có con có thể bị giảm do hoàn cảnh không lường trước được, như là mắc bệnh ung thư hoặc người bạn đời của bạn có chất lượng trứng/tinh trùng kém. Đối với những người khác, việc thụ thai tự nhiên có thể là chuyện sớm hay muộn và khi phát hiện cơ thể gặp vấn đề thì đã quá muộn.

Trong một số trường hợp, các bệnh viện sẽ cung cấp trứng và tinh trùng hoặc phôi được hiến tặng để hỗ trợ khả năng sinh sản của bạn. Việc sử dụng trứng và tinh trùng được hiến tặng ngày càng trở nên phổ biến hơn, và mỗi năm hàng ngàn đứa trẻ được sinh ra nhờ phương pháp này.

2. Phôi đông lạnh và phôi tươi có chất lượng như nhau

Tiến sĩ Santamaria cho biết: 'Nhiều người nghĩ rằng việc đóng băng sẽ làm suy yếu trứng và phôi, nhưng đây chỉ là tin đồn'.

Tại IVI, nghiên cứu của chúng tôi đã xác nhận rằng thụ tinh bằng trứng đông lạnh có khả năng thành công tương đương với trứng bình thường.

Điều quan trọng chính là độ tuổi khi bạn chọn để đóng băng trứng có ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của trứng. Nói chung, chúng tôi khuyến khích đóng băng trứng của họ trước tuổi 35.

Thụ tinh trong ống nghiệm dễ mang đa thai - ảnh 1

Không phải ai cũng hiểu rõ và có những thông tin chính xác về thụ tinh trong ống nghiệm (Ảnh minh họa: Internet)

3. Khi thụ tinh trong ống nghiệm, bạn dễ mang thai sinh đôi, sinh ba hơn so với mang thai tự nhiên

Tiến sĩ Santamaria nói: 'Sự thật là chỉ có 3 % bạn sẽ sinh đôi, sinh 3 khi mang thai tự nhiên, nhưng khi thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ này có thể lên tới 33%. Thường thì bệnh viện sẽ sử dụng một quá trình gọi là chuyển giao phôi kép hết hạn. Điều này dẫn đến tỷ lệ sinh đôi, sinh ba cao hơn rất nhiều.

Mặc dù mang đa thai có thể là mong muốn cho nhiều người, nhưng điều này cũng đặt ra nhiều nguy cơ cho mẹ và em bé mới sinh, trong và sau sinh sinh. Vì lý do này, các bệnh viện đang cố giảm tỷ lệ mang đa thai bằng cách tập trung vào chuyển phôi.

4. Thừa cân có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm

Tiến sĩ Santamaria cho biết: 'Điều này có thể là nhiều người biết vì thừa cân có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai và sinh một em bé khỏe mạnh vì thừa cân khiến kích thích tố trong cơ thể mất cân bằng và gây các vấn đề khi rụng trứng, ví dụ hội chứng buồng trứng poly-nang. (SOFC).

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi IVI đã khẳng định những phụ nữ béo phì không chỉ có cơ hội thụ thai thấp hơn mà còn có nguy cơ sảy thai cao hơn bởi họ dễ có một bất thường trong trao đổi chất của phôi'.

5. Tỉ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm khá cao

Tiến sĩ Santamaria cho biết: 'Khi thảo luận về phương pháp điều trị khả năng sinh sản với một bệnh nhân, nhiều bệnh nhân quan tâm đến tỷ lệ thành công khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Và nhiều người không nhận ra rằng trong vài năm qua, có sự tiến bộ đáng kể trong thụ tinh trong ống nghiệm và tỷ lệ thụ thai cũng được tăng lên đáng kể.

Mặc dù tỷ lệ thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm đang tăng lên, nhưng điều quan trọng nhất là các cặp đôi cân nhắc về tuổi tác khi tiến hành thụ tinh. Vì sự thành công khi tiến hành thụ tinh nhân tạo được xác định bởi tuổi của phôi và tinh trùng khi được thụ tinh. Phôi và tinh trùng càng trẻ thì cơ hội thành công càng cao. Ví dụ, năm ngoái tại tỷ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm ở phụ nữ trong độ tuổi 30 - 34 là 69 %, tỷ lệ này giảm dần khi phụ nữ ở độ tuổi 33 - 39 % còn 54,4 %.

Theo Quỳnh Trang/Ttvn.vn (afamily)

Tin liên quan

Thụ tinh trong ống nghiệm khiến trẻ em yếu hơn

Sống Khỏe - 01/08

Thụ tinh trong ống nghiệm khiến trẻ em yếu hơn

Trẻ sinh ra bằng kỹ thuật điều trị vô sinh mắc nhiều khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tỉ lệ này là 8,3%.

Thụ tinh trong ống nghiệm: Từ A đến Z

Sống Khỏe - 15/09

Thụ tinh trong ống nghiệm: Từ A đến Z

Để có được hiệu quả thụ tinh cao nhất, cả vợ và chồng phải thực hiện các xét nghiệm kiểm tra khả năng sinh sản.

Vì sao thụ tinh ống nghiệm dễ sinh đa thai

Sống Khỏe - 02/12

Vì sao thụ tinh ống nghiệm dễ sinh đa thai

Để 'chắc ăn' cho mỗi lần chuyển phôi thụ tinh ống nghiệm vào buồng tử cung, các bác sĩ thường cấy từ 2 đến 3 phôi.

Anh cho phép thụ tinh từ ADN 3 người

Sống Khỏe - 25/02

Anh cho phép thụ tinh từ ADN 3 người

Anh hôm qua trở thành nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm từ ADN của ba người.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 sức mạnh của những chú tinh trùng

Bạn có biết 1 con tinh trùng phải cạnh tranh với hàng triệu đối thủ khác để có thể thụ tinh không (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn) .

Tin cùng chuyên mục

Sau mổ niệu đạo, nam giới có khả năng làm cha?

Sống Khỏe - 23/06

Sau mổ niệu đạo, nam giới có khả năng làm cha?

Em 31 tuổi, chưa vợ con. Tháng 12/2013 bị tai nạn giao thông vỡ xương chậu, hẹp niệu đạo sau, giờ tái phát chuẩn bị mổ hở.

Những trường hợp thai phụ cần phải kiêng 'yêu'

Sống Khỏe - 23/06

Những trường hợp thai phụ cần phải kiêng 'yêu'

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, trong một số trường hợp, chuyện chăn gối ở bà bầu bị cấm hoàn toàn.

Dễ mắc bệnh phụ khoa nếu đau bụng khi đại tiện

Sống Khỏe - 22/06

Dễ mắc bệnh phụ khoa nếu đau bụng khi đại tiện

Trong một vài trường hợp, đau khi 'quan hệ' hoặc khi đi đại tiện cũng có thể có liên quan đến các bệnh phụ khoa.

Hình thành thói quen giúp tăng khả năng thụ thai

Sống Khỏe - 22/06

Hình thành thói quen giúp tăng khả năng thụ thai

Các chuyên gia sức khỏe cho biết vẫn có một số thói quen sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai của bạn mà có thể bạn còn chưa biết.

Chú ý khi kinh nguyệt kéo dài

Sống Khỏe - 20/06

Chú ý khi kinh nguyệt kéo dài

Nguyên nhân là do rối loạn nội tiết làm cho niêm mạc tử cung quá sản tuyến nang hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng.

Tin mới

4 cách giúp chân khỏe, đẹp hơn

Sống khỏe - 12 phút trước

4 cách giúp chân khỏe, đẹp hơn

Đôi chân chính là cái 'giá đỡ' cho toàn bộ cơ thể. Bởi vậy, biết cách chăm sóc cho đôi chân khỏe mạnh là một trong những biện pháp giúp chị em có được vẻ đẹp lâu bền và hoàn hảo.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tay - chân - miệng

Sống khỏe - 12 phút trước

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tay - chân - miệng

Triệu chứng đầu tiên là sốt nhẹ và đau miệng. Khám họng trẻ có thể phát hiện ớc, các tổn thương này có thể thấy ở lưỡi, nướu và bên trong má.

Kháng thể trị ung thư gây nguy cơ viêm cơ tim nghiêm trọng

Sống khỏe - 15 phút trước

Kháng thể trị ung thư gây nguy cơ viêm cơ tim nghiêm trọng

Atezolizumab (biệt dược là tecentriq) là một kháng thể trị ung thư có tác dụng tăng miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư, từ đó tăng khả năng sống sót của người bệnh.

Dấu hiệu báo ung thư tuyến tụy đang 'lộng hành' trong cơ thể: Nắm lấy cơ hội sống cao nhất

Sống khỏe - 44 phút trước

Dấu hiệu báo ung thư tuyến tụy đang 'lộng hành' trong cơ thể: Nắm lấy cơ hội sống cao nhất

Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy thường không được chú ý cho đến khi bệnh ở giai đoạn cuối. Vậy những dấu hiệu thay đổi nào trên cơ thể giúp bạn có thể nhận biết sớm căn bệnh này?

Xoa bóp khi bị thúc dương

Sống khỏe - 44 phút trước

Xoa bóp khi bị thúc dương

Trong Y học cổ truyền, thúc dương hay dương thúc, âm thúc... là bệnh danh dùng để chỉ tình trạng bộ phận sinh dục ngoài của nam đột nhiên co rụt vào bên trong, co giật và đau dữ dội.

Xem thêm

Video nổi bật